Dự báo mưa lớn khắp Nam California do bão, nguy cơ lũ quét

Dự báo mưa lớn khắp Nam California do bão, nguy cơ lũ quét

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nam California sẽ có mưa lớn hầu như suốt ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này, gây nguy cơ lũ quét và đất đá đổ ào xuống ở những vùng núi bị cháy rừng gần đây, theo các chuyên gia dự báo thời tiết, nhật báo The Orange County Register cho hay hôm Thứ Tư, 27 Tháng Giêng.

Trận bão lớn nhất mùa Đông năm nay sẽ bắt đầu đổ mưa đều đặn xuống Los Angeles County sáng Thứ Năm, rồi đến Orange County và vùng Inland Empire vào buổi chiều cùng ngày, các chuyên gia dự báo. Trời sẽ tạnh mưa vào khoảng tối Thứ Sáu.

Nam California có thể mưa hầu như suốt ngày Thứ Năm và Thứ Sáu tuần này. (Hình minh họa: Apu Gomes/AFP via Getty Images)

Đợt mưa này có thể rất hữu ích cho mùa mưa ít bất thường năm nay, theo ông Joe Sirard, chuyên gia Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) làm việc tại văn phòng ở Oxnard.

Xem Thêm

Nổ súng tại sòng bài bất hợp pháp ở Santa Ana, 4 người bị thương

Hàng triệu cư dân California có thể phải trả lại tiền trợ cấp thất nghiệp

“Chúng tôi đang mong có trận bão mùa Đông mạnh hơn, gây mưa nhiều hơn mà chúng ta đang cần,” ông Sirard nói. “Chắc chắn chúng ta đang hy vọng không bị hạn hán, do đó, trận bão này sẽ hữu ích.”

Khu vực duyên hải và thung lũng ở Los Angeles County dự trù có mưa từ 1.5 đến 3.5 inch, còn vùng sườn núi hướng Nam có thể mưa từ 2 đến 5 inch, theo ông Sirard.

Lượng mưa dự báo cho Orange County và vùng Inland Empire ít hơn một chút, khoảng 1 đến 2 inch ở vùng duyên hải và thung lũng, và 2 đến 3 inch ở vùng đồi, chuyên gia khí tượng Samantha Connolly cho hay.

Theo dự báo, tuyết sẽ rơi ở độ cao chỉ 5,500 foot, lượng tuyết ở vùng núi của Los Angeles County dự trù từ 1 đến 3 foot ở độ cao trên 6,000 foot, ông Sirard cho hay. Ở vùng núi của Riverside County và San Bernardino County, các chuyên gia dự báo lượng tuyết khoảng 6 đến 16 inch, bà Connolly nói.

Trời mưa lớn và tuyết sẽ khiến đường sá ở vùng núi rất khó đi lại, ông Sirard cảnh báo.

“Mưa lớn thường là vậy, nhưng không ai muốn bị kẹt trong mưa,” ông nói. “Càng ít đi lại khi trời mưa, càng tránh được nhiều phiền phức.”

NWS đã ban hành cảnh báo lũ quét cho Orange County và vùng Inland Empire, bà Connolly cho hay, với nguy cơ đất đá đổ ào xuống từ những nơi bị cháy rụi do đám cháy rừng El Dorado, Silverado và Bond mới đây.

Ở Los Angeles County, các chuyên gia đang theo dõi chặt chẽ khu vực bị cháy do đám cháy rừng Bobcat, và cảnh báo lũ quét từ 4 giờ chiều Thứ Năm đến 4 giờ chiều Thứ Sáu.

Ở những nơi gần khu vực bị cháy do đám cháy El Dorado và Apple ở Riverside County, các chuyên gia cảnh báo cư dân chuẩn bị di tản nếu xảy ra lở đất. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *