Doanh gia Mỹ cắt giảm 140,000 việc làm tháng qua, lần đầu tiên từ Tháng Tư 2020

Doanh gia Mỹ cắt giảm 140,000 việc làm tháng qua, lần đầu tiên từ Tháng Tư 2020

WASHINGTON, DC (AP) – Giới chủ nhân doanh nghiệp Mỹ hồi tháng qua đã cắt giảm 140,000 việc làm, lần đầu tiên từ Tháng Tư 2020 tới nay, một chỉ dấu rõ ràng là nền kinh tế đang bị khựng lại, trong lúc đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng trầm trọng đến người tiêu thụ cũng như các doanh nghiệp.

Trong khi đó, mức thất nghiệp giữ nguyên ở 6.7%, lần đầu tiên không có sút giảm cũng từ Tháng Tư tới nay.

Một phụ nữ bên ngoài văn phòng trợ giúp người thất nghiệp ở Washington, DC. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Các con số do Bộ Lao Động Mỹ đưa ra hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Giêng, cho thấy giới chủ nhân nay có vẻ như đã thu nhận lại hầu hết những người họ có khả năng nhận lại, sau khi phải cho hơn 22 triệu người nghỉ việc hồi mùa Xuân năm ngoái.

Với mức chi tiêu của người dân Mỹ không thấy gia tăng trong vài tháng qua, phần lớn các công ty không thấy có lý do để nhận thêm người. Số công việc ở Mỹ hiện vẫn còn ít hơn con số trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 vào khoảng 9.9 triệu.

Đại dịch nhiều phần sẽ tiếp tục làm suy yếu nền kinh tế Mỹ cho tới hết mùa Đông, và có thể còn kéo sang tới đầu mùa Xuân. Tuy nhiên nhiều kinh tế gia, cùng với các nhà soạn thảo chính sách tại Ngân Hàng Trung Ương Mỹ (Fed), nghĩ rằng một khi vaccine ngừa virus được phổ biến rộng rãi, sự phục hồi sẽ vững mạnh hơn trong nửa năm sau của 2021. Chính quyền Biden tới đây, với việc phía đảng Dân Chủ nay kiểm soát cả Thượng và Hạ Viện, cũng được trông đợi sẽ thúc đẩy thông qua các biện pháp trợ giúp tài chánh và kế hoạch chi tiêu để giúp tăng trưởng kinh tế.

Vào lúc này, sự gia tăng trở lại của các ca bệnh COVID-19, cũng như thời tiết lạnh, đang khiến hàng triệu người không ra ngoài ăn uống, đi mua sắm hay di chuyển xa. Các biện pháp giới hạn vừa được đưa trở lại cũng khiến nhiều nhà hàng, quán bar và các cửa tiệm khác phải đóng cửa.

Vào chiều ngày Thứ Tư, công ty Goldman Sachs cập nhật bản tiên đoán phát triển kinh tế Mỹ năm nay, từ 5.9% lên tới 6.4%, một phần vì dự trù chính phủ Biden sẽ đưa thêm nhiều biện pháp kích thích kinh tế.

Tuy vậy, ngay lúc này có khoảng 11 triệu người thất nghiệp. Bên cạnh đó còn có hàng triệu người khác ngưng đi kiếm việc, do không thấy có nhiều triển vọng kiếm được việc, hay lo ngại sẽ lây nhiễm COVID-19, và do vậy không được kể vào số người thất nghiệp. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *