Dù chích vaccine nhiều nhất thế giới, nhưng Mỹ khó miễn dịch cộng đồng

Dù chích vaccine nhiều nhất thế giới, nhưng Mỹ khó miễn dịch cộng đồng

Thiện Lê/Người Việt

LOS ANGELES, California (NV) – “Tôi biết nhiều người thắc mắc không biết Hoa Kỳ có thể miễn dịch đến mức gần như không thể lây nhiễm được bằng mọi cách được hay không. Tuy nhiên, chuyện Hoa Kỳ có được tình trạng miễn dịch cộng đồng gần như không thể xảy ra được, dù có nhiều loại vaccine đang được sử dụng. Cả nước không thể nào miễn dịch hoàn toàn được, nhưng sẽ có một số cộng đồng đạt được điều đó.”

Hoa Kỳ đang nới lỏng quy định đeo khẩu trang và mở cửa lại nhiều hơn. (Hình minh họa: Tamir Kalifa/Getty Images)

Đó là nhận định của Tiến Sĩ Marc Lipsitch, giáo sư khoa bệnh dịch của Đại Học Harvard, về tình trạng miễn dịch cộng đồng (herd immunity) tại hội thảo do Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Năm.

Theo EMS, hiện nay Hoa Kỳ đang dần dần ổn định lại vì tỷ lệ lây nhiễm và số người chết do COVID-19 đang giảm rất nhiều, trong khi đó nhiều quốc gia đang có tỷ lệ nhiễm tăng vọt, và cần sự trợ giúp của Hoa Kỳ. Do đó EMS mời một số chuyên gia y tế phát biểu để nói về chuyện Mỹ nên giúp nhiều nước khác chích vaccine, và những khó khăn để làm được chuyện đó.

Các diễn giả tham dự buổi hội thảo của EMS còn nói về tình trạng miễn dịch cộng đồng và những khó khăn để giúp cả thế giới được chích vaccine.

Là diễn giả đầu tiên, Tiến Sĩ Marc Lipsitch cho biết giới truyền thông đang đề cập tình trạng đó rất nhiều. Theo ông, ban đầu các chuyên gia y tế tranh cãi rất nhiều vì muốn sự lây nhiễm của dịch bệnh tạo ra miễn dịch cộng đồng tự nhiên, hoặc tạo ra sự miễn nhiễm nhờ chích vaccine.

Tiến sĩ cho hay để cả nước Mỹ đạt được tình trạng miễn dịch cộng đồng, 4/5 dân số phải được miễn nhiễm, nhưng điều đó khó có thể làm được vì đây là một virus mới, lại có những biến thể.

Diễn giả thứ hai là Tiến Sĩ Rosane Guerra, thuộc khoa bệnh dịch của đại học liên bang Maranhao ở Brazil.

Bà cho biết tình hình đại dịch ở Brazil đang trở nên trầm trọng hơn, và nhiều nước Nam Mỹ khác cũng đang trong tình trạng này. Tuy nhiên, các nước như Paraguay, Uruguay và Argentina đang kiểm soát được đại dịch.

Bà cho rằng sự giúp đỡ của quốc tế, nhất là về mặt vaccine, sẽ giúp Brazil và các nước Nam Mỹ kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn.

Tiến Sĩ Marc Lipsitch (trái) và Tiến Sĩ Rosane Guerra. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Tiếp theo là Tiến Sĩ Ben Neuman, trưởng khoa nghiên cứu về virus của đại học Texas A&M University.

Ông cho biết tình trạng ổn định trong đại dịch là điều tốt, nhưng sẽ không kéo dài được.

“Chúng ta biết vaccine hiệu nghiệm ra sao, các tế bào trong cơ thể hấp thụ thuốc ra sao, nhưng không thể biết chắc được một người có thể miễn nhiễm hoàn toàn hay không, và vaccine hiệu nghiệm với họ được bao lâu. Tôi nghĩ chúng ta nên tìm một giải pháp toàn cầu, và giải pháp đó là chích ngừa cho toàn bộ người trên thế giới, và nên chích đúng thời điểm trong sáu tháng hay một năm,” ông nói.

Theo ông, con người có thể đạt được nhiều thứ khi làm việc chung với nhau để đạt được một mục tiêu, và dùng sự hợp tác của nhiều quốc gia trong Đệ Nhị Thế Chiến làm ví dụ.

Ông cho hay những giải pháp tạm thời sẽ không thay đổi được tình hình đại dịch, và cả thế giới phải tìm cách chích vaccine cho người dân vì những loại vaccine đang được sử dụng hiệu quả hơn dự đoán.

Tiến Sĩ Neuman cho biết nhiều người Mỹ chưa dám chích ngừa vì không tin tưởng vào vaccine được, nhưng ông nói bản thân ông sợ virus hơn là vaccine.

“Thú vật có những hành vi để nuôi sống bản thân mà chúng ta có thể nắm bắt được, nhưng một loại virus không hoạt động như vậy, nên rất khó hiểu biết,” ông nói.

Cuối cùng, tiến sĩ cho biết có những trường hợp mà các khoa học gia hiểu được cách hoạt động của virus, nhưng không phải trường hợp nào cũng vậy. Ông cho rằng các chuyên gia y tế phải có những cách đối phó mới với virus, nhất là các virus biến thể.

Tiến Sĩ Ben Neuman (trái) và ông Peter Maybarduk. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả cuối cùng là ông Peter Maybarduk, giám đốc của tổ chức Public Citizen’s Access to Medicines, nói về nỗ lực chích vaccine toàn cầu, còn gọi là COVAX.

Ông cho biết COVAX là một nỗ lực của nhiều quốc gia để cung cấp vaccine cho những nước đang gặp khó khăn.

Tuy nhiên, nỗ lực này đang gặp nhiều trở ngại như không sản xuất đủ vaccine, các vấn đề kiểm soát xuất nhập cảng, và các quốc gia lớn như Hoa Kỳ không muốn cho những nước khác biết công thức vaccine.

“Chúng ta không thể nào ngồi khoanh tay lại và hy vọng sẽ vượt qua được mọi thứ. Thế giới đang cần đến hàng tỷ liều vaccine, và chúng ta cần phải sản xuất nhiều hơn nữa,” ông Maybarduk nói.

Tuy Hoa Kỳ đang dần dần ổn định trong đại dịch, nhưng nhiều quốc gia khác như Ấn Độ đang gặp nguy hiểm. Vì vậy, các diễn giả cho rằng sự giúp đỡ của quốc tế vô cùng quan trọng, tuy đang có nhiều trở ngại. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: le.t[email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *