Đối thoại an ninh Shangri-La tại Singapore bị hủy vì dịch COVID-19

Đối thoại an ninh Shangri-La tại Singapore bị hủy vì dịch COVID-19

SINGAPORE (NV) – Cuộc họp thượng đỉnh an ninh Á Châu, có tên Shangri-La Dialogue, dự trù tổ chức tại Singapore trong tháng tới đã bị hủy bỏ, theo ban tổ chức hôm Thứ Năm, 20 Tháng Năm, lấy lý do là ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ngay cả tại quốc gia chủ nhà.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Năm, 20 Tháng Năm, cuộc họp năm nay, do Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS) tổ chức, đã dự trù sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 5 Tháng Sáu.

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan phát biểu tại IISS Shangri-La Dialogue ở Singapore năm 2019. (Hình: Roslan Rahaman/AFP via Getty Images)

Diễn đàn này trong những năm qua thường thu hút được các giới chức hàng đầu trong lãnh vực quân sự, ngoại giao và các công ty võ khí trên khắp thế giới, kể từ khi khởi sự năm 2002.

IISS nói rằng tình hình COVID-19 trên toàn cầu đã trở nên tồi tệ hơn thời gian gần đây, với sự lây lan của các biến thể virus mới.

IISS cho hay: “Tại Singapore hiện đang có sự gia tăng của các ca bệnh, mới phải đưa ra các biện pháp giới hạn mới, và trong tương lai có thể sẽ còn cần siết chặt hơn nữa. Trong hoàn cảnh đó, việc có cuộc họp trực tiếp tận mặt năm nay của Shangri-La Diaglogue không thể thực hiện được.”

Nhiều bộ trưởng Quốc Phòng, giới chức cao cấp, các nhà lãnh đạo kỹ nghệ cùng là các chiến lược gia từ Á Châu, Bắc Mỹ, Trung Đông và Âu Châu đã xác nhận sẽ tham dự.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin cũng dự trù sẽ tham dự cuộc họp thượng đỉnh năm nay.

Những người tham dự cuộc họp năm 2019 có cả Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (Wei Fenghe) và quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ khi đó là ông Patrick Shanahan. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *