Đông y chữa bệnh viêm gan

TS Đặng Trần Hảo

Trước đây, khoa học chưa tiến bộ, các thầy thuốc Đông y chữa bệnh viêm gan tùy thuộc vào triệu chứng và mạch của người bệnh. Sau này nhờ khoa học mới có thể phân biệt được từng loại viêm gan.

Viêm gan siêu vi lây lan từ người này sang người khác, khi tiếp xúc với thức ăn hoặc nước uống bị nhiễm vi rút. (Hình minh họa: Mohamed Hassan / Pixabay)

Khi bị viêm gan, đồng nghĩa với việc gan bị viêm và sưng tấy, có thể bị đau và tấy đỏ, cản trở gan hoạt động bình thường.

Có nhiều loại viêm gan có thể gây ra, có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Cấp tính chỉ trong thời gian ngắn rồi khỏi. Còn mãn tính thì khỏi, tái phát và kéo dài. Các loại viêm gan A, B, C, D, E… đều là bệnh cấp tính, sau một thời gian ngắn bệnh khỏi hoặc tái phát nhiều lần sẽ trở thành mãn tính.

Tất cả các bệnh viêm gan đều làm tổn thương gan, gây sưng gan và nhiễm trùng gan. Nó có thể lây từ người này sang người khác, khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc nước đã bị nhiễm vi rút. Hàng triệu người mắc bệnh viêm gan A mỗi năm.

Viêm gan A

Một số triệu chứng chính của bệnh viêm gan A:

– Da và mắt vàng.

– Bụng chướng hơi.

-Không muốn ăn.

-Mệt.

-Sốt.

– Miệng đắng.

– Nước tiểu đặc như trà.

-Sơn màu như đất sét.

– Đau và cảm giác áp lực ở thượng vị và hạ sườn phải.

Có tới 40% số người bị viêm gan cấp tính là do viêm gan A. Thường xuất hiện từ 10 đến 15 ngày sau khi bị nhiễm vi khuẩn viêm gan A. Viêm gan A có thể sống trong nước ngọt nhiều tháng hoặc trong nước biển.

Bệnh viêm gan A rất phổ biến ở trẻ em ở các nước kém phát triển, thiếu các công trình vệ sinh, và virus A sẽ tồn tại trong hệ thống miễn dịch suốt đời. Viêm gan A có thể được làm sạch trong vòng vài tuần bằng cách uống nước được khử trùng bằng clo như trong nước dùng hàng ngày.

Trong đợt viêm gan A tấn công, xét nghiệm máu sẽ thấy men gan cao hơn tức là gan đang bị viêm.

Để ngăn ngừa bệnh viêm gan A, cần phải tiêm vắc xin và có thể có hiệu quả đến 20 năm.

Chúng ta có thể mắc bệnh viêm gan A theo một số cách:

Bất kỳ ai cũng có thể mắc bệnh viêm gan A, nhưng mọi người thường đi du lịch đến các nước kém phát triển hơn.

-Người sống chung với người mắc bệnh A.

Những người tiêm heroin không khử trùng kim tiêm.

-Men làm tình với đàn ông.

– Ăn thức ăn do người có vi khuẩn A nấu mà người đó không rửa tay sau khi đi vệ sinh.

-Ăn trái cây chưa rửa sạch bằng nước thanh trùng.

– Cho thức ăn vào miệng hoặc ngón tay đã tiếp xúc với người bệnh.

– Tiếp xúc thân thiện với người bệnh như làm tình.

Chúng ta không bị nhiễm vi khuẩn A khi:

– Những người bị vi khuẩn hắt hơi hoặc ho.

– Ngồi cạnh người bị viêm gan A.

– Ôm người bị viêm gan A.

Cedarwood hỗ trợ điều trị say nắng, nhuận tràng… (Ảnh: thuocdantoc.org)

Bệnh viêm gan B

Theo thống kê, bệnh viêm gan B trên toàn thế giới có từ 350 triệu đến 400 triệu người mắc bệnh viêm gan B, đặc biệt là ở Trung Quốc và các nước kém phát triển. Mỗi năm có khoảng 300.000 người chết vì viêm gan B. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến xơ gan trong vòng 5 đến 10 năm. Nhờ tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan B mà bệnh có xu hướng thuyên giảm.

Viêm gan B thường lây lan qua đường máu. Siêu vi B được tìm thấy trong máu, tinh dịch, bạch cầu, sữa mẹ và nước bọt. Viêm gan B không lây truyền qua thức ăn hoặc nước uống.

Tại Hoa Kỳ, bệnh viêm gan B lây truyền nhiều nhất qua đường tình dục. Ngoài ra, nó có thể lây lan qua việc dùng chung bàn chải đánh răng và dao cạo râu đã bị nhiễm vi khuẩn B.

Siêu vi B cũng thường mắc phải từ người mẹ sinh con.

Các triệu chứng của nhiễm viêm gan B cấp tính:

-Mệt.

-Không muốn ăn.

– Bệnh vàng da.

– Đau vùng thượng vị.

Khi bị siêu vi B tấn công từ bên ngoài, người có khí lực mạnh có thể chống lại và thường tiêu diệt được siêu vi B, còn người có khí lực yếu thì gan ít bị tổn thương và ít triệu chứng, nhưng lại có nhiều cơ. Virus viêm gan B sẽ phát triển và trở thành bệnh viêm gan B mãn tính.

Hầu hết trẻ em bị viêm gan B cấp tính không có triệu chứng.

Đông y không phân biệt virus A, B, C, D, E …

Dù là loại viêm nào thì gan cũng bị sưng và tổn thương ít nhiều.

Từ xưa, Đông y đã chia ra nhiều loại khí trong cơ thể con người như vinh khí, vệ khí, phế khí, thận khí, thận khí, hợp cốc, v.v.

Khí bảo vệ là một loại khí ngày nay được gọi là hệ thống miễn dịch. Người xưa tin rằng khí mạnh có thể chống lại mọi bệnh tật.

Vì vậy, trong các bài thuốc luôn có các vị thuốc bổ dương khí, giúp ích khí ở ngực, bụng, cơ bắp và toàn thân cường tráng, chống lại bệnh tật. Điều này có nghĩa là tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài, điều phối và điều chỉnh mọi sự mất cân bằng bên trong.

Ngoài ra lý thuyết này được áp dụng để điều trị các bệnh do vi rút gây ra gây viêm gan, sưng gan. Ngoài việc giúp gan không bị viêm, sưng tấy thì việc sử dụng các loại thảo dược giúp tăng sức đề kháng, chống lại virus, diệt khuẩn cũng rất cần thiết. Chỉ khi đó, chúng ta mới có thể hy vọng rằng gan sẽ trở lại bình thường và virus phải từ từ rút lui.

Sau đây là bài thuốc “Nhân Trần Phục Linh Thang” chữa bệnh viêm gan nói chung:

– Nhân bánh 12 gam
– 9 gam Phục linh
– Bạch trúc 9 gam
-Khoan 9 gam
– Quế 6 gam
-Tru Linh 6 gam

Tác dụng của thuốc:

Nhân trần: Chống viêm và lợi tiểu, giảm vàng da.

– Trạch tả, trạch tả, phục linh, bạch truật: Chuyển dịch ứ đọng trong dạ dày, ruột xuống ống tiêu hóa dưới và tống ra ngoài.

– Trạch tả, xích thược: Trị chứng tiêu khát.

-Chúng quế: Làm giảm cảm giác nóng trên da.

Gia đình:

Bồ công anh, hoa anh thảo, hạ sốt: Trị cảm sốt và tăng cường chức năng gan.

-Chỉ xác, hương nhu, đại bổ để tán khí, giải uất khí ở trung tâm khi bụng no.

Lưu ý: Nếu bạn đang bị nhiễm viêm gan A, B, C, D … hãy uống thuốc điều trị viêm gan vàng da, tăng sức mạnh của gan đồng thời tăng hệ miễn dịch, để hệ miễn dịch đi tiêu diệt vi-rút. kết quả rất khả quan. [qd]

(Đã truy cập 97 lần, 97 lượt truy cập hôm nay)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *