Điều động Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ Quốc Hội tốn gần $500 triệu

Điều động Vệ Binh Quốc Gia bảo vệ Quốc Hội tốn gần $500 triệu

WASHINGTON, DC (NV) – Phí tổn để điều động lực lượng Vệ Binh Quốc Gia về bảo vệ thủ đô sau sự kiện bạo loạn ngày 6 Tháng Giêng lên đến gần $500 triệu, theo tin của Bloomberg News loan đi ngày Thứ Năm, 4 Tháng Hai.

Một giới chức quốc phòng xác nhận với truyền thông rằng cuộc điều binh về bảo vệ Quốc Hội và lễ đăng quang Tổng Thống Joe Biden sau biến cố bạo loạn của những người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump có mức chi phí ít nhất là $480 triệu.

Khoảng 26,000 quân nhân thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia được điều về bảo vệ thủ đô Washington DC sau ngày bạo loạn tại Quốc Hội. (Hình: Eric Thayer/Getty Images)

Có tổng cộng khoảng 26,000 binh sĩ lực lượng Vệ Binh Quốc Gia từ tất cả 50 tiểu bang, ba vùng lãnh thổ và đặc khu D.C được đưa về Washington trong sự kiện bạo loạn xảy ra tại thủ đô chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ.

Phần lớn quân số trên đều rút về lại các tiểu bang, nhưng vẫn còn khoảng 5,000 quân nhân còn ở lại cho đến hết Tháng Ba, theo yêu cầu của Cảnh Sát Quốc Hội.

Bộ Quốc Phòng không nêu rõ chi tiết về mối đe dọa nào khiến phải duy trì lực lượng trên để tiếp tục bảo vệ thủ đô, tuy nhiên, Bộ Nội An đưa ra khuyến cáo cảnh giác tình trạng đe doạ an ninh có thể đến từ những phần tử cực đoan trong nước tiếp tục tìm cách gây bất ổn sau ngày lễ đăng quang.

Quân lính gác khắp các ngã đường quanh khu vực Quốc Hội trong những ngày gần đến lễ đăng quang. (Hình: Nathan Howard/Getty Images)

“Các tin tức tình báo cho thấy một vài tổ chức cực đoan có khuynh hướng bạo động tiếp tục bất tuân thẩm quyền chính phủ và giai đoạn chuyển tiếp quyền lực tổng thống, tiếp tục nung nấu bất mãn vì sự bịa đặt gian lận bầu cử,” bản khuyến cáo viết tiếp: “Tình trạng này có thể đưa đến tình trạng kích động bạo lực.”

Một trong những thời điểm mà giới chức an ninh quan tâm đó là vào ngày 9 Tháng Hai khi phiên toà luận tội truất phế cựu Tổng Thống Trump bắt đầu tại Thượng Viện.

Chưa hết, hiện nay, những người theo phái QAnon vẫn tiếp tục đưa ra thuyết âm mưu là ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống vào ngày 4 Tháng Ba, là ngày đăng quang nguyên thuỷ trước khi Tu Chánh Án 20 đổi sang ngày 20 Tháng Giêng. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *