Điều tra viên liên bang thi hành trát tòa, lục soát nơi ở của Rudy Giuliani tại New York

Điều tra viên liên bang thi hành trát tòa, lục soát nơi ở của Rudy Giuliani tại New York

NEW YORK, New York (NV) – Các điều tra viên liên bang ở khu Manhattan, New York, hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tư, đã thi hành trát tòa để lục soát căn chung cư của ông Rudolph W. Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York, và thời gian gần đây đã là luật sư riêng của ông Donald Trump, khi còn là tổng thống.

Theo bản tin của tờ New York Times thì các nguồn tin thông thạo cho biết việc lục soát liên quan đến cuộc điều tra về các hoạt động của ông Giuliani tại Ukraine. Cũng các nguồn tin này nói rằng một số phương tiện điện tử của ông Giuliani đã bị tịch thu.

Ông Rudy Giuliani. (Hình: AP Photo/Jacquelyn Martin, File)

Các giới chức liên bang trong thời gian qua đã điều tra nghi ngờ là ông Giuliani đã có hành vi vận động bất hợp pháp chính phủ Trump vào năm 2019, cho quyền lợi của các giới chức chính quyền và thành phần bè đảng ở Ukraine.

Cùng lúc, ông Giuliani cũng tìm kiếm tại Ukraine các tin tức có thể dùng để triệt hạ các đối thủ chính trị của ông Trump, kể cả Tổng Thống Joe Biden, khi đó là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu sơ bộ tranh cử tổng thống.

Văn Phòng Biện Lý Liên Bang Mỹ ở Manhattan và cơ quan FBI trong nhiều tháng trời đã tìm cách xin trát tòa để xem xét các điện thoại của ông Giuliani.

Tuy nhiên, dưới thời cựu Tổng Thống Trump, các giới chức cao cấp ở Bộ Tư Pháp, do ông Trump bổ nhiệm, đã liên tiếp tìm cách ngăn chặn việc xin trát tòa này, làm chậm tiến trình điều tra.

Sau khi ông Merrick Garland được chuẩn thuận làm bộ trưởng Tư Pháp của chính phủ Biden, Bộ Tư Pháp Mỹ không còn phản đối việc này nữa.

Tuy việc xin trát tòa để lục soát nơi ở và tịch thu các món đồ cá nhân không là sự cáo buộc chính thức rằng ông Giuliani có hành động sai trái, điều này cũng cho thấy cuộc điều tra nay bước sang giai đoạn mới.

Để có được trát tòa, giới chức công lực phải thuyết phục được chánh án liên hệ là họ có đủ lý do để tin rằng có sự vi phạm luật pháp và việc lục soát sẽ cho thấy có bằng chứng về hành vi tội phạm.

Ông Lev Parnas khi ra trình diện tòa ở New York hôm 23 Tháng Mười, 2019. (Hình: Timothy A. Clary/AFP via Getty Images)

Cuộc điều tra ông Giuliani phát khởi từ một cuộc điều tra khác, nhắm vào hai người sinh ra ở Nga thời Liên Xô, từng trợ giúp ông Giuliani để tìm kiếm các tin tức có thể có hại cho ông Biden và con trai là Hunter Biden. Vào cuối năm 2019, các công tố viên truy tố hai người này, là Lev Parnas và Igor Fruman về các tội danh vi phạm luật bầu cử Mỹ. Phiên tòa xử hai ông này sẽ diễn ra vào Tháng Mười tới đây.

Trong khi điều tra ông Giuliani, các công tố viên cũng xét tới các cuộc làm ăn của ông này tại Ukraine và vai trò của ông trong việc vận động chính quyền Trump bất ngờ thay thế nữ đại sứ tại Ukraine, bà Marie L. Yovanovitch, một giới chức ngoại giao chuyên nghiệp.

Ông Igor Fruman khi ra trình diện trước tòa liên bang ở New York, hôm 23 Tháng Mười, 2019. (Hình: Stephanie Keith/Getty Images)

Các điều tra viên tìm hiểu xem là khi tới Ukraine, phải chăng ông Giuliani không chỉ làm việc cho ông Trump mà còn làm việc cho các giới chức chính quyền Ukraine và thành phần doanh gia bè đảng của họ, muốn đẩy đại sứ Yovanovitch đi nơi khác vì cản trở công việc của những người này. (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *