Điều tra viên đặc biệt đòi án tù cho luật sư FBI vì ngụy tạo tài liệu để theo dõi cố vấn của Trump

Điều tra viên đặc biệt đòi án tù cho luật sư FBI vì ngụy tạo tài liệu để theo dõi cố vấn của Trump

WASHINGTON, DC (NV) – Điều tra viên đặc biệt được bổ nhiệm thời chính phủ cựu Tổng Thống Donald Trump đòi án tù cho một luật sư FBI về tội ngụy tạo tài liệu trong hồ sơ điều tra thông đồng giữa ban tranh cử của ông Trump và người Nga hồi năm 2016, theo hãng thông tấn Reuters.

Ông Kevin Clinesmith, cựu luật sư của FBI, người nhận tội sửa chữa nội dung một email nhằm xin lệnh nghe lén ông Carter Page, cố vấn ban tranh cử của cựu tổng thống, theo lịch sẽ bị tuyên án trong ngày Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng.

Ông Carter Page, cố vấn ban tranh cử cựu Tổng Thống Donald Trump hồi năm 2016, người bị tố cáo thông đồng với Nga. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Điều Tra Viên Đặc Biệt John Durham đề nghị án phạt lên tới sáu tháng tù giam với cáo buộc ông Clinesmith đã hành động vì quan điểm chính trị hay chủ kiến cá nhân do không thích cựu tổng thống.

Xem Thêm

Trẻ em Mỹ có thể được chích vaccine COVID-19 cuối Xuân hay đầu Hè

‘Thầy mo QAnon’ đội nón 2 sừng sẵn sàng điều trần ‘bị Trump kích…

Dân Chủ chuẩn bị đơn phương thông qua kế hoạch cứu nguy $1,900 tỷ

Luật sư biện hộ cho ông Clinesmith xin tòa tha phạt tù, và nhắc đến chuyện thân chủ sắp có con đầu lòng vào Tháng Ba.

Trong hồ sơ điều tra về vụ thông đồng với Nga, cựu Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller, ghi nhận có rất nhiều liên lạc giữa ban tranh cử của ông Trump với người Nga, trong đó dính líu đến ông Page.

Ông Mueller ghi nhận các liên lạc của ông Page với người Nga không đưa đến được kết luận “có phối hợp giữa đôi bên” nhưng “không thể giải thích hoàn toàn.”

Ông Bill Barr, cựu bộ trưởng Tư Pháp thời chính phủ Trump, đã bổ nhiệm ông Durham vai trò điều tra các viên chức FBI theo dõi ban tranh cử của nhà tỷ phú hồi năm 2016.

Hồi tháng trước, ông Barr tiết lộ đã giao vai trò điều tra viên đặc biệt hồi Tháng Mười, một vị trí mà chính phủ mới của Tổng Thống Joe Biden gặp khó khăn để sa thải ông Durham.

Cho đến nay bản cáo trạng dành cho ông Kevin Clinesmith là kết quả đầu tiên của cuộc điều tra của ông Durham.

Ông Carter Page, cựu cố vấn ủy ban tranh cử của ông Trump hồi năm 2016, đã bị giới chức tình báo Mỹ để ý trong nhiều năm trước khi là nhân vật được chú ý trong hồ sơ không được xác định liên quan đến các liên hệ của Tổng Thống Trump với người Nga.

Qua các tài liệu của tòa án và dựa trên những gì ông khai trước Quốc Hội, vị cựu cố vấn của ông Trump được giới tình báo phản gián Mỹ chú ý từ năm 2013, gần ba năm trước khi ông tham gia ban vận động của ông Trump.

Ông từng sống tại Moscow, Nga, trong ba năm, làm ăn ở đây, và có nhiều liên lạc với người Nga trong cả chục năm trời trước khi ông gặp ông Trump. 

Ông Carter Page gọi các cáo buộc ông là nhân viên tình báo Nga là “bôi nhọ” và “trò hề.”

Tuy nhiên, khi xuất hiện trên chương trình State of the Union phát sóng hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy, 2018, ông Page thú nhận từng là một cố vấn không chính thức cho chính phủ Nga. (MPL)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *