Đồng Nai cấp tốc xây lò thiêu dã chiến do ‘người chết số lượng nhiều’

ĐỒNG NAI, Việt Nam (NV) – Một văn bản lan truyền trên mạng xã hội ngày 20/8 được cho là của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai gửi UBND tỉnh này về việc khẩn trương xây dựng lò hỏa táng hiện trường trong 10 ngày.

Công văn trên cho biết tiến độ xây dựng lò hỏa táng “nhằm mục đích phòng, chống COVID-19”: Khảo sát ngày 18/8, thi công ngày 20/8 và vận hành ngày 28/8.

Tỉnh Đồng Nai đang bị lệnh phong tỏa theo Chỉ thị 16 đến ngày 31 tháng 8. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Việc xây dựng nhanh chóng lò hỏa táng được giải thích là để “đảm bảo việc hỏa táng số lượng lớn người chết.”

Tuy nhiên, văn bản trên không nêu rõ địa điểm đặt lò hỏa táng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Công văn được lan truyền trong khi báo Đồng Nai ngày 20/8 cho biết tổng số ca nhiễm COVID-19 tại tỉnh này lên tới 16.338 ca, với 106 ca tử vong.

Việc Đồng Nai gấp rút xây lò hỏa táng được ghi nhận một ngày sau khi báo Thanh Niên đưa tin lãnh đạo Sài Gòn yêu cầu các tỉnh lân cận “hỗ trợ hỏa táng người chết không do COVID-19.”

Đề xuất trên được lý giải là “để giảm áp lực cho thành phố” trong khi lò hỏa táng Bình Hưng Hòa được cho là “hết công suất” dù hoạt động 24/7.

Báo Thanh Niên cũng thừa nhận, nhiều thi thể người chết vì COVID-19 ở Sài Gòn đang được “chuyển hướng về các cơ sở hỏa táng, nếu quá tải sẽ đưa thi hài vào khu lưu giữ, lo hương khói, nhang đèn cho đến khi hỏa táng. “

Liên quan đến vụ việc này, báo Zing cho biết, ông Lê Phúc Hậu, tài xế xe tải chở 36 thi thể, trong đó có nạn nhân tử vong do xe COVID-19 ở Sài Gòn đưa vào lò thiêu ở Bến Tre, sẽ bị “xử lý” trách nhiệm hình sự ”.

Công văn được cho là của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đồng Nai gửi UBND tỉnh này. (Ảnh: Tuổi trẻ)

“Việc di chuyển các thi thể qua nhiều địa điểm có tiềm năng lan tỏa cộng đồng rất lớn. Với việc các chốt kiểm dịch chưa được kiểm tra chặt chẽ, tài xế có thể lợi dụng ưu tiên luồng xanh để chở xác. Cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ, “ông Nguyễn Tuấn Bảo, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Sài Gòn, được dẫn lời nói.

Trong khi lò hỏa táng Bình Hưng Hòa quá tải vì mỗi ngày có thêm hàng trăm người chết vì COVID-19, thì dư luận nhớ lại trường hợp bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Sài Gòn, bị khiển trách. tháng 4/2020 do ký công văn yêu cầu một số đơn vị báo cáo “phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng, chống dịch COVID-19”.

Vào thời điểm đó, các tờ báo ở Việt Nam đã trích dẫn kết luận của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, rằng văn bản của bà Mỹ “gây hoang mang dư luận”. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *