Đưa 15 người trốn trong xe đông lạnh bị bắt ở Bình Thuận về quê nhà

  • by

BÌNH THUẬN, Việt Nam (NV) – Quá khó khăn, nhóm 15 người từ các tỉnh Quảng Trị, Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An thuê xe rời Sài Gòn, Bình Dương về quê trốn dịch COVID-19.

Xác nhận với báo VNExpress, ông Nguyễn Đức Hải Tùng, phó văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận, cho biết 15 người từ Đồng Nai trốn trong xe đông lạnh để qua trạm kiểm soát bị phát hiện ở Bình Thuận sẽ được đưa về. quê quán tại các tỉnh Quảng Trị, Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An vào sáng ngày 15/9.

Nhóm người trốn trên xe đông lạnh để vượt qua chốt kiểm dịch thì bị phát hiện ở Hàm Tân, Bình Thuận. (Hình ảnh: Tú Huỳnh / VNExpress)

“Hoàn cảnh của họ đáng thương hơn đáng trách, chúng tôi sẽ lo toàn bộ chi phí xe cộ, tiền ăn dọc đường cho họ”, ông Tùng nói.

Trong khi đó tại đồn cảnh sát, tài xế xe đông lạnh Lê Văn Tuấn chở 15 người vượt qua nhiều trạm kiểm soát dịch bệnh trên quãng đường hơn 50 km khai nhận chở người với giá 700.000 đồng / người. Từ lời khai của tài xế Tuấn, công an đã bắt thêm 2 đối tượng điều khiển ô tô 7 chỗ.

Hai tài xế ô tô bảy chỗ thừa nhận đã thuê anh Tuấn chở người từ Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) về Bình Thuận.

Trước mắt, Thanh tra giao thông tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt công ty kinh doanh xe đông lạnh Sài Gòn 15 triệu đồng (658 USD); chủ hai ô tô mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng (329 USD) vì “không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch”.

Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải Sài Gòn đã đề nghị Tổng cục Đường bộ thu hồi mã QR của xe tải đông lạnh vi phạm được cấp ngày 13/9.

Nói với VNExpress, anh Hà Văn Danh (31 tuổi, quê Quảng Trị), một trong 15 người tham gia đã về quê, cho biết: “Hầu hết mọi người đều đã trả lại nhà trọ, giờ nếu quay lại Sài Gòn thì họ. không biết họ sẽ làm gì. xoay sở để sống. “

Ông Danh cho biết cách đây hơn 10 năm, ông từ Quảng Trị vào Sài Gòn làm những công việc lặt vặt và sống qua ngày. Hơn ba tháng trở lại đây, khu trọ nơi anh đang ở tại quận Bình Tân có nhiều bệnh nhân COVID-19 khiến cuộc sống đảo lộn.

Con trai từ quê lên Sài Gòn chơi với bố mẹ từ đầu hè, cũng bị kẹt do dịch bệnh. Thằng bé đi học muộn một năm, nếu không về kịp thì ở quê sẽ bị muộn lớp 1. Thế là anh Danh “đánh liều” đưa con về quê, còn vợ ở lại Sài Gòn.

Thông qua người quen, anh Danh liên hệ với một đầu mối có xe đưa người về quê. Ngày 12/9, ô tô đến nhà đón hai cha con rồi chạy lòng vòng, tránh một số trạm kiểm soát ở Sài Gòn. Khi đến TP.Biên Hòa (Đồng Nai), nhóm trên được chuyển sang một xe khác đang chờ sẵn. Khi đến Long Khánh, tài xế yêu cầu 8 người chuyển lên xe đông lạnh để “qua cửa kiểm dịch”.

“Xe chạy, tài xế tắt điều hòa, bật lại rồi tắt… nên nóng trong bồn, ai cũng toát mồ hôi”, anh Danh nhớ lại.

Sau hơn một giờ đồng hồ ngồi trong xe tải bịt kín, đến 10h cùng ngày, khi mở cửa xe đông lạnh, tôi đã thấy công an. Vào thời điểm trên, ô tô đang đậu trước quán ăn trên quốc lộ 1, huyện Hàm Tân, Bình Thuận.

“Khi bị đưa về đồn, tôi cũng như bao người thức trắng đêm vì sợ bị trả lại nơi xuất phát”, anh Danh nói.

Cùng cảnh ngộ, anh Nguyễn Văn Luân (28 tuổi, quê Hà Tĩnh), công nhân tạm trú tại TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) cho biết, mấy tháng nay anh thất nghiệp không có thu nhập, tìm rất khó để tồn tại. , anh ta liên hệ với người có xe đến tận nhà với giá trọn gói là 5,5 triệu đồng (241 USD), đến nơi thì trả tiền.

Bên trong xe tải đông lạnh khá nhỏ nhưng có thể chứa được tối đa 15 người. (Ảnh: Lê Huân / VietNamNet)

Chiều 12-9, anh Luân bắt taxi về Biên Hòa, sau đó lên ô tô bảy chỗ chở một nhóm đồng hương. Anh và mọi người không biết trước sẽ ngồi trên xe đông lạnh để trốn khỏi trạm kiểm dịch.

Sau khi bị công an phát hiện, anh Luân nghĩ con đường về quê chắc đã bế tắc. “Trong cái rủi có cái may, tôi rất mừng khi tỉnh Bình Thuận xem xét cho tôi về quê”, anh nói. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *