Skip to content

Đồng hương Bảy Hiền họp mặt Hè, nồng ấm tình xứ Quảng

Vân Lan / Tiếng Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hội Đồng Thân Hữu Bảy Hiền vừa có buổi họp mặt mùa hè tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley, vào ngày Chủ Nhật 30/7, quy tụ đông đảo đồng hương và thân hữu sau ba năm không gặp. vì đại dịch COVID-19.

Ông Hồ Nhân (cầm micro), cố vấn Hội Đồng Hương và Thân hữu Bảy Hiền, cùng ban tổ chức chúc mừng sức khỏe đồng hương. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Từ sáng sớm, lớp trẻ Bảy Hiền đã đến điểm hẹn, nhóm thì bắc thang treo bảng Bảy Hiền để đồng hương từ ngoài vào dễ nhìn thấy, nhóm lo dàn âm thanh, nhóm khác. nhóm dọn bàn ăn cho bà con.

Ông Hồ Nhân, cố vấn của hiệp hội cho biết: “Vào cuối tháng 7 hàng năm, chúng tôi gặp nhau ở đây, một truyền thống có từ 29 năm nay. Cứ đến ngày này, mọi người sẽ tự động nhớ rằng họ tụ tập, gặp gỡ và nói về những mất mát, sức khỏe và thành công trong kinh doanh. Cảm giác rất thân thương và thân thương với đồng bào xứ Quảng ”.

Ông Nhân là người dân Bảy Hiền đã lâu, rời quê năm 1979, khi sang Mỹ mọi người tề tựu đông đủ và Hội đồng Hương họ Bảy Hiền được thành lập đến nay đã 29 năm.

Xưa nay, người Sài Gòn và miền Nam ai cũng biết đến làng dệt Bảy Hiền, nơi nổi tiếng chuyên sản xuất các loại vải từ bình dân đến cao cấp cho các loại quần áo. đắt tiền.

Tiểu phẩm hài “Đánh nhau với COVID-19” gây không khí vui nhộn nhất Lễ hội Bảy Hiền. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Nhớ về nghề dệt nổi tiếng ở Nam Bộ, ông Hồ Nhân cho biết, truyền thống làng dệt Bảy Hiền xuất phát từ nghề dệt truyền thống ở huyện Duy Xuyên và thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, từ các làng Phú Bông. , Ha Mat, Thi Lai. Hàng vải từ đó đi Trà Kiệu, vào Sài Gòn, sang Phnôm Pênh, Campuchia, Mỹ Á, hàng lụa đẹp nổi tiếng thời bấy giờ.

“Tôi từ Quảng Nam vào Sài Gòn từ khi còn nhỏ, lúc đó tôi chưa có việc làm dù chỉ là làng dệt. Khi đó, Bảy Hiền đã có thể làm ra nhiều sản phẩm từ vải Tissot đến dệt lụa cao cấp, nhưng khi vào Nam thì cũng vì chiến tranh mà lỡ mất người thợ. Người Quảng Nam có đặc điểm bảo thủ, từ năm 1957 trở đi, không ai muốn rời làng nơi mồ mả tổ tiên, nên những người từ xa đến làng được coi là người mặc áo gấm đi chơi đêm. Người dân địa phương cho rằng cháu bỏ ông bà ngoại đi ngoại nên lạnh lùng lắm !, ”ông Nhân nói.

“Nhưng khi chiến tranh gia tăng, dân làng bắt đầu vào Nam, lớp trẻ đi trước rồi đến lớp già. Lúc đầu ông sống ở vùng Bảy Hiền, lúc đó là rừng cao su, lúc đó chỉ trồng rau màu. Huỳnh Thị Nghĩa liên hệ với cha xứ nhà thờ Chí Hòa, thuê đất xây dãy nhà trọ cho thuê ”, bà Nhân kể lại.

Cô Hoàng Hộ, đồng hương Bảy Hiền, giới thiệu món bánh Quảng do cô tự làm. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Anh cho biết thêm: “Người xứ Quảng vào Nam mang theo máy dệt, từ đó nghề này phát triển dần lên. Vùng Lò Chén hay Gò Vấp không có chợ vải thiều nên người Hoa đến chợ vải thiều Bảy Hiền, lúc bấy giờ chính quyền Việt Nam Cộng hòa đã giúp đỡ rất nhiều khi không cho phép nhập hàng thông thường giữa các nước. Mọi người. , chỉ được phép nhập vải để lao động Việt Nam có việc làm nên thương hiệu vải Bảy Hiền đã đi khắp nơi từ thành thị đến nông thôn ”, ông Nhân nói.

Kể từ đó, chính phủ đã cấp giấy phép “quota” (hạn ngạch) dưới sự liên kết với ngoại tệ, để nhập khẩu trực tiếp tơ lụa và máy móc dệt từ Nhật Bản. Từ đó, nghề dệt của Bảy Hiền phát triển rực rỡ! Nhiều người đã giàu lên nhờ nghề đan lát như anh Phạm Sanh, Ngân hàng Nam Việt, anh Hồ Trung và nhiều anh em khác. Họ cho con đi du học ở các nước tiên tiến, nhất là sau cuộc di cư 1975, con em quê dệt Bảy Hiền được học tập và nghiên cứu tốt ở các nước.

“Hiện nay, thế hệ trẻ Quảng Nam trên đất Mỹ có nhiều tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, vì người Quảng Nam rất hiếu học, trong cái nghèo cũng cố gắng vươn lên để đổi đời. Ngày xưa đi từ Quảng vào Sài Gòn đường rộng thênh thang, bây giờ trở về cảnh xưa mới thấy sao mà hẹp hòi tội lỗi mà tình làng nghĩa xóm vẫn yêu thương nhau như xưa. , ”Ông Nhân nhớ lại.

Trò chơi kéo co rất vui nhộn trong lễ hội Bảy Hiền 2022. (Ảnh: Văn Lan / Người Việt)

Trong khi đó, anh Huỳnh Toại, thư ký hiệp hội, cho biết: “Tôi vào Sài Gòn từ khi còn là một thanh niên, khoảng 17 tuổi, theo gia đình làm công nhân dệt, máy móc chạy vào ban đêm nên Người dân Bảy Hiền phải nói to mới nghe được, vâng khiến nhiều người rất ngạc nhiên không hiểu tại sao, nhưng sau khi quen rồi, nếu không nghe được tiếng khung cửi thì không thể ngủ được, vì liên tục. tiếng động lạch cạch như tiếng mưa ngủ ngon giấc, không nghe thấy khung cửi chạy là biết hết hàng, ngủ không được! ”.

“Hồi đó ở Quảng Nam, tôi phải đứng đạp chân cả ngày mới chạy được khung cửi, sau này ra Bảy Hiền mua mô tơ điện để kéo khung cửi chạy một lượt, tiết kiệm được nhiều công sức, cho hiệu quả cao. năng suất và bán được nhiều sản phẩm hơn. . Sau đó, được cải tiến thêm với khung dệt của Đài Loan, mẫu mã đẹp hơn, sản phẩm được tiêu thụ trên toàn quốc và xa hơn nữa ”, ông Toại cho biết.

Anh cho biết thêm: “Nhưng phải nói rằng không ai tập thể dục nặng như một người thợ dệt, suốt ngày phải đi lại bên máy, rà từng khung cửi để gỡ sợi chỉ. Sau năm 1975, bị bắt đi kinh tế mới, tôi xin vào hợp tác xã làm khung cửi, thủ tục ‘đầu tiên’ rất dễ, khỏi phải đi! “

Đồng hương Bảy Hiền chụp ảnh lưu niệm sau ba năm gặp lại. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Bà con rủ nhau những món ăn ngon, hấp dẫn do các bà nội trợ mang đến, đủ thứ như bánh bèo, bánh ít trần, mít trộn, hến xúc bánh tráng, vịt quay, đặc biệt là bánh đúc, đặc sản xứ Quảng được chăm chút hết sức. .

Phần văn nghệ năm nay gồm có một vở kịch vui nhộn do các bạn nhỏ biểu diễn và trò chơi nhảy dây, kéo co dành cho trẻ em và người lớn tham gia.

Anh Đức Cần, một nhân viên viện dưỡng lão, đạo diễn vở kịch vui “CHỐNG COVID-19” cho biết: “Tôi muốn tạo nhiều kỷ niệm vui cho bà con nên cố gắng làm cổng chào thật đẹp, màn hình đẹp. tiểu phẩm hài với Táo Quân, siêu vi khuẩn COVID-19 và bác sĩ, để tri ân những người anh hùng áo trắng, y tá, bác sĩ đã anh dũng hy sinh ngày đêm sản xuất vắc xin chống dịch, cho hạnh phúc ”.

Hội đồng Hương và Hội bạn Bảy Hiền là hàng xóm, các thành viên luôn gắn bó với nhau qua nghề dệt từ đời ông bà cho đến nay trải qua bao thăng trầm.

Đặc sản xứ Quảng như bánh thầu dầu, hến xào, được ưa chuộng nhất trong lễ hội Bảy Hiền. (Ảnh: Vân Lan / Người Việt)

Mỗi lần gặp nhau, họ lại kể cho nhau nghe những câu chuyện tình làng, nghĩa xóm, kể lể, đặc biệt để con cháu biết về cội nguồn. Nói đến làng dệt Bảy Hiền, ai cũng nghĩ đến người Quảng Nam với đức tính cần cù lao động, tình làng nghĩa xóm thuở mới vào Sài Gòn lập nghiệp.

Giờ đây con cháu người Quảng vẫn di cư ra nước ngoài, tiếp nối truyền thống vượt khó, từ Quảng Nam đến Bảy Hiền, sang Mỹ, tiến vào nhiều lĩnh vực xã hội, làm rạng danh người dân xứ Quảng. ngoại quốc.

Mọi chi tiết về Hội Đồng Hương Họ Bảy Hiền, xin liên lạc: Nghĩa Huỳnh (949) 903-5512, Hồ Nhân (909) 248-5284, và Hồ Văn Đức (714) 725-4192. [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Reply

Your email address will not be published.