Dow Jones mất gần 400 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021

Dow Jones mất gần 400 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021

NEW YORK, New York (AP) – Thị trường chứng khoán Mỹ tụt dốc tại phiên giao dịch đầu tiên của năm 2021, hôm Thứ Hai, 4 Tháng Giêng, sau khi đã lên tới mức kỷ lục thời gian gần đây.

Chỉ số S&P 500, vốn chấm dứt năm 2020 với mức cao kỷ lục, giảm 1.5% sau khi đã giảm tới 2.5% trước đó trong ngày. Đây cũng là mức sút giảm nhiều nhất của chỉ số này từ cuối Tháng Mười năm ngoái tới nay. Cổ phiếu của các công ty kỹ thuật được bán ra nhiều nhất, cùng với lãnh vực sản xuất, dịch vụ viễn thông, y tế và các lãnh vực khác. Chỉ riêng có cổ phiếu lãnh vực năng lượng của S&P 500 là tăng giá.

(Hình minh họa: AP Photo/Mark Lennihan, File)

Việc bán tháo cổ phiếu diễn ra trong lúc con số các trường hợp nhiễm COVID-19 đang lên mạnh một cách đáng sợ trên khắp thể giới, đe dọa có thêm các biện pháp đóng cửa, khiến gây thiệt hại cho nền kinh tế. Sự gia tăng về các ca lây nhiễm cũng khiến giới đầu tư lo ngại rằng Wall Street đã quá lạc quan về viễn ảnh phục hồi kinh tế, nhờ vào vaccine ngừa COVID-19. Cuộc bỏ phiếu hôm Thứ Ba ở tiểu bang Georgia, nhằm bầu hai ghế tại Thượng Viện, cũng góp phần tạo nên tình trạng chao đảo ở thị trường chứng khoán hôm Thứ Hai.

Ông Lindsey Bell, trưởng chiến lược gia đầu tư ở Ally Invest, nói rằng “Chúng ta có một ngày đầu năm loạng choạng. Và tuy rằng người đầu tư muốn giữ một chút lời, việc bán tháo này có thể là hơi quá đà.”

Chỉ số S&P 500 giảm 55.42 điểm, xuống còn 3,700.65. Chỉ số Dow Jones Industrial Average sau khi lên mức kỷ lục tuần qua, giảm 382.59 điểm, tức 1.3%, xuống còn 30,223.89 điểm. Trước đó trong ngày, có lúc Down Jones mất tới 724 điểm. Chỉ số Nasdaq, gồm đa số là các công ty kỹ thuật, giảm 189.94 điểm, tức 1.5%, xuống còn 12,698.45 điểm.

Các nhà đầu tư khắp thế giới đã từng hy vọng là vaccine sẽ giúp sớm có lại đời sống bình thường. Điều này khiến có đợt mua cổ phiếu của các công ty liên quan đến dịch vụ du lịch, các công ty nhỏ va các kỹ nghệ từng không được chú ý tới trong phần lớn thời gian có dịch.

Tuy nhiên, ông Adam Taback, trưởng chuyên gia đầu tư cho Wells Fargo Private Bank, nói rằng tình trạng các ca lây nhiễm COVID-19 gia tăng, sự xuất hiện của biến thể virus mới, cùng là lo ngại là việc phân phối cùng chích ngừa diễn ra chậm chạp đã khiến giới đầu tư lo ngại.

Tình hình chính trị cũng là điều làm cho giới đầu tư suy nghĩ. Nếu phía Dân Chủ thắng cả hai ghế thượng nghị sĩ trong cuộc bầu cử ngày Thứ Ba ở Georgia, điều này có thể dẫn tới việc mức thuế đánh vào các công ty sẽ lên cao hơn, có nhiều luật lệ hơn cho các công ty cùng là những thay đổi ở Washington có htể khiến ảnh hưởng tới mức lời của các công ty.

Nhưng ngay cả trong trường hợp phía Dân Chủ thắng lớn, thị trường chứng khoán vẫn coi đây là sự đáng mừng vì có thể có thêm các biện pháp kích thích lớn lao hơn cho nền kinh tế. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *