Đinh Tiến Dũng ngồi chưa ấm ghế đã có nguy cơ sắp bị sờ gáy

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau 5 tháng ngồi ghế bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng bất ngờ được báo chí nhắc đến về một số “vi phạm, khuyết điểm” khi còn là Bộ trưởng Bộ Tài chính của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương gửi các báo kết luận “Ban cán sự đảng Bộ Tài chính và bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 – 2021 có một số vi phạm, khuyết điểm, hạn chế. trong việc ban hành và tổ chức thực hiện quy chế làm việc, công tác cán bộ, xây dựng thể chế, chính sách, quản lý, sử dụng vốn vay và ngân sách nhà nước ”.

Ông Đinh Tiến Dũng (giữa), tạo hình ảnh một quan chức năng nổ trong cuộc chiến chống lại COVID-19. (Ảnh: Zing)

Văn bản cũng tố cáo Bộ trưởng Tài chính thời điểm đó “thiếu lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các Sở Giao dịch chứng khoán, để Ủy ban này cấp một số bản sao không phù hợp với quy định của pháp luật. . ”

Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu tổ chức đảng và Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 – 2021 nghiêm túc kiểm điểm, rút ​​kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những vi phạm, khuyết điểm, hạn chế đã được chỉ ra và báo cáo. báo cáo kết quả. ”

Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2016 – 2021 là ông Đinh Tiến Dũng. Tháng 4, ông được Bộ Chính trị phân công làm Bí thư Hà Nội để người tiền nhiệm Vương Đình Huệ ngồi ghế Chủ tịch Quốc hội.

Theo giới quan sát, thông báo trên của Ủy ban Kiểm tra Trung ương là dấu hiệu bất lợi cho ông Dũng, nếu không khiến ông này vướng vào vòng pháp luật thì cũng cản đường ông vào chiếc ghế “tứ trụ”. Biện pháp nhẹ nhất là khiển trách, còn nặng hơn có thể bị bắt và truy tố.

Ông Đinh Tiến Dũng nhậm chức Bí thư Thành ủy Hà Nội từ đầu tháng Tư. (Ảnh: Zing)

Thông thường, sau khi được Ủy ban Kiểm tra Trung ương thông báo, các cơ quan hữu quan có vài tháng để “chữa bệnh” và giải quyết mức độ kỷ luật. Một trường hợp gần đây, ông Trần Văn Nam, nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương “đề nghị xem xét kỷ luật” vào giữa tháng 6 vì vi phạm đất đai khi còn là phó chủ nhiệm Thành ủy. Ủy ban nhân dân tỉnh này.

Ông Nam sau đó bị bắt vào cuối tháng Bảy. Đến giữa tháng 8, các báo đồng loạt trích dẫn kết luận của Cơ quan Cảnh sát điều tra cáo buộc ông Nam “gây thiệt hại hơn nghìn tỷ đồng” khi ra lệnh bán 43 ha “đất vàng” của Tổng Công ty Sản xuất-Nhập khẩu. Xuất tỉnh Bình Dương (tổng công ty 3-2). (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *