Doanh nghiệp nhà nước CSVN ‘lỗ hơn $1.1 tỷ’

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Báo Tuổi Trẻ ngày 16 tháng 10 cho biết các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam đầu tư ra nước ngoài hơn 6,7 tỷ đô la, chịu lỗ lũy kế hơn 1,1 tỷ đô la từ 46 dự án.

Những con số trên được Chính phủ Việt Nam ghi nhận trong Báo cáo tình hình đầu tư, quản lý và sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp cả nước năm 2020 vừa được gửi tới Quốc hội.

Một số dự án thăm dò, khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) ở nước ngoài trong thời gian qua thua lỗ. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Báo Tuổi Trẻ cho biết thêm, lượng vốn đầu tư nước ngoài đến năm 2020 của các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nhà nước khoảng 129,9 triệu USD. Nguồn vốn này chủ yếu được “bơm” vào các công ty con của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tập đoàn Cao su Việt Nam (VRG), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT). , Tổng Công ty Công nghiệp Viễn thông Quân đội (Viettel).

Tổng vốn đầu tư ra nước ngoài giải ngân đến hết năm 2020 của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp nhà nước khoảng 6,7 tỷ USD, bằng khoảng 50% tổng vốn đăng ký.

Đáng chú ý, trong số này, PVN có số vốn đầu tư ra nước ngoài lớn nhất với khoảng 3,97 tỷ USD, tiếp đến là Viettel với 1,45 tỷ USD, VRG với 925,8 triệu USD …

Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã được 26 nước công nhận đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí, viễn thông, trồng và chế biến cao su, khai thác, xây dựng, thương mại, giao thông vận tải. không khí.

Hầu hết các dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước được thực hiện tại Campuchia, Lào, Malaysia, Singapore, Nga, Miến Điện, Peru….

“Theo đánh giá của Chính phủ Việt Nam, trong năm 2020, nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài tiếp tục gặp khó khăn, tiềm ẩn rủi ro, thiếu hiệu quả đầu tư. Đó là các dự án đầu tư vào các dự án thăm dò, khai thác dầu khí, trồng trọt và chế biến cao su, một số dự án viễn thông có số lỗ lũy kế lớn hoặc mất khả năng kiểm soát, gặp rủi ro. về tỷ giá hối đoái, ”báo Tuổi Trẻ cho biết.

Do Vietnam Airlines có vốn nhà nước nên Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã thành lập “Tổ công tác đặc biệt” để bơm thêm vốn trong thời gian thua lỗ do ảnh hưởng của dịch COVID-19. (Ảnh: Zing)

Trong khi đó, theo báo Zing ngày 14/10, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp vừa quyết định thành lập “Tổ công tác đặc biệt” để “tháo gỡ khó khăn” cho các doanh nghiệp trực thuộc bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Đại dịch covid-19. Cụm từ “tháo gỡ khó khăn” được hiểu là bơm vốn để cứu các công ty này khỏi bờ vực phá sản.

Trong đó, Vietnam Airlines ghi nhận khoản lỗ lũy kế 17.772 tỷ đồng (780 triệu USD), lần đầu tiên vượt vốn điều lệ và âm vốn chủ sở hữu hơn 2.750 tỷ đồng (120,7 triệu USD). (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *