Doanh nghiệp kêu gọi chính phủ ‘mở cửa,’ khi hơn 85,000 đơn vị ‘dẹp tiệm’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chỉ trong 8 tháng đầu năm, 85.500 doanh nghiệp tại Việt Nam giải thể và rút khỏi thị trường, riêng Sài Gòn chiếm gần 1/3.

Báo Tuổi Trẻ dẫn số liệu kinh tế xã hội tháng 8 vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho biết, số doanh nghiệp Việt Nam rời thị trường đã vượt quá số thành lập mới.

Các doanh nghiệp ở Việt Nam bị “cấm sông cấm chợ” đã kêu gọi 5.000 chữ ký kêu gọi chính phủ giúp khơi thông. (Hình: Đình Văn / VNExpress)

Theo đó, trong 8 tháng qua, Việt Nam có 81.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, nhưng có tới 85.500 doanh nghiệp tuyên bố “ngừng hoạt động” rời thị trường. Trong đó, riêng Sài Gòn có 24.000 doanh nghiệp, chiếm 28,1% và tăng 6,6% so với cùng kỳ.

Trong số rời thị trường, có 43.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 25,9%, hơn 30.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ thủ tục giải thể, tăng 24,5% và 12.200 doanh nghiệp hoàn thành thủ tục giải thể. tăng 17,8%. Trung bình mỗi tháng có gần 10.700 doanh nghiệp rút khỏi thị trường.

“Đợt bùng phát mạnh mẽ của đợt thứ 4 COVID-19 cùng với các đợt vượt biên liên tiếp đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các tỉnh phía Nam”, ông Cục Thống kê đánh giá.

Đối mặt với nhiều quy định khó khăn do đại dịch, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Sài Gòn đã kêu gọi 5.000 chữ ký trên một bản kiến ​​nghị trực tuyến gửi chính phủ Việt Nam, yêu cầu “giải cứu”.

Nói với VNExpress, ông Lâm Minh Chánh, CEO BizUni, đồng sáng lập Cộng đồng Khởi nghiệp và Quản trị, đại diện nhóm doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, cho biết trong sáu tháng qua, nhiều doanh nghiệp đã phải “thở phào. ôxy.” Hiện đây là nhóm doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất và đang gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Chánh, thống kê của cơ quan nhà nước cho thấy, doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 97,8% số doanh nghiệp cả nước, nhưng các doanh nghiệp này đang gặp hàng loạt khó khăn khi phải dừng hoạt động, chi phí “bôn ba” trên mặt bằng ”tăng, gánh nặng phí thuê mặt bằng, kho bãi, bảo hiểm xã hội…

Trước những khó khăn trên, lãnh đạo 11 doanh nghiệp đã cùng viết đơn và đăng tải trên website, kêu gọi 5.000 chữ ký trực tuyến để in và chuyển văn bản đến chính quyền. Hiện đã có gần 1.200 chữ ký, sẽ tiếp tục tăng và hoàn thiện trong những ngày tới ”, ông Chánh cho biết.

Các doanh nghiệp này đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trong ba nhóm vấn đề chính liên quan đến người lao động, thuế-chi phí và tài chính-ngân hàng.

Nhiều cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn ở đường Bùi Viện, Sài Gòn đóng cửa lâu ngày phải dẹp tiệm. (Hình: Quỳnh Trân / VNExpress)

Đặc biệt, các doanh nghiệp kiến ​​nghị xây dựng lộ trình từng bước để mở đường cho doanh nghiệp một phần hoạt động trở lại, người lao động được đến văn phòng, công ty, nhà máy… làm việc khi đã được chấp thuận. tiêm một mũi vắc xin, khi tiêm đủ hai mũi vắc xin, anh được đi công tác tỉnh khác …

Nhóm lãnh đạo các doanh nghiệp trên cho biết thêm, họ chọn cách này vì “muốn kêu gọi doanh nghiệp chung tay vượt qua đại dịch và mong chính quyền hiểu và gần gũi hơn với doanh nghiệp”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *