Dự báo sẽ có thêm bão giữa lúc Texas tiếp tục mất điện, thiếu sưởi, nước

  • by

Dự báo sẽ có thêm bão giữa lúc Texas tiếp tục mất điện, thiếu sưởi, nước

AUSTIN, Texas (NV) – Giữa lúc hàng trăm ngàn người dân Texas khốn khổ vì không có sưởi và nước do mất điện ngày thứ năm liên tiếp, thêm nhiều cơn bão dự trù sẽ phủ băng tuyết lên nhiều nơi ở miền Đông nước Mỹ, theo CNN hôm Thứ Năm, 18 Tháng Hai.

Cảnh báo thời tiết khắc nghiệt mùa Đông được đưa ra trải dài từ Texas, tiểu bang vẫn còn nhiều nơi bị phủ băng tuyết sáng Thứ Năm, đến New England.

Anh Howard và chị Nena Mamu thắp nến ăn tối do mất điện hôm 16 Tháng Hai ở Hutto, Texas. (Hình: Ricardo B. Brazziell/Austin American-Statesman via AP)

Theo chuyên gia dự báo thời tiết, tuyết sẽ rơi dày nhất ở Virginia đến Pennsylvania, còn North Carolina, Washington, DC, và Philadelphia sẽ bị đóng băng nguy hiểm.

Kể từ tuần trước đến nay, ít nhất 37 người thiệt mạng khắp cả nước do bão mùa Đông hay điều kiện thời tiết lạnh giá. Ở Texas, người dân đang khó nhọc tìm nguồn sưởi ấm cũng như những vật thiết yếu khác trong cảnh mất điện, giữa lúc trời lạnh ở mức đóng băng hoặc gần đóng băng.

Tại thành phố Killeen, Texas, mấy ngày qua, gia đình cô Angel Garcia phải cố gắng giữ ấm cho căn nhà mất điện bằng cách đốt đủ thứ đồ vật – kể cả đồ chơi của đứa con gái – sau khi hết củi, cô kể với CNN tối Thứ Tư.

“Nhiều người không biết tình hình hiện tại nghiêm trọng như thế nào. Nhiều người phải tháo hàng rào ra để đốt,” cô Garcia vừa nói vừa khóc.

“Chúng tôi vừa phải đốt đồ chơi của đứa con gái vì trời quá lạnh.”

Tuyết rơi khiến xe cộ rối loạn trên đường ở Waco, Texas, hôm 15 Tháng Hai. (Hình: Jerry Larson/Waco Tribune-Herald via AP)

Cô Garcia cho biết thêm cô phải dùng tiết kiệm bình oxygen bơm sẵn cho đứa con trai sinh non năm tháng tuổi, vì máy lọc không khí trong phòng thành oxygen không còn sử dụng được do mất điện từ Thứ Hai.

Khoảng 450,000 hộ gia đình và cơ sở thương mại ở Texas vẫn mất điện hôm Thứ Năm, giảm từ con số khoảng 4.5 triệu người hồi đầu tuần, theo trang web theo dõi cấp điện PowerOutage.us.

Giới chức Texas cho hay đợt lạnh nghiêm trọng bắt đầu từ Chủ Nhật qua làm tê liệt việc cung cấp điện ở tiểu bang này, khiến nhiều nơi bị cúp điện luân phiên hoặc liên tục.

Tình trạng này ảnh hưởng mạng lưới cung cấp điện cho 90% người dân Texas, nhưng đây là mạng lưới riêng của Texas nên không thể mua điện từ nơi khác về để bù lượng điện thiếu hụt.

Trong nhiều ngày mất điện giữa trời giá rét, người dân Texas phải tìm mọi cách khác để sưởi ấm, như chạy máy phát điện, đốt lò sưởi, lên xe hơi nổ máy, hoặc đến tạm trú ở trung tâm hoặc cơ sở thương mại có điện.

Cư dân Houston, Texas, đem xô đến công viên hứng nước về sử dụng hôm 18 Tháng Hai. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

Hàng triệu người cũng đang thiếu nước do hệ thống cấp nước không hoạt động và đường ống bị bể, giới chức tiểu bang cho hay. Chính quyền ra thông báo khuyến cáo người dân nấu sôi nước rồi mới sử dụng vì lo ngại nước bị ô nhiễm. Hai thành phố Austin và San Antonio gửi thông báo này đến 2.5 triệu cư dân tối Thứ Tư.

Ngoài Texas, bão mùa Đông cũng khiến 600,000 người mất điện ở nhiều tiểu bang khác như Oregon, Louisiana, Mississippi, Illinois, Kentucky, Ohio, West Virginia, Virginia và North Carolina, theo PowerOutage.us.

Trong khi đó, thời tiết khắc nghiệt khắp cả nước gây hậu quả nặng nề cho nỗ lực chống COVID-19: Vài chuyến hàng phân phối vaccine bị hoãn, và vài nơi chích ngừa phải hủy lịch hẹn. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *