Dù vi phạm luật lệ COVID-19, nhà hàng ở Nam California chỉ bị… nhắc nhở

Dù vi phạm luật lệ COVID-19, nhà hàng ở Nam California chỉ bị… nhắc nhở

LOS ANGELES, California (NV) – Trong suốt một năm đại dịch hoành hành ở Nam California, rất hiếm khi xảy ra tranh cãi pháp lý giữa cơ quan thực thi pháp luật và công chúng vi phạm luật tạm thời nhằm giảm nguy cơ lây lan COVID-19.

Theo bản tin của Los Angeles Daily News hôm Thứ Ba, 16 Tháng Ba, những vi phạm này chủ yếu chỉ bị phạt tiền, chứ chưa thấy ai phải đi tù. 

Hơn 60 người bị bắt tại hai bữa tiệc cuối tuần tại Los Angeles vì bị cáo buộc vi phạm các quy định về y tế liên quan đến COVID-19. (Hình: Los Angeles County Sheriff’s Department)

Cảnh sát viên làm công tác giáo dục và phát khẩu trang

Xem Thêm

Orange County chích được hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Hơn 1 triệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp còn tồn đọng ở California

Los Angeles County chuẩn bị mở cửa lại trường học khi vào ‘Bậc Đỏ’

Ngay trong thời điểm cấm bán thức ăn ngoài trời, nhiều nhà hàng vẫn… tỉnh bơ phục vụ khách một cách thoải mái. Tại quán Tinhorn Flats Saloon & Grill ở Burbank, khi thanh tra y tế của Los Angeles County đến kiểm tra vào ngày 13 Tháng Mười Hai, họ thấy có hơn 20 khách hàng đang ăn uống, theo tài liệu của tòa án.

Trong suốt Tháng Giêng, các thanh tra y tế đi kiểm tra các quán rượu ở khu vực phía Tây và phát hiện có quán vi phạm tới 28 lần các quy định về y tế khi bán bánh mì kẹp thịt.

Nhiều quán bị đình chỉ hoạt động vì không chịu đóng cửa. Vào đầu tuần trước, một chánh án Tòa Thượng Thẩm Los Angeles County tính toán về việc xử phạt những vi phạm của quán Tinhorn Flats. Và đến cuối tuần, chánh án đưa ra phán quyết, rằng có thể thành phố sẽ cắt điện để quán này không thể hoạt động được.

Khi đại dịch có dấu hiệu thuyên giảm, các quy định liên quan đến ăn uống được nới lỏng, nhưng sự giận dữ vẫn còn trong tâm khảm nhiều chủ quán ăn vì các quy định làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh họ.

Đại diện quán Tinhorn Flats trút sự căm giận trên Facebook: “Đơn giản là tôi KHÔNG BAO GIỜ tuân thủ. Tôi chọn không tuân theo các quy tắc không có tính khoa học và các quy tắc này đe dọa trực tiếp đến kế sinh nhai của tôi một cách không cần thiết. Những người thực hiện và tuân thủ theo các quy tắc này KHÔNG đại diện cho giá trị cũng như niềm tin của tôi. Có chết tôi cũng chịu.”

Vào các thời điểm dịch bệnh bùng phát, bệnh viện không đủ chỗ cho bệnh nhân cấp cứu, nhà quàn không còn chỗ đặt quan tài, các quan chức từng cầu xin người dân tuân theo lệnh đóng cửa để giảm thiểu số người chết vì COVID-19. Nhưng khi cơ quan thực thi pháp luật vào cuộc, dù có phát hiện vi phạm, họ cũng…ngó lơ.

Thay vì “thổi còi,” “tạm giam,” các cảnh sát viên Riverside tập trung vào việc giáo dục và phát khẩu trang cho những người bất tuân luật lệ. Cảnh sát viên Javier Cabrera cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 8 Tháng Bảy, 2020 đến ngày 3 Tháng Giêng, 2021, nhân viên thuộc Sở Cảnh Sát Riverside làm “công tác giáo dục” cho hơn 4,500 người và phát miễn phí gần 4,000 khẩu trang. 

Quán Tinhorn Flats Saloon & Grill. (Hình: Facebook Tinhorn Flats)

Vi phạm, chỉ bị… phạt nhẹ $100

Tại Orange County cũng có một số chủ doanh nghiệp bất chấp, quyết mở cửa để tồn tại, trong đó có quán Westend Bar ở Costa Mesa – nơi bị giới chức thành phố cáo buộc, nhưng vẫn mở rộng hoạt động trong suốt thời gian đại dịch.

Nhưng thái độ của chủ quán này, ông Roland Barrera, có vẻ ôn hòa hơn. Ông cho biết, quán của ông mở nhưng tuân thủ phần lớn các quy định an toàn về COVID-19. Ông cũng không ngừng đấu tranh để quán không bị đóng, và để nhân viên không bị mất việc làm. Ông Barrera biện minh hành động trên của mình có chủ đích là “cung cấp thức ăn khuya cho cộng đồng đang gặp khó khăn về tinh thần.”

Một trong những thành phố lớn nhất của Orange County là Anaheim, các nhân viên cảnh sát cho biết họ cũng phát hiện nhiều vụ vi phạm, nhưng không bắt bớ ai. Giống như ở Riverside County, cảnh sát Anaheim cũng chọn cách “hợp tác thông qua giáo dục.”

Năm ngoái, thành phố này nhận được hơn 600 đơn khiếu nại về việc các doanh nghiệp không tuân theo các hướng dẫn y tế liên quan đến đại dịch.

Los Angeles County tuy rộng lớn, nhưng tương đối có ít người phải đối mặt với rắc rối pháp lý vì các vi phạm liên quan đến đại dịch. Cảnh sát từng phát hiện có những bữa tiệc tụ tập hàng trăm người. Họ chỉ bị tạm giữ không lâu rồi được thả về.

Tháng Tư năm ngoái, Văn Phòng Luật Sư Mike Feuer của thành phố Los Angeles nhắm mục tiêu vào khoảng 25 doanh nghiệp, chủ sở hữu bị buộc tội tiểu hình vì không chịu đóng cửa. Trong số đó, 19 trường hợp không nhận tội. Chỉ có một chủ doanh nghiệp thừa nhận mình có vi phạm, và chịu án phạt bằng tiền là… $100. Năm trường hợp khác đang chờ giải quyết.

Hiện nay, một số quận hạt ở Nam California được nâng lên “Bậc Đỏ” với nhiều quy định được nới lỏng, như nhà hàng, quán ăn được phục vụ thực khách bên trong. Dù chỉ giới hạn số khách, nhưng liệu các nhân viên công quyền có đủ để đi kiểm tra? Mà nếu có phát hiện, liệu họ có “mạnh tay” xử phạt với những người xem nặng “kế sinh nhai” của mình hơn là mạng sống của người khác, khi đại dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn? (Đ.Trang) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *