Đông y chữa mất quân bình khí huyết

  • by

TS Đặng Trần Hảo

Theo người xưa, nguồn khí nằm ở trung tâm của tiêu hóa, có tác dụng điều hòa.

Gừng tươi chữa cảm cúm, ngạt mũi, ho có đờm, nôn mửa, làm ấm bụng trong các trường hợp đầy bụng, khó tiêu, khí huyết ứ trệ, chân tay lạnh … (Ảnh: Pixabay / Pexels)

Ngoài tùy hình, trong tùy nội tạng do ngày đêm quy định, do âm dương thông qua các hoạt động của vi mô mà vũ trụ vận hành hài hòa, cân bằng âm dương. Huyết áp.

Điều hòa nhiệt độ bằng dao động không khí ra vào. Nói tóm lại, khí là nguồn gốc của hoạt động đi vào cơ thể. Sự lưu thông của khí huyết là do khí đẩy ra, dạ dày thu nhận thức ăn cũng tùy thuộc vào vị, hoàn thành tiêu hóa cũng tùy thuộc vào khí, sự thở của phổi cũng tùy thuộc vào khí, sinh trưởng tự nhiên. cũng như sự phát triển sinh lý của thận, cũng cần phải cẩn thận.

Tóm lại, tất cả khí đều được thể hiện một cách nhịp nhàng trong cơ thể con người cũng như trong các cơ quan phụ.

Chất khí thường hoạt động bình thường theo quy luật của tự nhiên. Nếu chịu ảnh hưởng của tính khí hoặc bị ngoại cảnh, bị ảnh hưởng bởi quá liều ma túy hoặc thường xuyên làm tổn hại đến hộ vệ hoặc vinh quang, sinh ra bệnh tật.

Ví dụ, khí bình thường và khí đi xuống, nếu nó đi lên là bất thường. Khí thường đi lên, nếu đi ngược chiều sẽ gây ra bất thường.

Nếu khí hư bất thường lên cao gây ho. Sự bất thường của khí đi xuống sẽ gây ra tình trạng đánh hơi và nôn mửa.

Nếu khí đi xuống, nó sẽ làm cho tử cung hoặc ruột bị chùng xuống và gây ra tiêu chảy mãn tính.

Trong trường hợp ho và nôn mửa, phải điều trị bằng thuốc hoặc châm cứu để hạ khí. Khi thăng, dùng chữa tử cung ứ trệ, trĩ lòi ra ngoài hoặc đại tiện lỏng mãn tính.

Khí là nguồn sinh ra khí của người mẹ khi sinh nở, khi khí đầy đủ sẽ giúp ngũ tạng hoạt động hài hòa, khỏe mạnh không bệnh tật. Nhưng khi khí yếu sẽ dẫn đến bệnh tật bất thường. Ví dụ, thuốc uống để chống lại bệnh tật cũng cần phải có khí mạnh để chặn thuốc. Điều này cực kỳ quan trọng để bảo vệ khí trong khi chữa bệnh.

Ví dụ, khi dùng các vị thuốc nam quá lạnh để chữa các bệnh về thực nhiệt (như long nhãn để tả nhiệt gan …) chúng ta phải cẩn thận, không nên dùng lâu sẽ làm hư vị, hoặc mắc phải. phối hợp với một số vị khác để bảo khí không bị tổn hại, nếu không khí sẽ sớm bị hao hụt, hết vai trò dẫn đến phóng khí, không còn đủ sức nuôi dưỡng thiên khí. Nó sẽ cản trở việc tiếp tục dùng thuốc và vật lý trị liệu sẽ không hiệu quả.

Nhưng kinh mạch của sáu cung điện sẽ không được bảo vệ khi prana bất thường đi lên. Nếu trong đêm có thức ăn bị ứ trệ hoặc bị phong nhiệt thì thêm thuốc để tiêu ứ, thanh nhiệt (chỉ dùng thuốc nhuận tràng khi có ứ trệ ở hạ tiêu).

Công việc của khí là điều chỉnh và để cho khí đi lên, và khí luôn đi lên, không bao giờ đi xuống. Nếu khí yếu thì khí không lưu thông được, không lên được mà còn đi xuống. Điều này có thể gây chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, đói nhưng ăn không được nhiều và gây sa tử cung, trung tiện…, tâm khí bị ngưng trệ. Trong thời gian này, ngoài việc bổ khí, giúp tăng cường chính khí, cần phải uống thuốc để tăng cường chính khí.

Gan khí thường đi qua lá lách và dạ dày, can thiệp vào chiều đi lên và đi xuống của lá lách và dạ dày, dẫn đến sự bất thường của vị giác và ruột. Khi gan khí bất túc, gây khụt khịt, hôi miệng, nôn mửa hoặc người bệnh có cảm giác như có vật gì đó mắc vào thanh quản, không khạc được, có khi ho nhưng không có đờm, đầy hơi vùng thượng vị. là khí mai.

Khi bị vỡ gan sẽ căng mọng, phân hơi lỏng và mịn.

Cây mộc qua chữa tê bì chân tay, đau lưng mỏi gối, tiêu chảy, ăn không tiêu… (Ảnh: thuocdantoc.org) ngTranHao

Dù là gan khí hay vị vị thì ít nhiều cũng sẽ có những triệu chứng giống nhau của bệnh suy gan như đau tức dưới sườn, đau tức bụng dưới, thường xuyên thở dài, tức và đau tức vùng ngực. Trường hợp này ta chỉ cần dùng thuốc để tiêu độc, thông khí, thông dụng nhất là dùng sài hồ.

Khi gan bị đảo ngược, gây buồn nôn, nôn mửa nhưng không thường xuyên đi ngoài thì không nên dùng các vị gồm hoa tulip, chỉ xác, hương phụ.

Nếu gan âm hư thì không dùng thuốc có mùi thơm vì thường làm cho gan bị hao tổn, trên lâm sàng nếu gan âm hư thì vị thuốc không quá suy. Ta có thể dùng ngô bao tử, bán hạ, gừng tươi để điều hòa các vị.

Nếu gan âm hư thì dùng thược dược trắng và mộc qua.

Còn gan âm thì dùng bạch truật, mạch môn đông. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *