Đổi khẩu vị với món pizza kiểu Chicago ở Costa Mesa

Thiên Lê / Tiếng Việt

COSTA MESA, California (NV) – Lâu rồi chưa ăn pizza nên mình rủ mấy người bạn ăn thử pizza mới đổi vị. Tôi đã ăn một vài pizza ở New York và pizza Ý, nhưng tôi chưa bao giờ ăn pizza kiểu Chicago, vì vậy tôi đã đến Rance’s Chicago Pizza ở Costa Mesa để thử.

Pizza “chảo sâu” kiểu Chicago. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Pizza là một món ăn rất phổ biến ở Mỹ, và ai cũng biết rằng người Ý đã mang món ăn này đến Mỹ. Người Ý sống trên khắp nước Mỹ, sau đó sáng tạo ra nhiều kiểu pizza mới như kiểu New York, kiểu Detroit và kiểu Chicago.

Mỗi thành phố có một phong cách pizza độc đáo, gây ra rất nhiều tranh cãi để chọn loại nào ngon nhất, đặc biệt là giữa người New York và người Chicago.

Bảng hiệu Pizza ở Chicago của Rance. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Chiếc bánh kiểu New York mỏng và giòn như một miếng bánh mì, với lượng phô mai và tương cà vừa phải. Cách ăn pizza của người New York rất “bình dân” vì thực khách chỉ việc đến quán rồi chọn những miếng bánh mình thích, để đầu bếp nướng sơ qua cho ấm rồi cầm nĩa ăn ngoài đường.

Pizza ở Chicago thì hoàn toàn ngược lại, từ độ dày cho đến cách ăn. Thành phố này có hai loại bánh pizza chính: “chảo sâu” và pizza kiểu quán rượu.

Đúng như tên gọi, bánh pizza “món sâu lòng” được nướng trong chảo sắt, bên trên có lớp vỏ lõm với rất nhiều cà chua và phô mai. Bánh này giòn rụm như nhân bánh chứ không bở như nhiều loại pizza khác.

Vì miếng bánh dày, nhiều cà chua và phô mai nên pizza “chảo sâu” ở Chicago khó ăn bằng tay nên thực khách phải ngồi trong nhà hàng và dùng nĩa ăn.

Bên trong cửa hàng. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Loại bánh pizza thứ hai của Chicago là kiểu quán rượu, với lớp vỏ mỏng nhưng phần viền không phồng lên như pizza thông thường mà giòn như bánh quy. Pizza kiểu quán rượu cũng được cắt thành những miếng vuông nhỏ chứ không phải hình tam giác như thông thường. Người Chicago thích loại bánh này hơn loại bánh “chảo sâu lòng”.

Tại Rance’s Chicago Pizza, vì một chiếc bánh pizza “chảo sâu” mất khoảng nửa giờ để nướng, tôi gọi món khai vị và một chiếc bánh pizza kiểu quán rượu để ăn trong khi chờ đợi. Tôi đã gọi một chiếc bánh mì nướng cà chua, một chiếc cánh gà, một chiếc bánh pizza kiểu quán rượu và một chiếc bánh pizza “chảo sâu lòng”.

Bánh mì với cà chua và giấm balsamic. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Bánh mì nướng với cà chua và tỏi ở trên, sau đó rưới một ít giấm balsamic. Bánh mì thơm, giòn rụm, bên trên có nhiều cà chua sống với vị chua ngọt vừa phải, đậm đà của tỏi. Cuối cùng là vị ngọt của giấm balsamic giúp tất cả các hương vị hòa quyện vào nhau.

Cánh gà với nước sốt bourbon trộn với xi-rô phong, sau đó rắc thịt xông khói băm nhỏ. Cánh gà thấm nước sốt như được ướp với đường, nước sốt bourbon hơi cháy quyện với vị ngọt của đường phong.

Các món ăn Mỹ trong những năm gần đây thường sử dụng hai nguyên liệu này với nhau, và có thể dùng cho các món mặn hoặc ngọt. Vị mặn của thịt ba chỉ tương phản với vị ngọt của nước sốt khiến món cánh gà này không quá ngọt. Thực khách cũng có thể chấm vào nước mắm ruốc để giảm độ ngọt.

Cánh gà với nước sốt bourbon và xi-rô cây phong. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Sau khi khai vị, pizza quán rượu đã được hoàn thành, và tôi chọn một cái với nấm và rau bina. Bánh này được cắt thành những miếng vuông nhỏ để dễ cầm hơn, rất thích hợp để bán trong các quán rượu. Vỏ bánh giòn, không có độ dai của bánh mì như các loại pizza thông thường mà có độ giòn như bánh quy. Nhân bánh với cà chua, nấm và cải bó xôi thì không có gì đáng phàn nàn.

Sau khi kết thúc món khai vị với bánh pizza mỏng, cuối cùng thì chiếc bánh pizza “chảo sâu lòng” cũng ra lò. Bánh được phục vụ trong chảo trên bàn nhưng đã được cắt sau khi nướng. Món bánh này có xúc xích, ớt chuông và hành tây cùng rất nhiều cà chua.

Khác với pizza thông thường, bánh kiểu Chicago để phô mai ở dưới cùng để cà chua không thấm vào bột, giúp bánh giữ được độ giòn, đồng thời để vị béo của phô mai thấm vào bánh.

Bánh pizza mỏng kiểu quán rượu ở Chicago. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Khi cắt bánh ra, mình có cảm giác miếng bánh này nặng như một chiếc bánh pizza mỏng vừa mới hoàn thành. Bên trên là rất nhiều cà chua với phô mai. Vị chua chua của cà chua rất đậm đà luôn ăn ý với vị béo của phô mai. Xúc xích rất thơm, không bị mặn và có mùi cà chua. Ớt chuông và hành tây rất ngọt, rất hợp với xúc xích.

Điểm đặc biệt nhất của pizza “chảo sâu” chính là phần vỏ bánh, bởi nó không có độ giòn hay dai như bánh mì, vỏ bánh giòn rụm ăn rất lạ miệng. Miếng bánh pizza rất lớn, và tôi nghĩ ăn khoảng một hoặc hai miếng là đủ, vì vậy một chiếc bánh có thể được chia cho nhiều người.

Ngoài ra, chiếc “pizza” chảo sâu lòng rất khó ăn bằng tay vì nhiều cà chua và quá nhiều pho mát.

Pizza “chảo sâu”. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Đây là lần đầu tiên tôi thử pizza Chicago và rất hài lòng với Rance’s Chicago Pizza. Ai thích ăn pizza thì nên đến đây để đổi vị. Giá cả cũng hợp lý vì một chiếc bánh pizza lớn khoảng 36 đô la và có thể cho bốn hoặc năm người ăn.

Rance’s Chicago tọa lạc tại 1420 Baker St., Costa Mesa, CA 92626. [kn]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *