Du lịch Mỹ, có công ty bảo lãnh diện EB3, ở lại được không?

  • by

Luật Di trú Hoa Kỳ là một luật rất phức tạp, nên theo yêu cầu của đa số độc giả cần am hiểu và hiểu biết về luật này, nhật báo Người Việt kính mời Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương thuộc Nhóm Luật Sư Nguyễn & Lưu, www.NguyenLuu .com, phụ trách chuyên mục “Tìm hiểu Luật Di trú”, đăng hàng tuần trên Người Việt. Luật Sư Darren Nguyễn Ngọc Chương là người Việt Nam đầu tiên và duy nhất tại Quận Cam, California, được Luật Sư Tiểu Bang California công nhận về chuyên môn trong Luật Di Trú Hoa Kỳ. Hiện nay, California có trên 190,000 luật sư, nhưng chỉ có 235 luật sư có bằng cấp chuyên môn về Luật Di trú, trong số đó có Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương. Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương từng làm việc cho Sở Di trú Hoa Kỳ (INS). Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương có nhiều kinh nghiệm trong việc thiết lập hồ sơ và bổ sung các giấy tờ cần thiết để được Sở Di Trú chấp thuận.

Darren Nguyen Ngoc Chuong, Esq.

Công viên quốc gia Tourism Arches ở bang Utah. (Hình minh họa: Dino Reichmuth / Unsplash)

*Hỏi: Tôi đến Hoa Kỳ với tư cách là một khách du lịch. Có một công ty muốn tài trợ cho tôi ở lại và làm việc cho họ. Tôi nghe nói có chương trình bảo trợ nhân viên EB3. Vậy công ty đó có thể bảo lãnh cho tôi theo diện EB3 không?

-Bài giải: Dòng EB3 là viết tắt của Sở thích thứ 3 dựa trên việc làm.

Để bảo lãnh người lao động ở nước ngoài làm việc tại Hoa Kỳ theo diện EB3, một doanh nghiệp phải nộp đơn lên Bộ Lao động Hoa Kỳ và chứng minh rằng Hoa Kỳ không có nhân viên đủ tiêu chuẩn và sẵn sàng làm công việc. việc làm đó, và việc làm đó sẽ không ảnh hưởng đến tiền lương và tình trạng việc làm của người lao động Hoa Kỳ.

Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, 1) đơn sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) (tức Trung tâm Thị thực Quốc gia) để thu các chi phí xin thị thực, các giấy tờ cần thiết và mẫu đơn. xin thị thực; hoặc 2) người bảo lãnh có thể nộp đơn xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ.

Theo luật di trú, người nộp đơn phải ở trong tình trạng nhập cư hợp pháp để nộp đơn xin thay đổi tình trạng nhập cư tại Hoa Kỳ.

Vấn đề phức tạp là khi một người được nhận vào Hoa Kỳ với tư cách là khách du lịch, thời hạn nhập cảnh là sáu tháng. Đơn bảo lãnh trung bình phải trên sáu tháng. Nếu bạn không có tình trạng nhập cư hợp pháp tại Hoa Kỳ, bạn sẽ không thể nộp đơn xin thẻ xanh tại Hoa Kỳ.

Trong thời gian chờ đợi đơn bảo lãnh, đương đơn không được hưởng bất kỳ quyền lợi nhập cư nào. Có nghĩa là, nếu đơn bảo lãnh kéo dài 1-2 năm, điều đó không có nghĩa là đương đơn được quyền ở lại Hoa Kỳ một cách hợp pháp để chờ xử lý đơn bảo lãnh trong thời gian 1-2 năm đó.

Tóm lại, người nộp đơn phải duy trì tình trạng nhập cư hợp lệ cho đến khi đủ điều kiện để nộp đơn xin thẻ xanh.

*Hỏi: Tôi bảo lãnh con tôi và con tôi có tiền án. Ứng dụng còn hai năm nữa là hết hạn. Vì tôi không muốn bị trì hoãn, con tôi có thể nộp đơn xin miễn nhập cư trước khi phỏng vấn không?

-Bài giải: Trong trường hợp đương đơn xin thị thực định cư Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ là cơ quan có thẩm quyền quyết định xem đương đơn có bị cấm nhập cảnh hay không. Khi Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ quyết định rằng người nộp đơn bị cấm nhập cảnh vào nước này do có tiền án, người nộp đơn phải nộp Mẫu I-601 cho USCIS để được miễn trừ lệnh cấm nhập cư. Khi đơn I-601 được USCIS chấp thuận, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ sẽ cấp thị thực nhập cư cho đương đơn.

Bởi vì quyết định bị cấm nhập cảnh phải được thực hiện để nộp đơn I-601 xin miễn trừ, người nộp đơn không thể nộp đơn xin miễn trừ trước khi được Tổng lãnh sự quán phỏng vấn. Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ và USCIS có thủ tục như vậy vì có nhiều luật cấm nhập cảnh và tùy theo việc cấm nhập cảnh mà đương đơn phải sử dụng luật nào, hình thức nào, điều kiện ra sao. để xin từ bỏ.

*Hỏi: Tôi là một thường trú nhân. Tôi muốn về Việt Nam trong khoảng một tháng, tôi có cần xin giấy phép tái nhập cảnh không? Nếu tôi muốn ở lại Việt Nam lâu hơn, tôi có cần xin giấy phép tái nhập cảnh không?

-Bài giải: Theo luật di trú, thường trú nhân vào Hoa Kỳ được chia thành hai loại. Loại đầu tiên là “thường trú nhân trở lại” (tức là LPR trở lại) và loại thứ hai là “thường trú nhân nộp đơn xin nhập cảnh”.

Sự khác biệt giữa hai điều này là “thường trú nhân trở lại” được coi là không có giấy phép nhập cảnh, do đó không thể áp dụng luật cấm nhập cảnh. Nhưng “thường trú nhân xin nhập cảnh” vì đương đơn xin nhập cảnh nên Sở di trú có quyền áp dụng các luật cấm nhập cảnh.

“Thường trú nhân xin nhập cảnh” là “thường trú nhân trở lại” đã vi phạm một trong các trường hợp sau đây: 1) Từ bỏ nơi thường trú của đương đơn; 2) Đã vắng mặt tại Hoa Kỳ liên tục hơn 180 ngày; 3) Đã bị kết án về các tội danh được đề cập trong phần 212 (a) (2) của bộ luật di trú như trộm cắp (trộm cắp), gian lận (lừa đảo), bạo lực gia đình …

Nếu bạn sang Việt Nam khoảng một tháng, bạn không cần giấy phép tái nhập cảnh. Nếu bạn đến Việt Nam hơn sáu tháng hoặc đến Việt Nam thường xuyên, bạn nên có giấy phép tái nhập cảnh. Nếu bạn có tiền án, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của một luật sư thực sự chuyên về luật di trú để tránh bị trục xuất khi bạn trở lại Hoa Kỳ. [qd]

Nếu bạn sang Việt Nam khoảng một tháng, bạn không cần giấy phép tái nhập cảnh. Nhưng đi du lịch hơn sáu tháng hoặc đi thường xuyên phải có giấy phép tái nhập cảnh. (Hình minh họa: en.wikipedia.org)

Bản tin Visa

Theo yêu cầu của độc giả, sau đây là bảng thông tin thị thực cho tháng 9 năm 2021.

Ưu tiên 1 – ngày ưu tiên là ngày 1 tháng 12 năm 2014, có nghĩa là ưu tiên dành cho những người con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 2A – ngày ưu tiên hiện tại, có nghĩa là ưu tiên dành cho vợ / chồng hoặc con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Priority 2B – priority date là ngày 22 tháng 9 năm 2015, tức là ưu tiên dành cho con trên 21 tuổi chưa lập gia đình của thường trú nhân.

Ưu tiên 3 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 11 năm 2008, có nghĩa là ưu tiên dành cho con cái đã kết hôn của công dân Hoa Kỳ.

Ưu tiên 4 – ngày ưu tiên là ngày 22 tháng 3 năm 2007, có nghĩa là ưu tiên dành cho anh chị em ruột của công dân Hoa Kỳ.

Bạn có thể theo dõi bảng thông tin thị thực hàng tháng của riêng mình tại trang web của Nguyen & Luu Law Group, LLP tại: www.nguyenluu.com

Mọi thắc mắc, vui lòng liên hệ: Luật sư Darren Nguyễn Ngọc Chương hoặc Luật sư Lưu Trọng Cẩm Thượng của Nguyen & Luu Law Group, LLP tại 1120 Roosevelt, Irvine, CA 92620. Điện thoại (949) 878-9888.

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *