Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi thế giới đoàn kết chống hâm nóng toàn cầu

  • by

Đức Đạt Lai Lạt Ma kêu gọi thế giới đoàn kết chống hâm nóng toàn cầu

WASHINGTON, DC (NV) – Nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới hợp lực trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, theo hãng thông tấn Pháp AFI loan tin hôm Thứ Bảy 12 Tháng Chín.

“Bây giờ chúng ta nên chú ý hơn đến hiện tượng hâm nóng toàn cầu”, nhà lãnh đạo lưu vong nói trong một thông điệp được thu hình trước cuộc họp trên mạng của nhóm bảy nhà lãnh đạo quốc hội.

Đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ Phật Giáo Tây Tạng. (Hình: ERIC FEFERBERG/AFP via Getty Images)

Chủ tọa phiên họp là bà Nancy Pelosi, chủ tịch hạ viện Hoa Kỳ, một người từ bao lâu nay ủng hộ môi trường thuộc khu vực dãy núi Himalaya, mệnh danh “nóc nhà của thế giới.”

Các nhà lãnh đạo quốc gia thường ít có dịp gặp gỡ Đức Đạt Lai Lạt Ma do áp lực từ Trung Quốc.

Scroll-over ads

Trong đoạn video, Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết mọi người ngày nay có ý thức chia sẻ nhiều hơn về việc bảo tồn hành tinh.

“Nếu nhìn về quá khứ, trong diễn tiến lịch sử, ý thức con người quá nhấn mạnh vào từng quốc gia, tôn giáo, bao gồm cả màu da”, nhà lãnh đạo Phật Giáo Tây Tạng, 85 tuổi, cho biết, theo một tuyên bố từ chương trình Quốc tế Vì Tây Tạng.

“Ý tưởng đó tạo ra rất nhiều vấn đề. Thực chất, chúng ta đã thấy, đó là những thái độ ích kỷ, tự coi mình là trung tâm vũ trụ”, khôi nguyên giải Nobel Hòa Bình năm 1989 nhận định.

Những đợt nóng như đổ lửa tràn ngập miền Tây nước Mỹ từ giữa Tháng Tám sang qua nửa đầu Tháng Chín gây ra những trận cháy rừng khủng khiếp. (David McNew/Getty Images)

“Tình trạng biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nặng nề đến những người người kém quyền lực nhất thế giới,” Đức Đạt Lai Lạt Ma nhận định. “Do hiện tượng ấm lên toàn cầu, mưa quá nhiều tại chỗ này nhưng một số khu vực khác lại khô hạn. Vì vậy, những người này phải chịu khổ sở.”

Tác động trên các quốc gia có nền kinh tế lớn cũng không cân bằng, Ngài Lạt Ma nói tiếp. “Những người giàu có, khách sạn lớn, hầu như xem chuyện này không nghiêm trọng. Nhưng những người nghèo, họ thực sự phải đối mặt với một vấn đề nghiêm trọng, trên bình diện toàn cầu.”

Cuộc họp diễn ra ngày Thứ Bảy, quy tụ những nhà lãnh đạo quốc hội của những thực thể và quốc gia như: Liên Âu, Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật và Hoa kỳ, dưới sự điều hợp của bà Nancy Pelosi. (MPL)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *