Doanh nghiệp ở Little Saigon ‘chưa phục hồi’ sau một năm sống với dịch COVID-19

Doanh nghiệp ở Little Saigon ‘chưa phục hồi’ sau một năm sống với dịch COVID-19

Thiện Lê/Người Việt

LITTLE SAIGON, California (NV) – Hôm Thứ Năm, 11 Tháng Ba, đúng một năm ngày Hoa Kỳ ra lệnh đóng cửa vào lúc dịch COVID-19 khởi phát, khiến nhiều cơ sở thương mại điêu đứng suốt cả năm 2020 vì nhiều thay đổi, trong đó có nhiều doanh nghiệp ở Little Saigon. Nhìn lại sau một năm sống với đại dịch, các cơ sở thương mại ở đây cho biết vẫn chưa phục hồi được.

Thương xá Phước Lộc Thọ ít khách ra vào vì đại dịch COVID-19. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Sau khi vui mừng Tết Canh Tý 2020, mọi hoạt động nhộn nhịp ở Little Saigon phải ngưng lại, và nhiều cơ sở bắt đầu gặp khó khăn từ Tháng Ba năm ngoái, sau khi Hoa Kỳ và tiểu bang California ra lệnh đóng cửa.

Xem Thêm

Cư dân Garden Grove chích ngừa COVID-19 tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô

3 vùng hẻm núi ở Orange County còn lệnh di tản do dự báo mưa tiếp tục

Từ các tiệm nail, tiệm tóc, đến nhà hàng, quán ăn và những dịch vụ quen thuộc ở Little Saigon phải ngưng hoạt động khi đại dịch khởi phát, sau đó được phép mở cửa lại với nhiều thay đổi như chỉ được làm việc ngoài trời và phải giới hạn số khách bên trong.

Sau một năm có nhiều biến cố, các cơ sở thương mại ở Little Saigon vẫn cố gắng làm việc. Tuy có dấu hiệu phục hồi, nhưng một số doanh nghiệp vẫn chưa tin được mọi thứ sẽ khá hơn.

Một trong những dịch vụ quen thuộc với cộng đồng Little Saigon vẫn chưa phục hồi được là dọn nhà, với những xe vận tải có bảng hiệu bên hông và số điện thoại ghi rất rõ để khách hàng thấy.

Trong nhiều năm, nhiều xe dọn nhà chạy ngoài đường là một cảnh thường thấy của cộng đồng, nhưng cảnh đó gần như biến mất trong năm 2020 vì dịch COVID-19. Lý do là vì ít người đi thuê phòng hay thuê nhà, do sợ nhiễm bệnh, và ngay cả những người làm nghề dọn nhà cũng sợ nguy hiểm.

Tình trạng này bắt đầu xảy ra từ Tháng Ba năm ngoái, nhưng gần như không thay đổi sau một năm.

Ông Nhẫn, chủ nhân dịch vụ Nhẫn Moving, từng nói với phóng viên Người Việt hồi Tháng Năm, 2020: “Tôi nghỉ không làm việc hai tháng rồi, để xe đậu yên một chỗ. Giờ có người gọi thì tôi cũng không dám làm việc nữa. Tôi cũng không biết đến bao giờ mới làm ăn được như trước lại.”

Nhiều tiệm ăn ở tầng trệt của thương xá Phước Lộc Thọ phải đóng cửa vì khách không được ăn trong tiệm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Đến hôm 11 Tháng Ba, 2021, ông chia sẻ: “Tôi thất nghiệp cả một năm trời rồi, hết Tháng Ba năm ngoái là tôi không làm nữa. Đâu có làm được gì trong một năm đó đâu.”

Tuy không làm nữa, nhưng ông Nhẫn nói mình vẫn đăng quảng cáo dịch vụ dọn nhà trên báo chỉ vì một số lý do cá nhân.

Một số dịch vụ dọn nhà khác ở Little Saigon thì cho hay sau khi chính phủ nới lỏng các quy định phòng dịch COVID-19, họ bắt đầu làm việc lại, nhưng ít khách hơn trước rất nhiều. Vì vậy, các dịch vụ dọn nhà tuy đang phục hồi, nhưng phục hồi rất chậm, và chưa biết bao giờ sẽ làm việc bình thường lại được.

Các tiệm tóc hay tiệm nail ở Little Saigon cũng điêu đứng suốt năm 2020 vì nhiều thay đổi như phải đóng cửa, rồi phải làm việc ngoài trời, và cuối cùng được làm bên trong tiệm lại, nhưng phải giới hạn số khách bên trong.

Ông Trần Thế, chủ tiệm tóc Trần Thế Barber & Salon ở Garden Grove, cho biết: “Nguyên một năm qua tôi phải đương đầu với dịch bệnh, gặp nhiều khó khăn và vẫn chưa phục hồi được vì còn sợ. Khó khăn là vì tôi phải chi tiền ra và không có tiền thu vào. Tình hình này thì doanh nghiệp nào cũng khó, lớn chết lớn, nhỏ thì chết nhỏ thôi, nhưng mình còn sống là thành công rồi.”

Hiện nay, Hoa Kỳ đã chích cho người được tổng cộng hơn 95 triệu liều vaccine COVID-19, và mọi thứ có thể sớm trở lại bình thường.

Tuy vậy, ông Thế cho hay ông không hy vọng quá sớm vì chưa biết mọi thứ sẽ ra sao.

Khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, Westminster, không có quá nhiều khách, không còn cảnh nhộn nhịp vốn có như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Vào dịp Tết Tân Sửu trong Tháng Hai, các khu chợ và các khu thương mại lớn rất đông khách, nhưng cảnh nhộn nhịp đó không còn nữa chỉ một tháng sau.

Thương xá Phước Lộc Thọ từng đông khách vào dịp Tết vì có chợ hoa và nhiều người ở nơi khác đến Little Saigon, nhưng bắt đầu vắng khách lại vào Tháng Ba.

Nhân viên của một tiệm quần áo trong thương xá chia sẻ: “Lúc Tết thì bà con đến mua đồ nhiều, nhưng bây giờ thì ít khách rồi. Chúng tôi ráng mở tiệm trong lúc này thôi, hy vọng có vaccine rồi mọi thứ sẽ bình thường lại, và sẽ có khách lại như trước. Cả năm 2020 như vậy rồi, có lúc phải dời ra bán ngoài trời nữa, đủ thứ chuyện hết.”

Các tiệm ăn ở tầng trệt cũng là một điểm thu hút nhiều người đến Phước Lộc Thọ, nhưng nhiều tiệm phải đóng cửa.

Nhà hàng và quán ăn ở Little Saigon cũng gặp một năm 2020 đầy khó khăn, vì phải đóng cửa chỉ được bán “to go,” rồi được cho khách ăn ngoài trời, sau đó được cho khách vào trong tiệm lại, rồi phải cho khách ăn ngoài trời lại. Tuy vẫn làm việc được, nhưng các nhà hàng có ít khách hơn trước và gặp nhiều khó khăn vì các quy định.

Bà Liên Nguyễn, chủ nhân nhà hàng Phở Lú ở Garden Grove, cho hay: “Một năm vừa qua chúng tôi gặp không biết bao nhiêu chuyện. Lúc thì phải đóng cửa, lúc thì được cho khách vô, lúc thì không cho khách vô, rồi lúc thì phải bán ngoài trời. Chúng tôi bị mất nhiều khách vì chưa dám cho khách vào tiệm, nhưng nhiều tiệm ăn khác cho họ vào trong rồi. Nhiều người thì chưa dám ra tiệm nữa vì sợ lây bệnh.”

Các doanh nghiệp trong khu chợ ABC cũng không đông khách như trước khi đại dịch COVID-19 ập đến. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà Liên còn nói mình cũng sợ, không dám ra tiệm mấy tháng trời, nhưng đang bắt đầu làm việc lại vì đã được chích ngừa.

Tuy nhiên, bà cho biết chuyện làm ăn của quán vẫn chưa phục hồi được, lý do chính là khách vẫn chưa ăn lại nhiều.

Tuy tình hình dịch COVID-19 đang có nhiều chuyển biến tốt, nhưng các doanh nghiệp ở Little Saigon cho rằng mọi thứ vẫn chưa phục hồi được. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *