Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm, xuống dưới 500,000

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm, xuống dưới 500,000

WASHINGTON, DC (NV) – Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua tiếp tục giảm, xuống dưới mức 500,000, cho thấy mức phát triển việc làm tăng mạnh hơn, dù rằng hiện vẫn còn nhiều công ty không kiếm ra đủ số công nhân cần thiết.

Theo hãng thông tấn Reuters, Bộ Lao Động Mỹ vào sáng ngày Thứ Năm, 20 Tháng Năm, đưa ra bản báo cáo tại Washington DC cho thấy số đơn mới xin trợ cấp thất nghiệp cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 15 Tháng Năm là 444,000, so với con số 478,000 tuần trước đó. Đây là mức thấp nhất kể từ giữa Tháng Ba năm 2020.

Bảng cần người làm việc ở Miami, Florida. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Các kinh tế gia được Reuters tham khảo trước đó đã đưa ra ước tính trung bình là 450,000 đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Con số đưa ra hôm Thứ Năm hiện vẫn còn cao hơn con số của một thị trường lao động tốt đẹp vào khoảng từ 200,000 đến 250,000.

Vào lúc tình hình thất nghiệp ở Mỹ được coi là thê thảm nhất vào đầu Tháng Tư năm 2020, con số đơn xin trợ cấp là 6.149 triệu.

Số người nộp đơn xin trợ cấp được dự trù sẽ còn giảm nữa trong các tuần tới, sau khi giới thống đốc Cộng Hòa tại ít nhất là 21 tiểu bang loan báo họ sẽ rút ra khỏi các chương trình trợ cấp thất nghiệp của chính quyền liên bang trong tháng tới, gồm cả chương trình tài trợ thêm $300 cho mỗi tuần, lấy lý do là điều này khuyến khích người lao động ở nhà, thay vì tích cực đi kiếm việc.

Bà Veronica Clark, một kinh tế gia tại Citigroup ở New York, nói rằng hành động này sẽ góp phần đưa đến việc sút giảm số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong những tuần tới đây và có thể gia tăng số người đi làm việc trong tháng Sáu tới đây. Tính tới cuối Tháng Tư, vẫn còn khoảng 16 triệu người ở Mỹ nhận trợ giúp thất nghiệp, dưới các hình thức khác nhau.

Chủ các cơ xưởng, nhà hàng và quán bar hiện đang vất vả tìm nhân viên, dù rằng có gần 10 triệu người Mỹ được coi là trong tình trạng thất nghiệp. Các trợ giúp hiện nay, từ chính quyền tiểu bang và liên bang gộp lại, cho số tiền cao hơn đa số các công việc trả mức lương tối thiểu. Mức lương tối thiểu ở Mỹ rất khác biệt, từ thấp nhất là $7.25/giờ lên tới $15/giờ ở một số nơi. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *