Đông y chữa phế khí suy

  • by

Bác sĩ Đặng Trần Hảo

Khí thải là nguyên liệu quan trọng để duy trì sự sống. Khí được tạo ra từ hai nguồn, một là khí trên trời do phổi hít vào, hai là khí tinh trong đồ ăn thức uống đi vào dạ dày phối hợp với tỳ vị chuyển hóa thành hai phần. của khí.

Sơn thù du giúp tăng cường sức lực, bổ thận tráng dương, làm ấm bụng, chân tay, tăng cường sinh lực cho nam giới… (Ảnh: thuocdantoc.org)

Phần khí di chuyển đến phổi để đưa về tim đi nuôi cơ thể. Phần trọc đi xuống ruột non, ruột già lại được thanh lọc, thanh đi lên chất thải, phần trọc đi xuống ruột già và thải ra bàng quang.

Hai khí kết hợp này được lưu trữ trong lồng ngực gọi là “tấn khí”. Tôn khí là nguồn khí trong toàn bộ cơ thể có nhiệm vụ trao đổi hơi thở, tập trung vào tâm và đưa đến kinh lạc, đi nuôi cơ thể.

Tâm là chủ của huyết và chủ về phổi của khí. Cơ thể dựa vào sự lưu thông của khí và máu để vận hành các chất dinh dưỡng, duy trì hoạt động cơ học và hoạt động hài hòa giữa các cơ quan nội tạng. Tâm và phế, huyết và khí phụ thuộc vào nhau để tạo nên một công việc nhịp nhàng và chặt chẽ trong cơ thể chúng ta.

Chất thải vẫn làm thông đường dẫn nước, và bể phốt: Nếu chất thải mất khả năng ứng phó với sự thay đổi cũ và mới của thủy dịch sẽ gây ra các vấn đề, khi đó dịch sẽ tích tụ lại, nước tiểu không thông, sẽ mất nhiều thời gian để được sinh ra. phù nề.

Chủ phế về khí nên lỗ chân lông còn được gọi là “cửa khí”. Người có đờm dãi có thể gây hen suyễn, da lông thường bị tổn thương, ra nhiều mồ hôi, dễ bị cảm khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh, hoặc chuyển mùa từ thu sang đông.

Một khi thận dương suy thì tác dụng đối với phổi cũng bị suy giảm, khiến thận không dung nạp được khí. Người bệnh khó thở tức là hít vào ngắn hơn thở ra, hen suyễn, đau vùng thắt lưng, sợ lạnh, sắc mặt tối sầm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ hãi.

Để chữa bệnh này đương nhiên phải dùng bài Bát vị hoàng thang, thêm hoàng kỳ, tía tô, bông lốt, đông hoa, tử thảo, nửa hè.

Thận phổi suy sinh suyễn, “Bài Vị”:

-Phục Linh 9 gam
– Miếng 9 gram
– Quế 3 gam
– Thuộc địa 15 gam
-Sunshine du 9 gam.
-Phụ phụ 6 gam
-Khoan 9 gam
– Hoài sơn 9 gam

Gia đình:
-Astragalus 9 gam
– Khoảng 9 gam hoa
-Bán giảm 6 gam
– bí ngòi 9 gam
-9 gam hoa huệ của thung lũng
– Bộ 9 gam
– Cam thảo 3 gam

Râu ngô (Cornus officinalis). (Ảnh: wikimedia.org)

“Bát Vị Hoàng Thang” trong Đông y được dùng để chữa các chứng bệnh: phù thũng, tứ chi tê bại, dạ dày tích nước, đái tháo đường. Mục đích chính của bài thuốc này là tái tạo các chứng thận dương hư, u nang tuyến thượng thận và sản sinh ra tinh trùng. Thường dùng cho những bệnh nhân mệt mỏi suy nhược, ăn uống chậm tiêu, táo bón, tiểu tiện khó, tiểu nhiều lần, khát nước, lưỡi khô, lưng đau, vùng rốn yếu.

Nhiệm vụ của từng vị trí trong công thức:

-Lotus: Tăng sức bền, bồi bổ, dưỡng sinh.

Sơn thù du: Tăng cường sức lực, bổ thận tráng dương, làm ấm bụng, chân tay, tăng cường sinh lực cho nam giới.

Hoài sơn: Bổ thận tráng dương, giảm lạnh cơ thể giúp da dẻ trở lại mịn màng.

– Hoa mẫu đơn: Làm tan cục máu đông và giảm đau.

– Hồi sinh: Xả nước.

Trạch tả: Làm tăng đường tiết niệu và giảm cảm giác khát nước.

-Chúng quế: Giúp cơ địa lưu thông khí huyết và phục hồi tinh thần, đồng thời làm tăng tiểu tiện ở vùng tiêu hóa dưới.

-Thuỷ: Tăng thân nhiệt, bồi bổ các chức của tạng phủ suy yếu, ăn uống khó tiêu sẽ giúp ích khí, quế chi khai thông.

Nhiệm vụ của sáu vị thêm vào bài Bát vị có tác dụng nhuận phế, thông phế, trừ đàm, giảm phế khi xin tử.

Bài thuốc này giúp làm ấm thận và phổi, người bệnh cảm thấy phấn chấn, hết hen suyễn, hết sợ lạnh và trúng gió, nhịp thở trở lại bình thường, đi tiểu ít hơn, đặc biệt khi ho, tiểu không hết. ảnh hưởng. rò rỉ đặc biệt là đối với phụ nữ. Sở dĩ thận khí suy là do cơ vòng lỏng lẻo, không co giãn được như ý muốn, do đó cần phải bổ thận khí.

Vì chúng ta đang tìm hiểu về các bệnh liên quan đến suy thận và phổi. Một khi phổi yếu, chúng không thể hít thở đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể và các tế bào có nguy cơ mắc ung thư cao hơn những người có phổi khỏe mạnh để nhận đủ oxy.

Ngoài việc suy phổi và thận gây ra bệnh hen suyễn rất khó điều trị, bệnh hen suyễn còn có nhiều nguyên nhân: Do di truyền, dị ứng, hút thuốc lá lâu ngày gây ra khí phế thũng là các tế bào phổi bị mắc kẹt trong đó không thể hấp thụ được. ôxy.

Tây y chia bệnh hen suyễn thành hai thứ (trừ di truyền, ô nhiễm không khí và hút thuốc lá) do dị ứng và do nội tiết tố giảm. Từ 40 tuổi trở về trước là do dị ứng, từ 40 tuổi trở về sau thường do suy giảm nội tiết tố, đặc biệt là nội tiết tố sinh dục.

Dưới đây là bài thuốc “Định suyễn thang” rất hiệu nghiệm:

-Ginkgo biloba 14 quả
-Demon Emperor 3 only
-Bán giảm 2 chỉ
– Hạnh nhân 2 chỉ
– Chết 2 điểm
-Tang trắng da 2 chỉ
– Hoàng đế cầm 2 sợi chỉ
– Cam thảo 1 chỉ. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *