Doanh nghiệp ở Sài Gòn ‘thở oxy’ mong chính quyền mở cửa kinh tế

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhiều doanh nghiệp hơn hai tháng nay phải “thở oxy” và kiệt quệ, mong Sài Gòn “sớm mở cửa trở lại kinh tế thì mới trụ được”.

Theo VNExpress, tính đến nay, Sài Gòn đã trải qua hơn ba tháng bị phong tỏa khiến nhiều cơ sở kinh doanh phải ngừng hoạt động. Số doanh nghiệp sản xuất theo mô hình “ba tại chỗ” cũng lao đao vì chi phí cao, nguồn lực hạn chế. Tất cả đều cho biết họ đang “thở oxy” để tồn tại qua ngày.

Sản xuất hạn chế vì thiếu công nhân trong thời gian cách ly, nhiều doanh nghiệp dệt may sắp phá sản. (Ảnh: Dân Trí)

“Nếu tháng 9 kiểm soát được dịch và tỷ lệ bao phủ vắc xin đạt 70%, thành phố mở cửa trở lại, chúng tôi sẽ nhận được đơn hàng xuất khẩu trong quý IV. Đây là thời điểm quyết định để doanh nghiệp giảm bớt khó khăn. khó khăn khi dịch bệnh chặn đứng đà phát triển thời gian qua ”, lãnh đạo một doanh nghiệp sản xuất hạt điều ở quận Thủ Đức cho biết.

Tương tự, phó tổng giám đốc một công ty điện máy ở Sài Gòn cho biết, hai tháng qua, doanh nghiệp của ông phải trải qua giai đoạn “rất khó khăn” khi doanh thu gần như bằng không, nhưng vẫn phải “lao đao”. đảm bảo các nguồn chi tiêu cố định.

Ông so sánh, việc đóng cửa “xã hội cách xa” giống như tắt nguồn “ôxy” tự nhiên, buộc doanh nghiệp phải tự “thở ôxy bình thường” và sau hơn hai tháng, mức “ôxy trung bình” cũng dần cạn kiệt. Vì vậy, thành phố không thể tiếp tục “khóa ôxy” cho nền kinh tế, vì khi đó doanh nghiệp sẽ thiếu “ôxy” và chết.

Không chỉ những doanh nghiệp đã ngừng sản xuất muốn sớm mở cửa trở lại mà nhóm “ba tại chỗ” cũng hy vọng tháng 9 Sài Gòn sẽ giãn khoảng cách để “dễ thở” hơn.

Bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Ba Huân, cho biết ba tháng qua, công ty tổ chức sản xuất “ba tại chỗ” khiến chi phí hoạt động tăng 50%, trong khi người lao động cũng phải sống chung. họ. kinh doanh lâu đến nỗi họ thực sự muốn về nhà.

“Vì vậy, nếu trong tháng 9, thành phố nới lỏng hoạt động kinh doanh sẽ là một tín hiệu rất đáng mừng. Nếu cứ làm ‘ba dậm chân tại chỗ’ mãi thì doanh nghiệp cũng kiệt quệ, người lao động mệt mỏi muốn nghỉ việc ”, bà Huân nói.

Tương tự, ông Trương Chí Thiện, Tổng giám đốc Vfood, cho biết doanh nghiệp cũng “hụt hơi” khi thực hiện “ba tại chỗ”. Điều đáng báo động là lực lượng lao động tại doanh nghiệp giảm mạnh tới 50%, nhiều công nhân xin nghỉ việc và không quay trở lại nơi làm việc.

“Nếu thành phố không sớm mở cửa, chuỗi sản xuất sẽ thực sự đứt đoạn”, ông Thiện lo lắng.

Trong khi đó, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần May Sài Gòn 3, cũng cho biết, doanh nghiệp của ông và các đơn vị trong Hiệp hội Dệt, Thêu, Dệt kim đang chờ Sài Gòn khai trương từng ngày, vì nhiều doanh nghiệp. trong ngành đã “lao tâm khổ tứ” để duy trì nhưng đến nay đã cạn kiệt.

“Đặc sản dệt may là theo mùa, mùa này đơn hàng cận Tết khá dồi dào. Do đó, nếu tiếp tục khoảng cách, doanh nghiệp sẽ phá vỡ chuỗi sản xuất và mất đơn hàng trong quý IV. Thành phố nên khai trương sớm trong tháng 9 để các doanh nghiệp dễ dàng lên kế hoạch kinh doanh và nhận đơn hàng ”, ông Hồng nói. gợi ý.

Sài Gòn cho phép dịch vụ ăn uống hoạt động từ 6h đến 18h hàng ngày. (Ảnh: Quỳnh Danh / Zing)

Về việc mở cửa trở lại nền kinh tế, phát biểu trên truyền hình vào tối ngày 6 tháng 9, Phan Văn Mãi, chủ tịch tại Sài Gòn, cho biết nó dựa trên nguyên tắc “miễn là nó an toàn, nó sẽ mở ra.” Vì vậy, thời gian tới thành phố sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để từng bước mở.

Theo đó, từ nay đến 15-9, thành phố sẽ cho phép thí điểm các “mảng xanh” mở một số dịch vụ đưa đón khách. Sau ngày 15/9, nếu tình hình được cải thiện, thành phố sẽ mở một số hoạt động trong vùng an toàn. Các dịch vụ dự kiến ​​hoạt động là thương mại điện tử, logistics, sản xuất thiết bị y tế, cửa hàng lương thực, thực phẩm, xăng dầu, công trường xây dựng, cung ứng vật liệu xây dựng … (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *