Dữ liệu về phân phối chích ngừa nêu bật chênh lệch chủng tộc tại California

  • by

Dữ liệu về phân phối chích ngừa nêu bật chênh lệch chủng tộc tại California

SACRAMENTO, California (NV) – Báo cáo mới nhất về tình trạng chích ngừa tại California cho thấy sự chênh lệch về thành phần chủng tộc tại tiểu bang này, theo đài KTLA5.

Đây là lần đầu tiên Bộ Y Tế California cung cấp số liệu phân tích những người nhận vắc xin theo độ tuổi, chủng tộc, giới tính và vị trí địa lý.

Điểm chích ngừa tại sân vận động Levi’s Stadium, San Francisco. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Tính đến Chủ Nhật, 14 Tháng Hai, khoảng 5,768,684 người được chích vaccine COVID-19 trên toàn tiểu bang, trong số này có 32.7% người da trắng, 16% gốc Latino, 13% Á Châu, 2.9% gốc Phi Châu, và 0.3% người Mỹ bản địa.

Tiểu bang California nhận tổng cộng 8,051,475 liều vaccine và có hơn 8 triệu liều đang được vận chuyển tới.

Do tình trạng còn thiếu hụt vaccine, những nhân viên y tế, cư dân nhà dưỡng lão và cao niên từ 65 trở lên chiếm đại đa số tỷ lệ những người đã nhận mũi chích ngừa đầu tiên.

Người cao niên đứng đầu danh sách những người đã được tiêm liều vaccine đầu tiên, với tỷ lệ 54.7%; tiếp theo là nhóm tuổi 18-49, chiếm 28,7%; và những người trong độ tuổi 50-64, là 16,6%. 

Phụ nữ chiếm đa số trong số những người đã được chủng ngừa, 58.5%, so với nam giới là 41.1%, và những người từ chối tiết lộ giới tính hoặc xác định là chuyển giới hoặc khác là 0.4%. 

Tại Los Angeles County, trung tâm chích ngừa ở sân vận động Dodger Stadium sẽ mở cửa cho chích trở lại vào ngày Thứ Ba, sau khi phải đóng cửa vào tuần trước do tình tình trạng thiếu vaccine, tuy nhiên, lần mở cửa trở lại này phần lớn để chích cho những người đã nhận mũi đầu tiên.

Có 54,000 liều thứ hai của hãng Moderna và 4,000 của Pfizer trong đợt này.

Ngoài ra chỉ có 4,600 liều thứ nhất được phân phối về trường cao đẳng Pierce College và những đơn vị chích ngừa lưu động đến các vùng bị dịch nặng ở khu vực phía Đông và phía Nam của thành phố Los Angeles. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *