Doanh nghiệp ở Việt Nam ‘đau đầu’ lo thiếu nhân lực lao động

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, gần 13 triệu người lao động tại Việt Nam bị mất việc làm hoặc giảm giờ làm do đợt dịch thứ tư. Tuy nhiên, một nghịch lý là nhiều doanh nghiệp không tìm được đủ lao động để vực dậy sản xuất.

Tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động đang diễn ra ở hầu hết các ngành từ thủy sản, chế biến nông sản, đồ gỗ, v.v.

Các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động trầm trọng. (Ảnh: Vân Hà / Lao Động)

Theo báo Lao Động, việc khôi phục sản xuất của nhiều doanh nghiệp thủy sản đang bị ảnh hưởng lớn bởi nhiều nguyên nhân, trong đó có vấn đề thiếu lao động do nhiều công nhân chưa được tiêm phòng nên không thể xuống cơ sở. các cơ sở sản xuất, nhiều cơ sở đã về quê, đang bị cách ly, hoặc đang được điều trị COVID-19…

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, đối với những nhà máy có thể thực hiện sản xuất thì chỉ huy động được khoảng 20% ​​đến 30% lao động. hệ số nhân, nhiều nhất là 50%.

Ông nói: “Ước tính có hơn 300.000 công nhân trực tiếp tại các nhà máy chế biến thủy sản bị mất việc làm và ít nhất lực lượng lao động trong chuỗi sản xuất thủy sản liên quan cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nam cho biết.

Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Thủy sản Minh Phú cho biết, đến nay đã có 94,5% công nhân của công ty được tiêm vắc xin mũi nhất, công ty cũng đã triển khai. nhà máy “xanh”, nhưng việc khôi phục sản xuất còn khó khăn do nguồn cung lao động bị gián đoạn. Nguyên nhân là do nhiều công nhân về quê để tránh dịch, trong khi một số người sợ dịch nên không muốn quay lại làm việc ngay sau thời gian khai trương.

Theo kết quả khảo sát của VASEP, chỉ có khoảng 30% đến 40% doanh nghiệp có đủ năng lực để sản xuất trở lại ngay sau khi kết thúc giai đoạn xã hội hóa, số còn lại đều khó khăn hoặc cần thời gian dài để phục hồi. để tiếp tục sản xuất, vì phải mất trung bình 18-24 tháng để khôi phục 100% năng lực sản xuất.

Tương tự, ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho biết từ tháng 6, một lượng lớn lao động ở Sài Gòn đã về các tỉnh.

Tại một số tỉnh như Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Phú Yên … một số doanh nghiệp chế biến hạt điều gặp khó khăn trong việc sản xuất theo kiểu “ba nơi”, “một đường, hai đích” nên buộc phải giữ nguyên số lao động. ở mức tối thiểu.

Theo các hiệp hội, việc tiêm phòng là vấn đề cơ bản nhất để người lao động quay trở lại sản xuất, nhưng hiện tỷ lệ tiêm phòng cho đối tượng này tại các nhà máy ở các tỉnh từ Duyên hải Nam Trung bộ đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bình quân đạt từ 30% đến 35%. đối với liều đầu tiên, tỷ lệ tiêm thứ hai rất thấp, dưới 5%.

Nói với PV Báo Lao Động, ông Giang cho biết theo số liệu ghi nhận, hầu hết các doanh nghiệp chế biến hạt điều ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa chưa tiêm mũi 2, tiêm lần 1 chỉ đạt khoảng 30%. Vì vậy, nếu mở lại hoạt động sau khoảng cách thì không quá 30% doanh nghiệp đáp ứng được.

Nhiều dãy nhà trọ công nhân ở Sài Gòn vắng tanh vì không có người ở. (Ảnh: Công an nhân dân)

“Tại Sài Gòn, Bình Dương và các vùng sâu, vùng xa như Bình Phước, Long An, Tây Ninh, Phú Yên, Gia Lai… nhiều doanh nghiệp cho biết tỷ lệ bao phủ vắc xin thấp. Điều này gây ra tình trạng thiếu lao động và sẽ là rào cản lớn đối với các doanh nghiệp. Để đảm bảo sản xuất an toàn, đề nghị nhà nước ưu tiên tiêm phòng đầy đủ 2 mũi cho người lao động trước cuối năm 2021 ”, ông Giang nhấn mạnh.

Ngoài ra, các doanh nghiệp dệt may, hồ tiêu, logistics, chế biến gỗ,… cũng đề nghị chính phủ Việt Nam “đẩy nhanh tốc độ tiêm phòng vắc xin cho công nhân để đáp ứng nguồn cung nhân lực cho các doanh nghiệp tái sản xuất, vì sau khi dịch bệnh thuyên giảm, nhu cầu cho lao động là rất lớn. ” (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *