Dù phong tỏa do COVID-19, người nghiện ma túy ở Sài Gòn vẫn tăng

  • by

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Từ đầu năm 2021 đến nay, Cục Hải quan Sài Gòn đã bắt giữ hàng chục vụ vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng thu giữ ước tính khoảng 150 kg các loại.

Theo báo Người Lao Động, vụ mới nhất là vào ngày 13 tháng 11, Cục Hải quan Sài Gòn phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, Công an Sài Gòn kiểm tra và phát hiện một bưu phẩm. kiện hơn 16 kg gửi đi Úc “chứa ma túy được ngụy trang dưới dạng quà tặng là những khối sáp thơm để trộn với quần áo và đồ chơi trẻ em”. Kiểm tra, lực lượng chức năng thu giữ gần 5 kg Methamphetamine.

Tang vật vụ thu giữ ma túy tại Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh Sài Gòn. (Ảnh: Hà Nam / Hải quan)

Hiện sự việc đang được Cục Hải quan TP và các lực lượng chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Báo VNExpress trích báo cáo “Kết quả thực hiện các quy định về kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy trên địa bàn,” do ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch tại Sài Gòn, gửi cho Bộ Công an. Thành phố này hiện có hơn 28.500 người nghiện, tăng gần 4,3% so với cuối năm 2020.

Trong đó, gần 12.600 người (hơn 44%) có mặt tại địa phương; 13.260 người (chiếm 50%) và hơn 1.600 người (gần 6%) đang bị giam giữ trong các trại giam vì tội phạm.

Do số lượng tăng mạnh, đầu năm nay, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Sài Gòn đã đề xuất mở rộng thêm hai cơ sở điều trị nghiện ma túy tại xã Nhị Xuân, huyện Hóc Môn và cơ sở Xã hội Thành. Thiếu niên 2 thêm 600 đến 1.000 người.

Về tội phạm ma túy, báo cáo cho biết do có “vị trí địa lý thuận lợi, kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, dân cư đông nên Sài Gòn cũng là địa bàn tiêu thụ và cũng là địa bàn tội phạm sử dụng để vận chuyển ma túy đi các tỉnh.

Các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hầu hết hoạt động với quy mô lớn, địa bàn rộng, liên tỉnh hoặc xuyên quốc gia. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ khu vực Tam giác vàng qua Campuchia, Lào, qua các tỉnh biên giới vào TP.

Trao đổi với báo chí về nguyên nhân, chính quyền thành phố cho rằng do “địa bàn phức tạp về ma túy thường có hẻm nhỏ, thông ra nhiều tuyến đường, quận, huyện; khu đông dân cư, đa số là dân lao động nghèo ”.

Bên cạnh đó, “tội phạm ma túy lợi dụng trẻ em, người già để cất giấu, giao nhận ma túy nơi công cộng, ngõ ngách để dễ tiêu hủy chứng cứ, tẩu thoát khi bị cơ quan chức năng phát hiện, bắt quả tang”.

Lực lượng hải quan kiểm tra gói hàng nghi chứa ma túy. (Ảnh: Người lao động)

“Tội phạm ma túy sử dụng phương thức liên lạc qua mạng xã hội, gây khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra …”, báo cáo nêu rõ.

Bạn đọc Vinh Nguyen Duy mỉa mai trên VNExpress: “Dịch họ đi mua thuốc thì sướng thật, nhưng giờ cao điểm mà mua đồ ăn thì khó quá”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *