Đơn xin trợ cấp thất nghiệp xuống còn 712,000 tuần qua, thấp nhất từ 4 tháng nay

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp xuống còn 712,000 tuần qua, thấp nhất từ 4 tháng nay

WASHINGTON, DC (AP) — Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm xuống còn 712,000, con số thấp nhất kể từ đầu Tháng Mười Một tới nay, chỉ dấu cho thấy số công ty giảm người nay đã ít hơn, trong lúc số ca bệnh COVID-19 đang xuống, và có nhiều dấu hiệu là nền kinh tế được cải thiện.

Bộ Lao Động Mỹ vào sáng ngày Thứ Năm, 11 Tháng Ba, công bố bản báo cáo theo đó cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 42,000, từ con số 754,000 tuần trước đó. Tuy rằng thị trường lao động đang dần cải thiện, nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn, và 9.6 triệu việc làm bị mất đi do dịch COVID-19 từ 12 tháng trước đây, đến nay vẫn chưa có lại được.

(Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Trong Tháng Hai, giới chủ nhân Mỹ tạo thêm 379,000 việc làm, nhiều nhất kể từ Tháng Mười năm ngoái, phản ánh việc người dân nay đang mua sắm nhiều hơn, và có thêm các tiểu bang và thành phố giảm bớt các biện pháp giới hạn.

Con số về những người mới nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp công bố hôm Thứ Năm, tuy là thấp nhất trong bốn tháng qua, vẫn cho thấy cao hơn mức trung bình của thời gian trước khi có đại dịch. Trước đây, ngay cả trong thời kỳ Đại Suy Trầm (Great Recession), số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp chưa bao giờ vượt quá 700,000.

Nói chung, có 4.1 triệu người dân Mỹ đang nhận trợ giúp thất nghiệp từ các chương trình thường lệ của tiểu bang. Nếu kể cả các chương trình trợ giúp tạm thời, đặc biệt, do chính quyền liên bang đưa ra để giảm bớt các thiệt hại kinh tế do đại dịch COVID-19, thì có khoảng 20.1 triệu người đang được giúp đỡ.

Với số người được chích ngừa virus đang ngày càng nhiều hơn trên khắp nước, các giới hạn đối với doanh nghiệp đang dần được giảm bớt và người tiêu thụ cũng cảm thấy thoải mái hơn để đi mua sắm, ăn tiệm, gặp gỡ người khác, mà không còn bị đe dọa nhiều bởi nguy cơ lây nhiễm.

Bà Rubeela Farooqi, trưởng kinh tế gia về kinh tế Mỹ tại High Frequency Economics ở White Plains, New York, nói rằng “Nền kinh tế và thị trường lao động đang đi vào giai đoạn tới của tiến trình phục hồi, nhờ có thêm số người được chích ngừa và số lây nhiễm giảm sút, giúp cho việc tái lập các hoạt động kinh tế.” (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *