Doanh nghiệp Mỹ đề nghị Tổng Thống Biden hỗ trợ thêm vaccine cho Việt Nam

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong thư gửi Tổng thống Joe Biden, các lãnh đạo doanh nghiệp tại Mỹ đã yêu cầu “hỗ trợ khẩn cấp” vắc xin và vật tư y tế cho Việt Nam.

Ngày 14/8, theo chiến dịch vận động của Hiệp hội Da giày, Túi xách Việt Nam (LEFASO) và Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), thêm 90 lãnh đạo của các thương hiệu, ngành hàng thời trang, dệt may, giày dép thế giới đã ký kết thư chung gửi Tổng thống Joe Biden.

Việt Nam là nhà cung cấp hàng may mặc và giày dép lớn thứ hai vào thị trường Hoa Kỳ. (Ảnh: Giang Nam / Người lao động)

“Khi cuộc khủng hoảng đang ảnh hưởng đến người lao động Việt Nam và gia đình của họ, nó cũng sẽ là một cuộc khủng hoảng đối với chúng tôi,” bức thư viết.

Cụ thể, các CEO (tổng giám đốc) của các thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Gap, Echo Lake, Nike… là đối tác, người đặt hàng và nhà phân phối trên phạm vi toàn cầu của các doanh nghiệp sản xuất thời trang. , da giày tại Việt Nam, đề nghị Tổng thống Joe Biden “nhanh chóng hỗ trợ thêm vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.”

Lý do được đưa ra là “Việt Nam là đối tác kinh tế và chuỗi cung ứng quan trọng của Mỹ”, hiện là nhà cung cấp hàng may mặc và giày dép lớn thứ 3 vào thị trường Mỹ và đang bùng phát. bản dịch nghiêm túc.

Do tính kết nối từ chuỗi giá trị, sự kết nối giữa các nhà sản xuất Việt Nam với vai trò cung ứng và các ngành sản xuất hàng hóa liên quan sử dụng 3 triệu lao động tại Mỹ phụ thuộc trực tiếp và rất lớn vào ngành công nghiệp của Việt Nam.

Do đó, việc nhanh chóng khôi phục các ngành sản xuất công nghiệp chủ lực của Việt Nam, thông qua chương trình cung ứng vắc xin, sẽ giảm thiểu những tác động đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng trong các lĩnh vực, ngành nghề liên quan đến thị trường và doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 27/7, Hiệp hội May mặc và Da giày Hoa Kỳ (AAFA), đại diện cho 1.000 doanh nghiệp, cũng đã gửi thư đề nghị Tổng thống Biden gửi thêm vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, khẳng định vai trò của Việt Nam. Nam trong chuỗi cung ứng hàng hóa cho thị trường Mỹ.

Steve Lamar, đại diện AAFA, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ cung cấp thêm vắc xin cho Việt Nam, bao gồm vắc xin AstraZeneca trong kho dự trữ và bộ xét nghiệm, đồ bảo hộ y tế.

“Hành động ngay lập tức và mạnh mẽ của chính quyền Hoa Kỳ sẽ không chỉ cứu sống hàng triệu người trên thế giới mà còn cứu vãn đà phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ”, đại diện AAFA thuyết phục trong một bức thư gửi Tổng thống Biden. .

Việt Nam đã nhận được hơn 2 triệu liều vắc xin Moderna do Mỹ viện trợ thông qua cơ chế COVAX. (Hình ảnh: UNICEF)

Trong cùng một bức thư, ông Lamar lập luận: “Việt Nam đã trở thành nhà cung cấp chính các nguyên liệu đầu vào chính cho ngành công nghiệp giày dép đang phát triển nhanh chóng của Hoa Kỳ. Vì vậy, sự thành công của chúng tôi phụ thuộc trực tiếp vào sức khỏe, nói một cách chính xác, của nền công nghiệp Việt Nam. ”

Cũng trong ngày 27/7, trong thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông Lamar kêu gọi “Việt Nam ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho công nhân may mặc, đặc biệt là các tỉnh phía Nam”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *