Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm còn 576,000, thấp nhất từ khi có dịch COVID-19

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm còn 576,000, thấp nhất từ khi có dịch COVID-19

WASHINGTON, DC (AP) – Số người dân Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm mạnh tuần qua, xuống còn 576,000, thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng ra, và là chỉ dấu hy vọng rằng mức độ hãng xưởng sa thải nhân viên đang ít đi và nền kinh tế tiếp tục phục hồi.

Bản báo cáo của Bộ Lao Động Mỹ hôm Thứ Năm, 15 Tháng Tư, nói rằng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua đã giảm khoảng 193,000, từ con số 769,000 của một tuần trước đó.

(Hình minh họa: AP Photo/Nam Y. Huh)

Con số 576,000 của tuần qua cũng cho thấy sự sút giảm lớn lao so với số 900,000 hồi đầu Tháng Giêng. Cho tuần lễ chấm dứt vào ngày 27 Tháng Ba, có 16.9 triệu người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp, so với con số 18.2 triệu tuần trước đó.

Các con số này cho thấy rõ ràng là ngay cả trong lúc nền kinh tế đang phục hồi, vẫn có hàng triệu người không có việc và gặp khó khăn chi trả cho các phí tổn của đời sống, kể cả tiền nhà. Sự sút giảm về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp diễn ra sau khi giới chủ nhân tạo thêm 916,000 việc làm hồi Tháng Ba, cao nhất kể từ Tháng Tám năm ngoái tới nay.

Các chuyên gia kinh tế coi đây là chỉ dấu cho thấy sự phục hồi vẫn bền vững, nhờ vào mức chích ngừa COVID-19 gia tăng, các giới hạn làm ăn được nới lỏng tại nhiều tiểu bang và người dân Mỹ nay có vẻ sẵn sàng để di chuyển, mua sắm, đi ăn tiệm, và nói chung là có các hoạt động chi tiêu khác.

Mức thất nghiệp ở Mỹ giảm từ 6.2% xuống còn 6%, chưa tới nửa mức thất nghiệp ở cao điểm thời đại dịch là 15%. Phần lớn các phân tích gia bày tỏ sự lạc quan về viễn ảnh kinh tế Mỹ trong những tháng tới, kể cả chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương Mỹ, ông Jerome Powell.

Ông Powell hôm Chủ Nhật vừa qua nói trong chương trình “60 Minutes” rằng kinh tế Mỹ đang ở “điểm uốn” (inflection point) và sẽ có phát triển mạnh mẽ. (V.Giang)    

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *