Dù đang cự cãi với Washington, Trung Quốc vẫn mua nông phẩm Mỹ để bảo đảm an toàn lương thực

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Trung Quốc trong thời gian qua có hành động cho thấy đã gạt ra ngoài các bất đồng ngày càng trầm trọng với Washington để mua số lượng lớn lao nông phẩm Mỹ nhằm bảo đảm an toàn lương thực, và cũng để thi hành các điều khoản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Theo bản tin của tờ báo South China Morning Post, Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA) hôm Thứ Ba, 14 Tháng Bảy, nói rằng Trung Quốc mua 1.762 triệu tấn bắp, giao trong thời gian vụ mùa 2020-2021, bắt đầu từ Tháng Chín, trong đợt mua bắp Mỹ lớn nhất của Trung Quốc từ trước tới nay.

Sau khi khởi sự đợt mua nông phẩm Mỹ hồi Tháng Ba, Trung Quốc gia tăng mức độ mua bắp Mỹ kể từ Tháng Bảy tới nay, sau khi không mua gì trong Tháng Sáu, đặt mua tới nay số lượng tổng cộng là 4.19 triệu tấn bắp trong năm nay, và sẽ giao trong hai năm tới.

Trung Quốc đang mua thêm lượng bắp từ nông gia Mỹ. (Hình: Joe Raedle/Getty Images)

Trung Quốc cũng đặt mua 1.17 triệu tấn đậu nành của Mỹ trong tháng này, sau khi đã mua cùng số lượng trong Tháng Sáu, theo các con số của USDA. Các đợt mua nông phẩm thời gian gần đây của Trung Quốc diễn ra trong lúc đang có sự căng thẳng nặng nề giữa Washington và Bắc Kinh, khởi sự với đại dịch COVID-19 và sau đó là luật an ninh về Hồng Kông và đàn áp ở Tân Cương.

Các phân tích gia nông nghiệp nói rằng Trung Quốc sẽ giữ lời hứa mua thêm nông phẩm Mỹ, gồm cả bắp, vốn là nguyên liệu chính để chế thực phẩm gia súc, khi đang có nhu cầu cấp thiết gây lại đàn heo nuôi trong nước, đã chết rất nhiều do dịch bệnh Phi Châu.

Chính quyền Trung Quốc không tiết lộ các con số về nguồn dự trữ bắp của họ, nhưng có tin cho rằng vào đầu năm 2020, số lượng này chỉ vào khoảng 50 triệu tấn, chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu nội địa trong hai tháng.

Ông Alexander Karavaytse, một phân tích gia tại International Grain Council, nói rằng vào đầu năm 2020, các tin tức họ có được cho thấy là vào cuối Tháng Chín 2019 số lượng bắp tồn trữ là khoảng 200 triệu tấn nhưng phẩm chất có thể tệ hại, với một số không thể dùng để làm thức ăn cho người hay súc vật.

Tuy Trung Quốc đặt mua số lượng lớn bắp từ Mỹ, các phân tích gia tin rằng Mỹ không thể thay thế Ukraine, nguồn cung cấp bắp hàng đầu cho Trung Quốc, vì giá rất rẻ.

Theo Ông Karavaytse, khoảng 60% đến 70% bắp nhập cảng của Trung Quốc là mua từ Ukraine, với hơn 2 triệu tấn mua từ Mỹ, và số lượng nhỏ hơn từ Nga, khối EU và Việt Nam. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *