Dòng Mến Thánh Giá bế mạc kỷ niệm 350 năm thành lập

  • by

Đăng-Giao / dân việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Thánh lễ bế mạc kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá đã diễn ra tại Thánh Columban, Garden Grove, lúc 10g00 sáng Thứ Bảy, ngày 4 tháng 9, trong bầu khí tưng bừng, náo nhiệt.

Quang cảnh thánh lễ tại nhà thờ Saint Columban, khép lại kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Trước 9 giờ sáng, đông đảo bà con giáo dân đã tập trung, nô nức chuẩn bị cho buổi lễ.

Mọi người đều chỉnh tề, nam sắp xếp chỗ ngồi, nữ chuẩn bị đồ ăn thức uống, trong khi các thiếu nữ áo dài thướt tha chăm chú bày chương trình cùng áo phông, đĩa CD, quà trên bàn để tặng giáo dân sau thánh lễ.

Không gian nắng ấm càng thêm ấm áp bởi những âm vang tôn vinh Chúa phát ra từ thánh đường trong khi ca đoàn đang tích cực tập dượt.

Một năm ân nghĩa biến thành hai

“Buổi lễ này có ý nghĩa rất lớn đối với tôi vì hai năm trước, tôi đã có mặt tại buổi lễ khai mạc để dự lễ khai mạc cùng với anh trai tôi, Soeur Mary Tim, của Dòng Mến Thánh Giá, Los Angeles,” Thuy Pham, cư dân cho biết. người dân của Sacramento, cho biết. “Và hôm nay tôi lại phải tham dự lễ bế mạc.”

Các giáo dân khác có một niềm vui khác khi đi lễ.

Các nữ tu Mến Thánh Giá Los Angeles trong một hoạt cảnh canh thức nhớ lại cuộc đời và hành trình của cố Giám mục Pierre Lambert de la Motte, người sáng lập dòng. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

An Tran, ở Garden Grove, đang cầu nguyện một chuỗi Mân Côi trên tay, nói: “Tôi nghĩ hôm nay là một ngày rất đặc biệt. Lẽ ra lễ bế mạc sẽ diễn ra vào tháng 9 năm ngoái, nhưng vì đại dịch nên đã bị hoãn lại đến năm nay. Nghĩa là, thay vì chỉ một năm hồng ân, chúng ta có hai năm, và thiêng liêng hơn nữa, món quà ấy được ban cho dân Chúa giữa lúc cả thế giới đang hoang mang vì dịch bệnh khủng khiếp ”.

Anh Quan Dinh, từ Garden Grove, cũng ghi nhận “tiền thưởng” một năm này.

Ông nói: “Lễ khai mạc kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá diễn ra tại Nhà thờ Chính tòa, Garden Grove, vào ngày 14 tháng 9 năm 2019 và chúng ta chỉ có một năm hồng ân, có nghĩa là, trên thực tế, điều này lễ bế mạc lẽ ra phải diễn ra từ tháng 9 năm ngoái ”.

Anh cười: “Chắc do đại dịch nên ông trời cho con trai anh thêm một năm nữa”.

Nhiều giám mục và tôn giáo Công giáo đã tham dự Thánh lễ. (Hình: Đằng-Giao / Người Việt)

Đông đảo tu sĩ tham dự thánh lễ

Giáo dân chật kín hội đường.

Trong số đông đảo các tu sĩ tham dự có Đức cha Kevin Vann, giám mục Giáo phận Orange.
Thánh lễ bế mạc kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, do Đức cha Marc Trudeau, Giám mục phụ tá Tổng giáo phận Los Angeles, chủ tế.

Ngoài ra, thánh lễ còn có sự tham dự của Đức cha Nguyễn Thái Thành, Giám mục phụ tá Giáo phận Orange, trong vai trò giảng lễ; Cha Chu Vinh Quang, chánh xứ nhà thờ St. .

Buổi lễ được khai mạc bằng lời nguyện kể lại cuộc đời và hành trình của Đức cố Giám mục Pierre Lambert de la Motte, từ Pháp về Việt Nam, với sự tham dự của đông đảo chị em Mến Thánh Giá, Los Angeles.

Trong buổi lễ, những công lao của Đức cha Pierre Lambert de la Motte, người đã thành lập Dòng Mến Thánh Giá tại Việt Nam năm 1670 ở miền Bắc Việt Nam và năm 1671 ở miền Nam Việt Nam, được nhắc lại với lòng thành kính.

Các nữ tu Mến Thánh Giá đánh trống bế mạc kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Trong bài giảng lễ của mình, Đức cha Nguyễn Thái Thành đã đề cập đến ý nghĩa thay đổi của cây thánh giá.

Đức cha nói: “Thánh giá từng được coi là biểu tượng của hận thù, của sỉ nhục, của tù đày. Nhưng kể từ khi Chúa chết và sống lại thay cho nhân loại, thập tự giá đã trở thành biểu tượng của sự cứu rỗi, tình yêu và hy vọng ”.

Đức Cha nói: “Và các Dòng Mến Thánh Giá đã làm một công việc tuyệt vời trong suốt 350 năm qua trong việc truyền bá Đức Tin, tình yêu và hy vọng đến khắp mọi nơi.

Từ Pháp đến Việt Nam

Dòng Mến Thánh Giá được gọi là “Amantes de la Croix” trong tiếng Pháp, và trong tiếng Anh là “Dòng Những Người Yêu Mến Thánh Giá”.

Đây là dòng tu dành cho phụ nữ Công giáo do Đức cha Lambert de la Motte, cũng là người sáng lập Hội Thừa sai Paris, lần đầu tiên đến Đông Dương.

Đây là dòng tu đầu tiên của các nữ tu Công giáo có mặt tại Việt Nam.

Trong thế kỷ 21, đơn hàng này phục vụ tại nhiều giáo phận ở Việt Nam.

Bức tượng thánh giá với logo Dòng Mến Thánh Giá kỷ niệm 350 năm thành lập trong sân nhà thờ. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

Dòng Mến Thánh Giá là dòng tu đầu tiên của các nữ tu mang bản sắc Á Châu, vừa chiêm niệm vừa hoạt động, tuyên khấn, sống cộng đoàn theo đạo luật gọi là “Hiến chương Dòng Mến Thánh Giá”, thuộc thẩm quyền của Giáo hội Công giáo. giám mục địa phương và định hướng truyền giáo cũng như tận tâm với công việc tình nguyện và giáo dục thanh thiếu niên.

Dòng Mến Thánh Giá hiện nay được chia thành nhiều nhánh, mỗi nhánh độc lập tự quản và mỗi nhánh đều có một nữ tu phụ trách hội dòng (tương đương với Bề trên Tổng quyền trong các dòng tu khác).

Dù tự trị và độc lập, toàn thể Dòng Mến Thánh Giá Việt Nam luôn hiệp thông với nhau và liên hệ mật thiết với nhau.

Đến năm 2005, có khoảng 24 nữ tu Mến Thánh Giá ở Việt Nam và một ở Hoa Kỳ, ba ở Thái Lan, và hai ở Lào.

Một số chi nhánh chính của Mến Thánh Giá Việt Nam là Mến Thánh Giá Nha Trang, Mến Thánh Giá Chợ Quán, Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Mến Thánh Giá Phát Diệm, Mến Thánh Giá Gò Vấp, Mến Thánh Giá Cái Mơn, Mến Thánh Giá của Thánh. Giá Los Angeles vv…

Hiện nay, Dòng Mến Thánh Giá ở Los Ageles có khoảng 85 nữ tu.

Ca đoàn trong thánh lễ bế mạc kỷ niệm 350 năm thành lập Dòng Mến Thánh Giá. (Ảnh: Trà Nhiên / Người Việt)

“Từ tháng 3 vừa rồi, hôm nay là ngày đầu tiên vợ chồng tôi dám đi lễ lại và thấy rất vui vì dám sinh hoạt bình thường”, chị Lý Thị Nghĩa, một người dân cho biết. Garden Grove, chia sẻ. “Xin cảm ơn những người Mến Thánh Giá đã cho chúng tôi sự can đảm.”

Theo dự đoán của Đức Ông Phạm Quốc Tuấn, chánh xứ Thánh Columban, cuối tháng này, khoảng 20 nữ tu của dòng sẽ dọn vào một khu biệt lập trong khuôn viên Thánh Columban để tiện hoạt động tại Quận Cam. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *