Điều khoản tăng lương giờ tối thiểu lên $15 không được đưa vào dự luật trợ giúp COVID-19

  • by

Điều khoản tăng lương giờ tối thiểu lên $15 không được đưa vào dự luật trợ giúp COVID-19

WASHINGTON, DC (NV) – Cố vấn luật lệ điều hành của Thượng Viện Mỹ, bà Elizabeth MacDonough, hôm Thứ Năm, 25 Tháng Hai, đưa ra quyết định rằng Thượng Viện không thể dùng tiến trình điều chỉnh ngân sách “budget reconciliation” để thông qua việc tăng lương giờ tối thiểu, theo bản tin của Yahoo News.

Tiến trình “budget reconciliation” là một thủ thuật nghị trường tại Thượng Viện Mỹ, được phía đa số sử dụng để nhanh chóng thông qua một dự luật hầu tránh bị phía đối lập kéo dài thời gian cản trở.

Bà Elizabeth MacDonough, thứ nhì từ trái, cố vấn luật lệ điều hành cho Thượng Viện Mỹ. (Hình: AP Photo/J. Scott Applewhite)

Quyết định của bà MacDonough coi như đã chặn nỗ lực của phía Dân Chủ đang tìm cách nâng mức lương tối thiểu của liên bang lên $15/giờ, đi kèm theo dự luật trợ giúp tài chánh chống COVID-19.

Các nhà lập pháp phía Dân Chủ dùng tiến trình “budget reconciliation” để thông qua dự luật trợ giúp trị giá $1.9 ngàn tỷ của Tổng Thống Joe Biden mà không cần có sự hậu thuẫn của phía Cộng Hòa. Tiến trình này cho phép Thượng Viện thông qua dự luật mà chỉ cần có  số phiếu quá bán, nhưng không cho phép đưa vào những vấn đề bị coi là không thuộc vào lãnh vực ngân sách.

Hạ Viện cũng sẽ bỏ phiếu về dự luật trợ giúp này hôm Thứ Sáu. Dù rằng có sự ngăn cản ở Thượng Viện, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói rằng phía Dân Chủ tại Hạ Viện sẽ không lấy ra điều khoản liên quan tới mức lương tối thiểu trước cuộc bỏ phiếu.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc Lập-Vermont) và Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) đã đưa ra lý luận rằng việc tăng mức lương tối thiểu là điều được tiến trình “budget reconciliation” cho phép.

Sau khi có quyết định của bà MacDonough, Thượng Nghị Sĩ Sanders nói ông sẽ đưa ra một biện pháp theo đó sẽ trừng phạt các đại công ty làm ăn có lời mà không trả cho công nhân mức lương tối thiểu là $15/giờ.

Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer trong khi đó nói rằng sẽ “không từ bỏ cuộc tranh đấu tăng mức lương tối thiểu lên $15/giờ nhằm giúp hàng triệu người công nhân Mỹ và gia đình họ đang phải sống chật vật”.

Tại Tòa Bạch Ốc, phát ngôn viên Jen Psaki nói rằng Tổng Thống Joe Biden “thất vọng về quyết định này nhưng tôn trọng việc điều hành ở Thượng Viện.” (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *