Đông y chữa thận, phế khí suy

Bác sĩ Đặng Trần Hảo

Chúng ta đã biết rằng khi vi khuẩn và vi rút xâm nhập, chúng đi theo thứ tự: phòng thủ, khí, vinh quang và máu. Ban đầu đi vào từ vệ là hạ bì, sau đó tăng dần nhiệt tấn công vào phế khí, phổi, dạ dày; Nếu điều trị không được dừng lại, nó tiếp tục làm tăng nhiệt vào ruột và cuối cùng vào máu vì nhiệt có thể gây chảy máu nhẹ hoặc nặng.

Hoài sơn có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, giảm lạnh cho cơ thể và giúp da dẻ trở lại mịn màng. (Hình ảnh: thuocdantoc.org)

Nguyên nhân do virus Corona xâm nhập vào phổi là xâm nhập vào bộ phận khí của cơ thể và nó tiếp tục xâm nhập sâu vào tim và thận.

Vì vậy những người lớn tuổi bị viêm phổi mãn tính, tim mãn tính và bệnh thận càng dễ mắc phải. Bạn phải rất cẩn thận. Người xưa nói “Cẩn thận vô ngại”, hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu thêm về phế, tâm.

Khí thải là nguyên liệu quan trọng để duy trì sự sống. Nguyên khí được sinh ra bởi hai nguồn, một là khí ở trên trời do phổi hít vào, hai là khí ở trong đồ ăn thức uống đi vào dạ dày, được kết hợp với lá lách và chuyển hóa thành hai bộ phận của. khí ga.

Phần khí di chuyển đến phổi để đưa về tim đi nuôi cơ thể. Phần trọc đi xuống ruột non, ruột già lại được thanh lọc, thanh đi lên chất thải, phần trọc đi xuống ruột già và thải ra bàng quang. Hai khí kết hợp này được lưu trữ trong lồng ngực gọi là “tấn khí”. Tôn khí là nguồn khí trong toàn bộ cơ thể có nhiệm vụ trao đổi hơi thở, tập trung vào tâm và đưa đến kinh lạc, đi nuôi cơ thể.

Tâm là chủ của huyết và phế vị là chủ của khí. Cơ thể dựa vào sự lưu thông của khí và huyết để vận hành các chất dinh dưỡng và duy trì hoạt động cơ học nhịp nhàng giữa các tạng phủ. Tâm và phế, huyết và khí phụ thuộc vào nhau để tạo nên một công việc nhịp nhàng và chặt chẽ trong cơ thể chúng ta.

Chất thải vẫn làm thông đường dẫn nước, và bể phốt: Nếu chất thải mất khả năng ứng phó với sự thay đổi cũ và mới của thủy dịch sẽ gây ra các vấn đề, khi đó dịch sẽ tích tụ lại, nước tiểu không thông, sẽ mất nhiều thời gian để được sinh ra. phù nề. Chủ phế về khí nên lỗ chân lông còn được gọi là “cửa khí”. Người có đờm dãi có thể gây hen suyễn, da lông thường bị tổn thương, ra nhiều mồ hôi, dễ bị cảm khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh, hoặc chuyển mùa từ thu sang đông.

Một khi thận dương suy thì tác dụng đối với phổi cũng bị suy giảm, khiến thận không dung nạp được khí. Người bệnh khó thở tức là hít vào ngắn hơn thở ra, hen suyễn, đau vùng thắt lưng, sợ lạnh, mặt tối sầm, tinh thần mệt mỏi, hay sợ hãi.

Để chữa bệnh này đương nhiên phải dùng bài Bát vị hoàng thang gia thêm hoàng kỳ, bá tử nhân, trăm ngưu tất, đông hoa, thục địa, nửa hè.

Các biện pháp điều trị suy thận và phổi gây ra bệnh hen suyễn:
-Phục Linh 9 gam
– Miếng 9 gram
– Quế 3 gam
– Thuộc địa 15 gam
-Sunshine du 9 gam.
-Phụ phụ 6 gam
-Khoan 9 gam
– Hoài sơn 9 gam

Gia đình:
-Astragalus 9 gam
– Khoảng 9 gam hoa
-Bán giảm 6 gam
– bí ngòi 9 gam
-9 gam hoa huệ của thung lũng
– Bộ 9 gam
– Cam thảo 3 gam

“Tám vị của thổ” trong Đông y được dùng để chữa các chứng phù thũng, chân tay tê mỏi, dạ dày giữ nước, đái tháo đường. Mục đích chính của đơn thuốc này là đảo ngược tình trạng thận dương hư, u nang tuyến thượng thận và sản xuất tinh trùng. Thường dùng cho người bệnh quá mệt mỏi, gầy yếu, ăn uống chậm tiêu, táo bón, tiểu tiện khó, tiểu nhiều lần, khát nước, lưỡi khô, lưng đau, vùng rốn đau yếu.

Sơn thù du tăng cường sức lực, bổ thận tráng dương, làm ấm bụng, chân tay, tăng cường sinh lực cho nam giới. (Hình ảnh: thuocdantoc.org)

Nhiệm vụ của từng vị trí trong công thức:

-Lotus: Tăng sức bền, bồi bổ, dưỡng sinh.

Sơn thù du: Tăng cường sức lực, bổ thận tráng dương, làm ấm bụng, chân tay, tăng cường sinh lực cho nam giới.

Hoài sơn: Bổ thận tráng dương, giảm lạnh cơ thể giúp da dẻ trở lại mịn màng.

– Hoa mẫu đơn: Làm tan cục máu đông và giảm đau.

– Hồi sinh: Xả nước.

Trạch tả: Làm tăng đường tiết niệu và giảm cảm giác khát nước.

-Chúng quế: Giúp cơ địa lưu thông khí huyết và phục hồi tinh thần, đồng thời làm tăng tiểu tiện ở vùng tiêu hóa dưới.

-Thuốc: Tăng nhiệt độ cơ thể, xây dựng lại trách nhiệm của các cơ quan bị suy yếu và đi tiểu khó khăn sẽ được giúp chữa bệnh bằng phục linh và quế.

Nhiệm vụ của sáu vị thêm vào bài Bát vị có tác dụng nhuận phế, thông phế, trừ đàm, giảm phế khi xin tử.

Bài thuốc này giúp bổ thận tráng dương, người bệnh cảm thấy hưng phấn, hết hen suyễn, không sợ lạnh, không sợ gió, thở bình thường, ít đi tiểu nhiều và nhất là khi ho, tiểu không ra, nhất là đối với phụ nữ. Sở dĩ thận khí suy là do cơ vòng lỏng lẻo, không co giãn được như ý muốn, do đó cần phải bổ thận khí.

Vì chúng ta đang tìm hiểu về các bệnh liên quan đến suy thận và phổi. Một khi phổi yếu, chúng không thể hít thở đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể và các tế bào có khả năng bị ung thư cao hơn những người có lá phổi khỏe mạnh để được cung cấp đủ oxy.

Viết đến đây, tôi lại nhớ đến một tài liệu của bệnh viện Johns Hopkins nổi tiếng của Mỹ có câu: “Tế bào ung thư không thể phát triển trong môi trường bị oxy hóa. Tập thể dục hàng ngày và hít thở sâu để đưa nhiều oxy vào các ngăn tế bào. Chữa bệnh bằng cách hít thở oxy cũng được coi là một công cụ để tiêu diệt các tế bào ung thư ”.

Tài liệu này cũng cho biết trong một đời người chúng ta có thể bị tế bào ung thư tấn công từ 6 đến 10 lần. Khi hệ thống miễn dịch của chúng ta mạnh mẽ, nó có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và hình thành các khối u.

Khi một người có tế bào ung thư nghĩa là người đó ăn uống kém, cũng có thể do di truyền nhưng cũng có thể do môi trường sống, công việc, thức ăn và cách sinh hoạt của người đó. [hp]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.