Dù chưa ai bị dị ứng, Orange County tạm ngưng Moderna vì an toàn

Dù chưa ai bị dị ứng, Orange County tạm ngưng Moderna vì an toàn

Đằng-Giao/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Hàng trăm cơ quan y tế khắp tiểu bang California, trong đó có một số ở Orange County, đã nhận được vaccine từ một lô thuốc do Moderna sản xuất, bị tình nghi gây ra dị ứng trầm trọng cho 10 người hồi tuần qua. Trong đó, sáu người là nhân viên y tế ở San Diego.

Một lô vaccine Moderna bị cho là có thể gây phản ứng mạnh, nhưng đã được tách riêng. (Hình minh họa: Paul Sancya – Pool/Getty Images)

Trưa Thứ Ba, 19 Tháng Giêng, xác nhận với phóng viên nhật báo Người Việt, Bác Sĩ Clayton Châu, giám đốc Cơ Quan Y Tế Orange County, cho biết chỉ có một lô thuốc Moderna Lot 041L20A bị cho là có thể gây phản ứng mạnh. Và lô thuốc này đã được tách riêng ra. Ông nói: “Hôm nay, Disneyland ngưng chích ngừa vì gió quá mạnh chứ không dính líu gì đến lô thuốc này cả.”

Xem Thêm

Cư dân Orange County bị bắt sau vài tháng trốn trong phi trường Chicago

Nam California tăng cường an ninh ngày Biden nhậm chức

Gió mạnh gây một số thiệt hại ở Nam California

Không ai báo cáo là có bất cứ phản ứng gì

Theo Bác Sĩ Clayton, Orange County đã chích 5,200 liều trong lô thuốc này cho cư dân và không ai báo cáo là có bất cứ phản ứng gì cả. Ông nói: “Hiện Orange County còn đang giữ 2,600 liều lại trong lúc chờ kiểm nghiệm.”

“Các trung tâm khác vẫn cứ tiếp tục chủng ngừa Moderna cho cộng đồng,” ông trấn an.

Theo ông, 10 người gặp phản ứng mạnh này ở xa Orange County và gặp phản ứng trong vòng 15 phút sau khi được chích ngừa.

Bác Sĩ Phạm Đặng Long Cơ, có phòng mạch ở Westminster, cho biết theo thông tin ông nhận được, cả thảy 287 trung tâm nhận thuốc từ lô hàng này đang tạm để sang một bên trong lúc chờ kết quả kiểm nghiệm của công ty Moderna cùng hai cơ quan y tế liên bang là Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC) và Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA).

“Tính đến giờ, 10 người bị phản ứng anaphylaxis, là bị sưng phù, khó thở và áp huyết hạ thấp một cách đáng ngại thôi,” ông nhấn mạnh.

Bác Sĩ Michael Đào, có phòng mạch tại Garden Grove, nhắc nhở: “Nên nhớ là chưa ai thiệt mạng. Thật may mắn cho họ. Tôi cho rằng đây là một phép lạ cho tất cả chúng ta.”

Theo ông, trung bình phải mất từ bảy đến 10 năm để có thể điều chế một loại thuốc chủng ngừa có hiệu quả cao. “Trong lúc, không đầy một năm, chúng ta đã có ít nhất là hai loại vaccine ngừa COVID-19 rồi. Đây là một tin rất đáng mừng.”

Có 5,200 liều chủng ngừa được sử dụng tại Orange County nhưng không ai bị gì cả, theo Bác Sĩ Clayton Châu. (Hình minh họa: Joseph Prezioso/AFP via Getty Images)

“Mọi triệu chứng chỉ có trong vài tiếng thôi”

Một số người trong cộng đồng cho biết cũng được chích ngừa COVID-19 bằng thuốc của Moderna và có những phản ứng nhẹ khác nhau.

Ông Trần Đức Vang, ở Garden Grove, cho hay ông vừa chích vaccine hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Giêng, và có bị phản ứng thuốc rất nhẹ. Ông nói: “Tôi hoàn toàn không bị đau nhức hay nóng sốt gì cả. Nhưng đến ngày thứ nhì, là hôm qua, Thứ Hai, tôi bị tê ran trên mặt từ lúc vừa thức dậy, khoảng 8 giờ sáng. Nhưng đến chừng 5, 6 giờ chiều thì bớt dần. Sáng nay, ngủ dậy thì tôi thấy bình thường trở lại rồi.”

Bà Cecilia Nguyễn, ở Santa Ana, thì gặp phản ứng khác. “Hôm đầu, vừa chích xong, tôi không cảm thấy gì cả, nhưng đến ngày hôm sau, chỗ chích trên cánh tay tôi nhức kinh khủng. Vừa nhức vừa mỏi. Tôi không thể nhấc tay lên cầm cái gì nên không thể ăn như bình thường. Tới trưa, tôi chỉ để lon sữa Ensure trên bàn rồi uống bằng ống hút thôi.”

“Nhưng xế chiều là tôi hết đau ngay,” bà cho hay.

Các trung tâm y tế vẫn chích Moderna, nhưng là lô thuốc khác. (Hình minh họa: Frederic J. Brown/AFP via Getty Images)

Bà Trịnh Mỹ Hương, ở Westminster, lại gặp phản ứng khác. “Tôi chích ở Disneyland hôm Thứ Sáu tuần trước. Chích xong, lúc ra ngồi chờ trước khi họ cho về, tôi hơi xây xẩm. Tôi tưởng do đứng nắng lâu. Ngồi ở đó một chập thì hết. Về nhà, tối bữa đó tôi lại bị choáng váng mấy giờ đồng hồ, phải đi ngủ sớm,” bà kể.

Sáng hôm sau, bà cảm thấy rất ngứa ngáy ở gáy bên phải. Bà nói: “Tôi bôi thuốc chống ngứa rồi lấy móng tay bấu vào cho bớt ngứa. Nhưng tới chừng 3 giờ chiều thì triệu chứng này ngưng hẳn.”

Ông Trần Huy Tĩnh, ở Fountain Valley, bị sốt. “Tôi sốt tới 103 độ F và mắt cứ muốn sụp xuống, không muốn ăn, chỉ thèm nước lạnh thôi. Nhưng chỉ mấy tiếng sau là nhiệt độ hạ xuống 100. Tới chiều thì tôi đói cồn cào, ăn một tô phở đặc biệt và nửa ổ bánh mì baguette mới ngồi yên được,” ông cười. “Bà xã và con gái tôi thì chỉ đau tay thôi.”

Ông thêm: “Nhưng chúng tôi không phàn nàn gì cả. Tôi chỉ muốn nói ra để nếu có ai khác bị như vậy thì cũng đừng thèm lo lắng gì mà mệt. Mọi triệu chứng chỉ có trong vài tiếng thôi, thường chỉ trong ngày thứ nhì.”

Nếu có được chích Moderna Lot 041L20A mà trong 15 phút không thấy phản ứng thì cứ an tâm, Bác Sĩ Clayton Châu dặn dò. (Hình minh họa: Justin Sullivan/Getty Images)

Ai đã chích ngừa bằng Moderna sẽ chích tiếp mũi thứ nhì

Những ai đã được chích vaccine do Moderna sản xuất có thể xem thẻ chích ngừa của họ, để biết thuốc thuộc lô nào. Lô thuốc đang được điều tra là Moderna Lot 041L20A, theo người đứng đầu về dịch tễ của tiểu bang California, Bác Sĩ Erica S. Pan. Nếu ai có vấn đề hoặc có câu hỏi gì, họ có thể liên lạc với nơi cung cấp dịch vụ y tế cho mình, theo Bộ Y Tế California.

Khoảng 330,000 liều thuốc do Moderna chế tạo, thuộc lô thuốc nghi ngờ là có vấn đề này, đã được phân phối cho những trung tâm chích ngừa khắp California, theo Bác Sĩ Pan.

Bác Sĩ Phạm Đặng Long Cơ nhận định: “Tỷ lệ phản ứng mạnh với Moderna rất thấp, 100,000 người mới có một thôi.”

Bác Sĩ Michael Đào nói: “Chưa bao giờ có thuốc nào an toàn 100% hết. Ngay cả thuốc rất thông dụng như Tylenol hay Advil mà có người còn gặp phản ứng nữa mà.”

Bác Sĩ Clayton trấn an: “Những ai đã chích ngừa bằng Moderna cứ an tâm rằng đến hẹn sẽ được chích mũi thứ nhì hiệu Moderna thôi.” [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *