Đua làm dự án điện gió, bỏ mặc đất đá vùi lấp ruộng lúa của dân

QUẢNG TRỊ, Việt Nam (NV) – Các dự án điện gió trên địa bàn huyện Hướng Hóa đua nhau phát điện để kịp hưởng lợi, bất chấp đất đá từ bãi thải sạt lở vùi lấp ruộng lúa sắp thu hoạch của người dân.

Tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, hiện có 18 dự án điện gió đang trong “giai đoạn thoái trào” để có thể phát điện thương mại trước thời điểm FIT (hỗ trợ giá điện) ưu đãi vào ngày 1-10 sắp tới.

Đất đá từ dự án điện gió Tài Tâm từ trên đỉnh đồi đổ xuống, vùi lấp nhiều cây rừng phía dưới. (Hình ảnh: Hoàng Tạo / VNExpress)

Tuy nhiên, theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Trị, một số dự án điện gió “vẫn chưa hoàn thiện các giải pháp chống sạt lở tại các vị trí đào, các tuyến giao thông, các tuyến công vụ, cột điện gió” như Dự án Tài Tâm, Hoàng Hải, Amaccao …

Vì vậy, báo Thanh niên cho biết, sau cơn bão Côn Sơn (số 5) và những trận mưa cuối tháng 9, đất đá tại bãi thải của dự án điện gió Tài Tâm (thôn Húc Thượng, xã Húc, huyện Hướng Hóa) ) đã đổ, vùi lấp nhiều diện tích lúa ở chân đồi của người dân chưa kịp thu hoạch.

Nhiều thửa ruộng bằng phẳng bị nước cuốn trôi thành rãnh sâu. Bên cạnh việc bồi đắp ruộng lúa, dòng nước chảy mạnh và đất đá đã làm thay đổi dòng chảy của con suối gần chân ruộng.

Anh Hồ Văn Luận (31 tuổi) đào bới những bụi lúa còn sót lại trên cánh đồng rộng 2.000m2 màu mỡ, cho hai vụ lúa nuôi tám miệng ăn quanh năm bị đất cát bồi lấp hoàn toàn cho biết: “Chúng tôi chưa. đang thu hoạch thì mưa cuốn trôi đất đá, vùi lấp lúa bị bật gốc, hư hỏng hoàn toàn ”.

Tương tự tại thôn Vạn Rí, xã Húc, đất cát từ bãi thải của dự án điện gió Hoằng Hải bị nước cuốn xuống lấp ruộng lúa của nhiều gia đình và một công trình thủy lợi.

Ông Hồ Văn Ka Rai, chủ tịch xã Húc cho biết “chúng tôi nhận được thông tin một số gia đình phản ánh ruộng lúa của họ bị vùi lấp do bãi thải của các dự án điện gió”.

Trả lời cơ quan truyền thông tại sao không can thiệp, ông Rai cho biết: “UBND xã đã vận động người dân đợi qua cao điểm của mùa mưa bão, sau đó mới tính toán thiệt hại để chủ công trình bồi thường một lần, không được.” lãng phí thời gian lập biên bản, đo đạc. “

Nói với báo VNExpress, ông Lê Quang Thuận, phó chủ tịch huyện Hướng Hóa, biện minh rằng một số dự án do “chạy đua tiến độ” đã không xử lý được bãi thải nên một phần đất đá trôi vào ruộng dân. . .

“Hiện các xã đang rà soát thống kê. Huyện chỉ đạo các dự án sớm khắc phục, hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất ”, ông Thuận nói chung.

Cánh đồng màu mỡ của anh Hồ Văn Luận bị bồi lấp hoàn toàn bằng đất cát. (Hình: Hoàng Tạo / VNExpress)

Điều đáng lo ngại là huyện Hướng Hóa có 12 xã, thị trấn có công trình điện gió đang được triển khai xây dựng. Đặc biệt, khu vực có nguy cơ rất cao bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất, lũ ống, lũ quét từ các dự án điện gió là 12 thôn của sáu xã, thị trấn.

Cho biết, trước mùa mưa lũ, chính quyền địa phương đã yêu cầu các dự án triển khai các phương án chống sạt lở như làm rãnh thoát nước, gia cố chân bãi thải bằng rọ đá, san đất tạo thành bậc tam cấp và lu lèn, lu lèn kết hợp trồng cỏ. , phủ bạt tạm thời chống sạt lở mái taluy … Tuy nhiên, hầu như các chủ dự án không thực hiện. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *