Đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh tuần qua, thấp nhất từ 3 tháng nay

WASHINGTON, DC (NV) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm mạnh vào tuần trước, xuống mức thấp nhất trong ba tháng, cho thấy sự phục hồi của thị trường lao động đang đạt được tiến triển sau một đợt suy thoái gần đây, với tỷ lệ nhiễm COVID-19 đang giảm.

Theo một báo cáo của Bộ Lao động Hoa Kỳ vào sáng thứ Năm, ngày 7 tháng 10, số lượng đơn xin thất nghiệp trong tuần kết thúc vào ngày 2 tháng 10, đã giảm 38.000 so với tuần trước, xuống còn 326.000. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ cuối tháng 6, theo hãng tin Reuters.

Một công ty tuyển người làm việc tại Los Angeles, California. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon / AFP qua Getty Images)

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò trước đó ước tính con số trong tuần qua là 348.000.

Báo cáo của Bộ Lao động cũng cho thấy, số người trong danh sách nhận trợ cấp thất nghiệp tại các bang vào cuối tháng 9 cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng.

Tiến bộ trên thị trường lao động làm dấy lên hy vọng về một báo cáo tạo việc làm tốt trong tháng 9, nhưng cũng cho Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) thêm lý do để cắt giảm. giảm việc bơm tiền vào thị trường để giúp kích thích nền kinh tế, có thể bắt đầu từ tháng 11 này.

Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng của FWDBONDS ở New York, cho biết: “Thị trường lao động hiện đang tiếp tục mạnh lên sau nhiều tuần đình trệ, điều này cho thấy tình hình kinh tế Mỹ đang khả quan. Và Fed cũng cần chỉ số này sẽ bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu ”.

Trong thời gian qua, với sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 do biến thể Delta gây ra, nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ cần tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, như nhà hàng, quán bar, tụ điểm vui chơi giải trí… đã phải cắt giảm nhân sự.

Theo báo cáo của công ty tuyển dụng Challenger, Grey & Christmas, số lượng việc làm bị cắt giảm ở Mỹ trong tháng 9 tăng 14% so với tháng trước. Mặc dù vậy, số người bị cho thôi việc vẫn thấp hơn khoảng 85% so với tháng 9/2020. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *