Skip to content

Đời sống khó khăn, hàng vạn công nhân rút ‘bảo hiểm xã hội một lần’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một loạt ảnh đăng trên báo VNExpress ngày 9 tháng 4 cho thấy ít nhất hàng trăm người, đa số là công nhân, xếp hàng từ 4 giờ sáng để chờ đến giờ làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần trong khi nhiều cơ sở khác trong tình trạng quá tải. thành phố.

Ở Việt Nam, những người làm việc trong nhà nước hoặc trong các công ty tư nhân phải đóng “bảo hiểm xã hội”. Số tiền này được trừ vào lương hàng tháng. Theo quy định của Luật Lao động, những người đóng đủ 20 năm sẽ được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu. Những người quyết định rút một lần sẽ không nhận được lương hưu, trong khi số tiền nhận được sẽ ít hơn nhiều so với số tiền họ đã đóng góp.

Công nhân ngồi dưới lòng lề đường chờ BHXH TP Thủ Đức mở cửa làm thủ tục. (Ảnh: VNExpress)

Theo báo chí Việt Nam từ đầu năm 2021 đến nay, Bảo hiểm xã hội Sài Gòn đã chi trả trợ cấp một lần cho hơn 148.000 người, trong đó hơn 23.000 người tham gia bảo hiểm trên 10 năm.

Số người làm thủ tục này tập trung ở các địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn như Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Long An.

Báo VNExpress ghi nhận ý kiến ​​của anh Nguyễn Văn Thắng, 36 tuổi, một công nhân cơ khí đã đóng bảo hiểm 10 năm: “Tôi cần tiền gửi về quê ở Quảng Bình để nuôi ba con nhỏ.” Anh ước tính số tiền mình nhận được là khoảng 80 triệu đồng (tương đương 3.499 USD).

Tờ báo này cho biết thêm, nếu một công nhân của công ty Pou Yuen Việt Nam làm việc 19 năm nếu rút bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ được khoảng 130 triệu đồng (5.686 USD).

Cũng trong ngày 9 tháng 4, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phan Văn Mến, giám đốc Bảo hiểm xã hội Sài Gòn: “[Việc] Việc không xin được hoặc không xin được việc khiến cuộc sống của đại đa số người dân gặp khó khăn, đó là lúc họ nghĩ đến việc rút sổ BHXH. Dù chúng tôi tuyên truyền nhiều nhưng thực sự chưa thấm vào đâu, tình trạng vội vàng rút sổ BHXH một lần vẫn tiếp diễn ”.

Dòng người chờ làm thủ tục tại các trụ sở BHXH Sài Gòn. (Hình: An Phương / VNExpress)

Nam cũng cảnh báo, những ai rút tiền một lần thì “sẽ không được hưởng chế độ hưu trí và đặc biệt là không còn được hưởng bảo hiểm y tế trong trường hợp ốm đau”.

Bên cạnh đó, vị này cũng trấn an: “Tôi xin khẳng định, quỹ BHXH không bao giờ vỡ, vì đã có sự hỗ trợ của nhà nước nên người dân cứ yên tâm là không nên rút sổ BHXH một lần.” (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Reply

Your email address will not be published.