Đối lập bắt tay lập chính phủ liên minh nhằm chấm dứt triều đại Netanyahu

Đối lập bắt tay lập chính phủ liên minh nhằm chấm dứt triều đại Netanyahu

JERUSALEM, Israel (NV) – Một liên minh đa dạng của các đảng đối lập ở Israel cho biết hôm Chủ Nhật, 30 Tháng Năm, là đã có đủ số phiếu để thành lập một chính phủ liên minh nhằm lật đổ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Israel và là nhân vật chính trị thống trị của nước này trong hơn một thập kỷ vừa qua, theo nhật báo Washington Post. 

Theo thỏa thuận, đạt được sau nhiều tuần đàm phán giữa lãnh đạo phe đối lập trung dung Yair Lapid, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và đồng minh Naftali Bennett dẫn đầu, sẽ dẫn đầu một chính phủ  cùng chia sẻ quyền lực. 

Ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel. (Hình: Amir Levy/Getty Images)

Ông Bennett, 49 tuổi, sẽ giữ chức thủ tướng tiếp theo của Israel, theo các điều khoản của thỏa thuận được báo chí Israel đưa tin, sẽ được Lapid, 57 tuổi, kế nhiệm vai trò đó vào một ngày sau đó.

“Chúng ta có thể phải có thêm cuộc bầu cử thứ năm, cuộc bầu cử thứ sáu, cho đến khi ngôi nhà chung sụp đổ, hoặc chúng ta có thể ngăn chặn sự điên rồ và gánh lấy trách nhiệm,” Bennett nói trong một tuyên bố trên truyền hình vào tối Chủ nhật. “Hôm nay, tôi muốn thông báo rằng tôi có ý định cùng người bạn Yair Lapid thành lập một chính phủ liên minh.”

Thủ Tướng Netanyahu lên án kế hoạch này là “trò lừa đảo của thế kỷ”.

“Không có một người nào ở Israel bỏ phiếu cho Naftali Bennett nếu họ biết ông ta sẽ làm gì,” ông Netanyahu gửi ra tin nhắn.

Cựu Bộ Trưởng Lapid dự kiến ​​vào Thứ Hai sẽ thông báo cho Tổng thống Reuven Rivlin về việc thành lập chính phủ với sự hỗ trợ của Bennett và cần có một tuần để hoàn tất các thỏa thuận liên minh. 

Ông Netanyahu, 71 tuổi, đã vật lộn để nắm giữ quyền lực sau bốn cuộc bầu cử bất phân thắng bại trong hai năm qua trong khi phải đối mặt với một phiên tòa xét xử tham nhũng đang diễn ra. 

Israel đã trải qua bốn cuộc bầu cử kể từ Tháng Tư năm 2019, kết thúc mà không có người chiến thắng rõ ràng.

Cả ông Netanyahu và các đối thủ đều thiếu ghế để chiếm đa số trong nghị viện, do đó nhà lãnh đạo đương nhiệm vẫn giữ chức vụ để quản trị chính phủ.

Các thành viên của liên minh mới đều có rất ít điểm chung ngoài mong muốn chấm dứt 12 năm cầm quyền của ông Netanyahu, nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Israel, hiện đang bị xét xử về các cáo buộc tham nhũng mà ông phủ nhận.

Một liên minh chống Netanyahu sẽ rất mong manh và cần có sự hậu thuẫn từ các thành viên quốc hội mang gốc Ả Rập, đây là những người phản đối phần lớn chính sách của Bennett, bao gồm việc xây dựng thêm các khu định cư ở Bờ Tây đang bị Israel chiếm đóng. (MPL) 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *