Dù được minh chứng sau 20 năm, dân biểu Mỹ vẫn buồn về kết cuộc Afghanistan

WASHINGTON, DC (NV) – Nữ dân biểu duy nhất của Hạ viện Hoa Kỳ bỏ phiếu chống lại việc tấn công Afghanistan vào năm 2001, gần đây nói rằng trong hoàn cảnh hiện tại, đôi khi bà ước rằng kết quả hiện tại khác với dự đoán của bà.

Như Business Insider đã đưa tin hôm Thứ Tư, 18 Tháng Tám, Dân Biểu Barbara Lee (California) chỉ mới được bầu vào Hạ Viện được ba năm thì ngày 11 Tháng Chín, 2001, các cuộc tấn công đã thay đổi hoàn toàn. toàn thế giới.

Dân biểu Barbara Lee. (Hình ảnh: Alex Edelman / Getty Images)

Ngay sau khi thảm kịch này xảy ra, bà Lee đã đứng trước các đồng nghiệp của mình trên sàn Hạ viện, có bài phát biểu hùng hồn, kêu gọi họ suy nghĩ thật kỹ, không nên vội vàng khơi mào một cuộc chiến mới.

Trong bài phát biểu năm 2001, bà nói: “Đất nước chúng tôi đang ở trong tình trạng tang tóc. Một số người trong chúng ta phải cảnh báo mọi người, ‘Hãy lùi lại một bước. Chúng ta hãy dừng lại một phút, và suy nghĩ cẩn thận về hậu quả của hành động của chúng ta ngày hôm nay, để điều này không vượt quá tầm kiểm soát. ‘”

Nhưng khi cuộc bỏ phiếu đến, chỉ ba ngày sau khi hai tòa tháp ở thành phố New York sụp đổ, bà Lee thấy mình đơn độc. Hạ viện Hoa Kỳ sau đó đã bỏ phiếu với 420 và 1 phản đối để thông qua Cho phép Sử dụng Lực lượng Quân sự, trao cho tổng thống toàn quyền sử dụng “tất cả các biện pháp cần thiết và hợp lý” để tấn công và tiêu diệt bất kỳ quốc gia nào. bất kỳ ai liên quan đến vụ tấn công khủng bố gần đây.

Theo lời của bà Lee, cuộc bỏ phiếu gần như được chấp thuận rộng rãi đó đã mở đường cho “các cuộc chiến tranh vĩnh viễn”, kéo dài 20 năm.

Giờ đây, gần 20 năm sau, khi cả thế giới bàng hoàng chứng kiến ​​Taliban giành chiến thắng dễ dàng còn quân đội và chính phủ Afghanistan nhanh chóng sụp đổ, lá phiếu đơn độc của bà Lee được coi như một lời tiên tri rùng rợn. rùng mình.

Nhưng nữ dân biểu California không quan tâm đến việc chứng minh tuyên bố của mình.

Biệt kích Hoa Kỳ ở Kandahar, Afghanistan, tháng 12 năm 2001. (Ảnh: Paula Bronstein / Getty Images)

Cô nói với Washington Post: “Có những lúc tôi ước mình đã sai. Bởi vì những gì đang xảy ra ngày hôm nay thật khủng khiếp”.

Bà Lee cho biết nhiều năm qua, bà gặp đủ thứ chỉ trích, chê bai, đe dọa … vì lá phiếu đơn độc của mình liên quan đến cuộc chiến ở Afghanistan.

Nhưng thời gian trôi qua, với việc ngày càng nhiều quân nhân Mỹ tham chiến ở Afghanistan, hết thế hệ này đến thế hệ khác, Nghị sĩ Lee nói rằng mọi người bắt đầu đến gặp bà và xin lỗi.

Một người đàn ông đã đưa con trai của mình đến một cuộc vận động tranh cử của bà Lee vào năm 2019. Anh ấy đã xin lỗi bà vì tất cả những lời chê bai mà bà đã có trong suốt nhiều năm. Và anh ấy đã khóc.

Cô Lee nói với Washington Post rằng người đàn ông nói: “Tôi từng ghét những gì bạn đã làm. Nhưng giờ tôi đã hiểu ra mọi chuyện. Tôi đến đây hôm nay vì tôi muốn xin lỗi bản thân và tôi muốn con trai tôi nhìn thấy tôi xin lỗi bạn. cái này.”

Bà Lee cho biết chuyên môn về tâm lý học và tâm thần học đã giúp bà đưa ra quyết định vào năm 2001.

“Chúng ta phải hiểu rằng khi chúng ta đang có rất nhiều cảm xúc, khi chúng ta tức giận, sợ hãi, đau đớn, lo lắng, chúng ta không nên đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào.”

Dân biểu Barbara Lee phát biểu tại cuộc mít tinh yêu cầu không gây chiến với Iran. (Hình ảnh: Leigh Vogel / Getty Images cho MoveOn.org)

Trong nhiều năm sau cuộc bỏ phiếu, Đại diện Lee, người đại diện cho khu vực Oakland, tiếp tục nỗ lực bãi bỏ việc trao toàn quyền cho tổng thống để tiến hành chiến tranh mà không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Cô nói rằng trong khi cô ủng hộ quyết định của Tổng thống Joe Biden rút quân khỏi Afghanistan, cô đã rất ngạc nhiên về sự sụp đổ nhanh chóng của đất nước.

Dân biểu Lee cho biết bà hy vọng Hoa Kỳ sẽ học được một số bài học từ vụ việc ở Afghanistan này.

“Một trong những bài học mà tôi hy vọng mọi người sẽ học được là quyền có ý kiến ​​khác biệt rất quan trọng đối với nền dân chủ của chúng ta, và quyền đó phải được bảo vệ,” cô nói. . ” (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *