Doanh nghiệp Texas than tiểu bang bỏ lệnh đeo khẩu trang ‘quá sớm’

Doanh nghiệp Texas than tiểu bang bỏ lệnh đeo khẩu trang ‘quá sớm’

AUSTIN, Texas (NV) – Khi nghe tin Texas sẽ bỏ lệnh đeo khẩu trang toàn tiểu bang từ tuần tới, cô Humbelina Gonzales liền nói, “Bỏ lúc này là quá sớm,” theo CNN hôm Thứ Năm, 4 Tháng Ba.

Cô Gonzales làm tình nguyện viên cho cửa hàng Trash & Treasure ở Alice, Texas. Cô tuyên bố sẽ làm theo hướng dẫn của Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và sẽ tiếp tục đeo khẩu trang.

Khách đeo khẩu trang đi ngang qua bảng hiệu yêu cầu đeo khẩu trang của một nhà hàng ở San Antonio, Texas, hôm 3 Tháng Ba. (Hình minh họa: AP Photo/Eric Gay)

Cô cho hay cũng sẽ yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang.

“Ai không đeo khẩu trang sẽ không được vào cửa hàng,” cô nói. “Tôi nghĩ vậy.”

Hôm Thứ Ba, Thống Đốc Greg Abbott thuộc đảng Cộng Hòa thông báo sẽ bỏ lệnh đeo khẩu trang và cho phép doanh nghiệp mở lại 100% sức chứa (capacity) từ Thứ Tư tuần tới.

Ông lấy lý do là “tình hình cải thiện, chích ngừa, số người nằm bệnh viện giảm, và những biện pháp phòng ngừa” mà cư dân Texas thực hiện suốt thời gian qua.

Tuy nhiên, quyết định của ông Abbott bị nhiều chuyên gia y tế chỉ trích. Họ cho rằng nới lỏng biện pháp phòng ngừa lúc này là quá sớm.

Và mặc dù chiến dịch chích ngừa ở Mỹ đang gia tăng, giới chức cũng như chuyên gia y tế vẫn lo ngại về biến thể COVID-19, mà một số loại tỏ ra lây lan mạnh.

Sau thông báo của ông Abbott, doanh nghiệp ở Texas hiện đang suy nghĩ xem có nên tiếp tục yêu cầu khách đeo khẩu trang hay không. Nếu yêu cầu, họ có thể làm mích lòng khách hàng nào không muốn đeo khẩu trang.

“Ông ấy (Thống Đốc Abbott) chuyển gánh nặng sang doanh nghiệp, và sẽ có lúc vấn đề đó gây ra xung đột,” ông Mike Nguyễn, chủ nhà hàng ở San Antonio, nhận xét. Ông Mike cho rằng Thống Đốc Abbott là người né tránh trách nhiệm.

Là người Mỹ gốc Á Châu, ông Mike đang lo lắng về nguy cơ đụng độ với khách hàng không chịu đeo khẩu trang, nhất là sau một loạt vụ tấn công bạo động gần đây nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu trên cả nước.

“Tôi chưa bao giờ lo lắng như lúc này,” ông nói. “Tôi cố hy vọng mọi chuyện sẽ tốt lành, nhưng rất nhiều thứ có thể sai lầm.’

Ông Mike cho CNN hay ông hoàn toàn ủng hộ cho phép doanh nghiệp ở Texas mở lại.

“Nhưng mở lại Texas thì liên quan gì đến việc phải bỏ lệnh đeo khẩu trang?” ông hỏi.

Lệnh của tiểu bang buộc doanh nghiệp tự quyết định

Hôm Thứ Tư, phát ngôn viên của Thống Đốc Abbott ra thông báo cho hay ông Abbott “nói rõ với người dân Texas rằng COVID-19 chưa kết thúc, và tất cả cư dân Texas nên tuân thủ hướng dẫn y tế và biện pháp phòng ngừa để tiếp tục chống COVID-19.”

“Thực tế là, hiện nay, Texas có công cụ và kiến thức chống COVID-19, và muốn để người dân Texas cũng như doanh nghiệp nhỏ tự quyết định,” phát ngôn viên Renae Eze nói, và cho biết thêm “lệnh của tiểu bang không còn cần thiết nữa.”

Ban nhạc trình diễn cho khách tại một nhà hàng ở San Antonio, Texas, hôm 3 Tháng Ba. (Hình minh họa: AP Photo/Eric Gay, File)

Tuy nhiên, không có lệnh, bà Tiffany Derry, chủ hai nhà hàng ở Plano và Austin, cho hay bà cảm thấy như tiểu bang buộc bà phải tự vệ.

Ngay cả khi có lệnh đeo khẩu trang, vài khách hàng còn cự nự. Giờ thì, “tôi không còn có thể nói với họ rằng đây là quy định,” bà Derry giải thích. “Nó khiến tôi có cảm giác chúng tôi lẻ loi.”

Bà Sarah Heard, chủ nhà hàng Foreign & Domestic ở Austin, cũng có suy nghĩ tương tự.

Đến nay, khách hàng của bà Heard phần lớn đều tuân thủ quy định đeo khẩu trang của nhà hàng. Nhưng không có lệnh của tiểu bang, bà lo ngại sẽ có người chống đối.

Bỏ lệnh đeo khẩu trang lúc này là “khá liều lĩnh và hấp tấp,” bà Heard nhận xét. “Nói thật là đáng sợ.”

Bà khẳng định: “Với chúng tôi, nhân viên là quan trọng nhất. “Nếu cần đuổi khách hàng nào đó, chúng tôi sẽ đuổi.”

Lệnh của Thống Đốc Abbott gây chia rẽ

Không phải doanh nghiệp nào ở Texas cũng phản đối việc tiểu bang bỏ lệnh đeo khẩu trang. Một số người, như bà Miss Herring, chủ công ty Creative Printing & More ở Three Rivers, hoan nghênh quyết định này.

“Mừng muốn chết,” bà Herring nói về quyết định của Thống Đốc Abbott, và cho biết thêm bà “chuẩn bị trở lại bình thường.”

Bà Herring thường không đeo khẩu trang, cho hay nó làm những chứng bệnh hiện tại của bà thêm trầm trọng. Bà chưa bao giờ bắt buộc khách hàng đeo khẩu trang, chỉ nói: “Muốn đeo thì đeo. Muốn không đeo thì không đeo.”

Đến cửa hàng nào yêu cầu đeo khẩu trang thì bà đeo, “nhưng hễ bước ra là tôi tháo khẩu trang,” bà Herring nói.

Nay, khi lệnh của ông Abbott có hiệu lực, bà cho biết sẽ không đeo khẩu trang khi đi cửa hàng nếu không muốn.

Và nếu cửa hàng nào yêu cầu bà đeo khẩu trang thì sao?

“Họ không cần tiền của tôi,” bà Herring nói. “Tôi có thể đi cửa hàng khác.” (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *