Đủ chữ ký để tiến hành bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc California

Đủ chữ ký để tiến hành bỏ phiếu bãi nhiệm thống đốc California

SACRAMENTO, California (NV) – Những người tổ chức chiến dịch đòi bãi nhiệm ông Gavin Newsom, thống đốc California, thu thập đủ chữ ký hợp lệ để tiến hành việc bỏ phiếu, theo AP.

Bộ Hành Chánh tiểu bang California hôm Thứ Hai, 24 Tháng Sáu, thông báo có hơn 1.6 triệu chữ ký đã được xác minh, nhiều hơn khoảng 100,000 chữ ký cần thiết để tổ chức cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm vị thống đốc thuộc đảng Dân Chủ trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Một điểm thu thập chữ ký đòi bãi nhiệm Thống Đốc Gavin Newsom tại thành phố Pasadena, California. (Hình: David McNew/AFP via Getty Images)

Theo luật, những người đã ký kiến ​​nghị có 30 ngày để rút tên lại, tuy nhiên, theo các dự đoán, điều này sẽ khó lòng xảy ra đến mức đủ túc số để dừng cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm.

Như vậy, California sẽ có một cuộc bỏ phiếu, có thể xảy ra vào mùa Thu tới, và các cử tri sẽ trả lời hai câu hỏi: Có nên bãi nhiệm ông Newsom hay không và ai sẽ thay thế làm thống đốc? 

Nhưng kết quả trả lời cho câu hỏi thứ hai chỉ được tính nếu hơn một nửa cử tri đồng ý bãi nhiệm ông Newsome trong câu hỏi đầu tiên.

Nếu vượt qua và chiến thắng vụ bỏ phiếu bãi nhiệm này, ông Newsom sẽ tái tranh cử vào năm 2022.

Trong số những người nổi bật nhất của Đảng Cộng Hòa đang vận động tranh cử để thay thế Newsom là ông Kevin Faulconer, cựu thị trưởng San Diego và ngôi sao truyền hình thực tế Caitlyn Jenner, người chưa bao giờ tranh vào chức vụ dân cử. 

Doanh nhân John Cox, người đã thất bại nặng nề trước Newsom vào năm 2018, và cựu Dân Biểu Doug Ose, cũng ra tranh cử.

Ông Newsom đã thắng chức thống đốc vào năm 2018 với sự ủng hộ của hơn 60% cử tri.

Để đạt được mục đích bãi nhiệm ông Newsom ở tiểu bang thành trì của đảng Dân Chủ là một chuyện rất khó vì nơi này chỉ một phần tư số cử tri ghi danh theo đảng Cộng Hòa, tương đương với những người được xác định là “không ưu tiên đảng phái nào”.

Đảng Cộng Hòa đã không giành được chức vụ trên toàn tiểu bang kể từ năm 2006, khi các cử tri cho Schwarzenegger nhiệm kỳ thứ hai.

Kể từ sau khi cư dân California tiếp tục bầu ông Arnold Schwarzenegger thêm nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2006, chưa có người Cộng Hòa nào thắng chức thống đốc từ đó đến nay. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *