Dự luật của Biden có khoản giúp báo địa phương sống còn

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Chương trình chi tiêu xã hội và khí hậu trị giá 1,85 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Joe Biden có một điều khoản, nếu được ban hành thành luật, sẽ đánh dấu lần đầu tiên chính phủ liên bang có sự trợ giúp hữu hình để ngăn chặn điều đó. sự suy giảm của các tờ báo địa phương trong các cộng đồng trên khắp nước Mỹ.

Sự giúp đỡ của chính phủ liên bang sẽ được thực hiện dưới hình thức giảm thuế trả lương cho các công ty thuê các nhà báo địa phương có trình độ, Associated Press đưa tin hôm thứ Bảy. Biện pháp này sẽ cho phép báo chí và các trang tin tức trực tuyến, đài phát thanh và truyền hình địa phương, được khấu trừ thuế 25.000 USD trong năm đầu tiên và 15.000 USD cho 4 năm tiếp theo, bằng cách thu thập tới 1.500 nhà báo.

Báo địa phương ở Palm Beach, Florida. (Hình minh họa: Joe Raedle / Getty Images)

Biện pháp này nhằm đối phó với thực trạng đáng lo ngại là các tòa soạn báo địa phương tại các cơ sở truyền thông ngày càng bị cắt giảm, khiến người dân ở nhiều cộng đồng bị thiếu thốn tài nguyên. Tin tức ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của họ.

Mối quan tâm này càng tăng cao sau khi một quỹ đầu cơ nổi tiếng với việc tập trung vào lợi nhuận, sa thải hoàn toàn và mua lại Tribune, một trong những mạng lưới báo chí lớn nhất ở Hoa Kỳ. tháng trước. Ngay sau đó là các biện pháp tiết giảm chi, giảm nhân sự, đóng cửa một số tờ báo.

Trong 15 năm qua, khoảng 1/4 số tờ báo ở Mỹ đã phải đóng cửa, có tới 50% nhà báo địa phương bị mất việc, theo kết quả nghiên cứu của Đại học North Carolina.

Điều này khiến khoảng 1.800 cộng đồng trên khắp đất nước không có quyền truy cập vào một tờ báo tập trung vào các vấn đề hàng ngày của họ.

Tuy nhiên, số tiền dự kiến ​​chi khoảng 1,67 tỷ USD trong 5 năm đang vấp phải sự chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội là “tiền miễn phí”. Các nhà báo hàng đầu trong lĩnh vực truyền thông cũng nói rằng thật “xấu hổ” khi nhận được sự giúp đỡ tài chính từ chính phủ mà họ muốn đưa tin độc lập.

Tuy nhiên, trước tình hình thảm khốc của các tờ báo trong nước, nhiều nhà báo cho rằng đây là việc làm đúng đắn.

Sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ đối với các phương tiện truyền thông, cả trực tiếp và gián tiếp, không có gì mới. Ngay từ những ngày đầu thành lập quốc gia, Quốc hội Hoa Kỳ đã giảm giá cước bưu chính cho các tờ báo. Gần đây, trong bối cảnh của đại dịch, cơ quan được giao nhiệm vụ giúp đỡ các tiểu thương cũng đã có sự trợ giúp của giới truyền thông.

Biện pháp có điều khoản không giúp các trang tin tức trực tuyến, do đảng phái điều hành, nhưng giả danh là tin tức địa phương, hoặc các trang tin tức giả mạo, mà chỉ tập trung vào các cơ quan truyền thông địa phương, bất kể là trong mạng lưới các tờ báo lớn thuộc sở hữu của công ty, hoặc các tờ báo phi lợi nhuận, do cộng đồng điều hành, và thông qua báo in, trực tuyến, đài phát thanh hoặc truyền hình.

Jon Schleuss, chủ tịch hiệp hội các nhà báo NewsGuild cho biết: “Không phải chính phủ quyết định ai được giúp và ai không. Chỉ một câu hỏi đơn giản: ‘Bạn có thuê các nhà báo địa phương không? Nếu có, thì đây là số tiền được khấu trừ thuế. ‘” (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *