Điều kiện trở thành công dân Hoa Kỳ (phần 2)

Luật Di trú Hoa Kỳ là một luật rất phức tạp, nên theo yêu cầu của đa số độc giả cần am hiểu và hiểu biết về luật này, nhật báo Người Việt kính mời Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương thuộc Nhóm Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu.com, phụ trách chuyên mục “Tìm hiểu Luật Di trú” đăng hàng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Quận Cam, California được Luật Sư Tiểu Bang California công nhận vì chuyên về Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay, California có hơn 190,000 luật sư, nhưng chỉ có 261 luật sư có bằng cấp chuyên môn về Luật Di trú, trong số đó có Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di trú Hoa Kỳ (INS). Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ sung các giấy tờ cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.

Một công dân mới của Hoa Kỳ ôm cờ trước ngực trong lễ tuyên thệ trung thành trong một buổi lễ nhập tịch. (Hình ảnh: Drew Angerer / Getty Images)

Để trở thành công dân Hoa Kỳ, người nộp đơn phải đáp ứng bảy điều kiện:

1-Đương đơn phải từ 18 tuổi trở lên.

2-Đương đơn phải được thừa nhận hợp pháp vào Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân.

3-Đương đơn phải cư trú tại Hoa Kỳ liên tục trong 5 năm (chỉ cần 3 năm nếu vợ / chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ, và đã kết hôn với nhau ít nhất 3 năm).

4-Đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất một nửa thời gian.

5-Đương đơn phải là người tuân thủ các quy định của Hiến pháp Hoa Kỳ.

6-Người nộp đơn phải chứng minh sự hiểu biết cơ bản về tiếng Anh, Lịch sử và chính phủ Hoa Kỳ.

7-Người làm đơn phải là công dân tốt, có tư cách tốt.

Điều kiện thứ tư: đương đơn phải có mặt tại Hoa Kỳ ít nhất một nửa trong 5 năm (3 năm nếu Vợ / chồng của đương đơn là công dân Hoa Kỳ). Nếu đương đơn nộp đơn dưới 5 năm, thì đương đơn phải có mặt ở Hoa Kỳ trong 30 tháng, tức là 2 năm rưỡi. Nếu người nộp đơn đăng ký dưới 3 năm, thì người nộp đơn phải có mặt ở Hoa Kỳ trong 18 tháng, tức là 1 năm rưỡi.

Điều kiện thứ năm: người nộp đơn phải là người tuân theo các quy định của Hiến pháp Hoa Kỳ. Phải thề trung thành với Mỹ, phải đồng ý cầm vũ khí để bảo vệ nước Mỹ (hoặc được miễn tội vì sùng đạo).

Điều kiện thứ sáu: Người nộp đơn phải chứng minh sự hiểu biết cơ bản về tiếng Anh, Lịch sử và Chính phủ Hoa Kỳ. Ứng viên phải có khả năng đọc, viết, nói và hiểu tiếng Anh hoặc được miễn trừ. Có hai trường hợp ứng viên được miễn tiếng Anh. Trường hợp đầu tiên là người nộp đơn trên 50 tuổi và đã thường trú trên 20 năm hoặc trên 55 tuổi và đã thường trú trên 15 năm. Trong trường hợp thứ hai, người nộp đơn được Bác sĩ chứng nhận cho mẫu N-864 (tức là từ bỏ khuyết tật) vì người nộp đơn có tình trạng sức khỏe và không có khả năng học tiếng Anh.

Điều kiện thứ bảy: Người nộp đơn phải là một công dân tốt có tư cách tốt. Sau đây là những trường hợp mà Bộ Di trú cho rằng người nộp đơn có tình trạng không tốt:

-Thứ nhất: Thanh niên từ 18 đến 26 tuổi phải đăng ký dịch vụ chọn lọc. Những người được yêu cầu đăng ký nghĩa vụ nhưng không đăng ký, quá thời hạn đăng ký, sẽ phải chịu hình phạt 5 năm không được nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

-Thứ hai: Bị kết tội giết người;

-Thứ ba: Bị kết án về những tội mà Sở Di trú coi là Trọng tội (có nghĩa là trọng tội) vào ngày 29 tháng 11 năm 1990, hoặc sau ngày 29 tháng 11 năm 1990, vì ngày này là ngày tôn giáo IMMACT 90 (tức là đạo luật năm 1990) được thi hành;

-Ngày thứ năm: Nếu trong khoảng thời gian 5 năm hoặc 3 năm, người nộp đơn:

  • Phạm tội liên quan đến hạnh kiểm tốt, hoặc:
  • Đang nhận tiền trợ cấp ốm đau (tức là SSI), đã ở ngoài Hoa Kỳ hơn một tháng mà không thông báo cho Dịch vụ Xã hội, hoặc:
  • Không cung cấp cấp dưỡng nuôi con (tức là cấp dưỡng nuôi con), hoặc:
  • Đi làm mà không cần nộp thuế…

Thứ năm: Phạm tội liên quan đến các chất bị kiểm soát – thuốc phiện, cần sa, ma tuý, v.v.

Đây chỉ là một vài ví dụ về hồ sơ tội phạm ảnh hưởng đến đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Có những cáo buộc có thể dẫn bạn đến tòa án trục xuất, vì vậy những người có tiền sử muốn nhập tịch Hoa Kỳ nên liên hệ với luật sư di trú để được tư vấn trước khi nộp đơn xin nhập tịch. [hp]

Bản tin Visa

Theo yêu cầu của độc giả của chúng tôi, đây là bảng thông tin thị thực cho tháng 5 năm 2022.

Ưu tiên 1 – ngày ưu tiên là ngày 1 tháng 12 năm 2014, có nghĩa là Ưu tiên dành cho những người con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – ngày ưu tiên hiện tại, có nghĩa là ưu tiên dành cho vợ / chồng hoặc con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Ưu tiên 2B – priority date là ngày 22 tháng 9 năm 2015, tức là ưu tiên con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 11 năm 2008, có nghĩa là ưu tiên dành cho con cái đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 3 năm 2007, có nghĩa là ưu tiên dành cho anh chị em của công dân Hoa Kỳ.

Bạn có thể theo dõi bảng thông tin thị thực hàng tháng của mình tại trang web của Công ty Luật Nguyễn & Lưu, LLP tại: https://www.nguyenluu.com

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ: Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật sư Lưu Trọng Cẩm Thượng của Nguyen & Luu Law Group, LLP tại 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Website www.NguyenLuu.com. Điện thoại (949) 878-9888.

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.