Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Chúa yêu thương con cái người đồng tính’

  • by

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Chúa yêu thương con cái người đồng tính’

VATICAN (NV) – Vấn đề đồng tính là một chủ đề vô cùng nhạy cảm và cấm kỵ đối với cộng đồng Ky-Tô giáo, trong đó có giáo hội Công Giáo La Mã, nhưng có thể mọi chuyện sẽ thay đổi với Đức Giáo Hoàng Francis.

“Các cháu thể nào, Thiên Chúa thương các cháu như thể ấy,” vị chủ chăn Giáo Hội Công Giáo nói với một nhóm phụ huynh của các em đồng tính như thế. “Giáo hội yêu thương các cháu đúng theo như con người các cháu bởi vì các cháu là con của Chúa.”

Đức Giáo Hoàng gặp bà Mara Grassi, thuộc hội phu huynh con em đồng tính Tenda di Gionata. (Hình: Facebook Tenda di Gionata)

Tạp chí America Magazine The Jesuit Review, tạp chí tôn giáo của những tu sĩ Dòng Tên, mới đây cho biết Đức Giáo Hoàng Francis tuyên bố như trên khi tiếp khoảng 40 phụ huynh của các em đồng tính tại Vatican.

Với cách hành xử trên của vị chủ chăn, Giáo Hội Công Giáo La Mã có thể đối xử một cách dễ dãi và chấp nhận hơn với các giáo dân “đồng tính.”

Bốn mươi phụ huynh người Ý kể trên là thành viên của hội Tenda di Gionata, túp lều của Thánh Jonathan, một tổ chức hỗ trợ các giáo dân người đồng tính, phụ huynh của những người đồng tính, và những người làm việc cho giáo hội.

Hội này được thành lập năm 2018 nhờ cảm hứng từ cố Linh Mục David Esposito, thuộc Giáo Phận Fermo tại khu vực Marches, Ý.

Một số thành viên hội phu huynh con em đồng tính Tenda di Gionata. (Hình: Facebook Tenda di Gionata)

Bà Mara Grassi, phó chủ tịch hội, dâng lên Đức Giáo Hoàng Francis một cuốn sách nhỏ, tựa là “Genitori Fortunati” (Những Phụ Huynh May Mắn), viết về những kinh nghiệm khó khăn, bị ruồng bỏ trong cộng đồng giáo xứ mà họ đã phải trải qua khi có con là người đồng tính.

Bà Grassi thưa với Đức Giáo Hoàng rằng: “Chúng con xem mình là những người may mắn vì có được cơ hội thay đổi cái nhìn của mình với con cái. Chúng con tìm được một cách nhìn mới giúp nhận ra được cái đẹp trong lòng các cháu và đồng thời nhận ra được tình yêu thương của Chúa.”

“Chúng con mong mỏi bắc cầu với giáo hội với hy vọng giáo hội thay đổi cách nhìn về các cháu, không còn gạt bỏ mà đón nhận các cháu,” bà Grassi kể lại mình đã thưa với vị giáo hoàng như thế.

Bài báo của American Magazine tường thuật rằng sau khi lắng nghe bà Grassi thưa chuyện, Đức Giáo Hoàng Francis khẳng định rằng: “Giáo hội không loại bỏ vì giáo hội có tình yêu thương sâu đậm cho các cháu.”

Khi chia tay, hội phụ huynh này tặng Đức Giáo Hoàng Francis một chiếc áo khoác có bảy màu cầu vồng (tượng trưng cho những người đồng tính) với dòng chữ “Tình yêu không có sự sợ hãi” được thêu trên áo.

Hội phu huynh con em đồng tính Tenda di Gionata chụp hình tại Vatican. (Hình: Facebook Tenda di Gionata)

Bà Grassi kể lại với nhật báo La Repubblica rằng bà vô cùng xúc động khi được diện kiến và được nói lên tâm trạng của mình với Đức Giáo Hoàng.

Phóng viên của tờ La Repubblica tường thuật lời bà Grassie chia sẻ, trong nhiều năm bà đã vô cùng buồn bã khi được biết người con trai lớn, năm nay đã 40 tuổi, thú nhận là đồng tính.

Tuy nhiên, mọi sự thay đổi khi bà có dịp được gặp các vị phụ huynh có cùng hoàn cảnh.

Trong thời gian trước đây, Đức Giáo Hoàng từng bày tỏ lòng cảm thông với những người đồng tính.

Hồi năm 2013, trả lời các phóng viên trên chuyến bay từ Brazil về Vatican, Đức Giáo Hoàng Francis tuyên bố: “Nếu có người nào là đồng tính và tìm đến với Thượng Đế, thì tôi là ai mà có quyền phán xét?”

Đức Giáo Hoàng trả lời họp báo trên máy bay. (GREGORIO BORGIA/AFP via Getty Images)

Cũng năm đó, trong một cuộc phỏng vấn, Đức Giáo Hoàng cho biết: “Có người đã từng hỏi theo cách kích động rằng phải chăng tôi chấp nhận đồng tính luyến ái. Tôi trả lời bằng một câu hỏi ‘Hãy nói tôi nghe, khi Chúa nhìn vào một người đồng tính thì Chúa chấp nhận sự tồn tại của người đó bằng tình thương, hay chối bỏ và buộc tội người đó.’”

Ngài tái khẳng định lập trường của Giáo Hội Công Giáo rằng tình dục đồng giới là “tội lỗi” nhưng xu hướng đồng tính thì không.

Những phát biểu như trên cho thấy Đức Giáo Hoàng Francis có khuynh hướng nhìn nhận Chúa tạo ra tình dục đồng tính cho con người, một quan niệm làm những người Công Giáo bảo thủ bất mãn.

Linh Mục James Martin, người Mỹ, thuộc Dòng Tên, cho là Đức Giáo Hoàng chỉ nhắc lại những điều mà các nhà sinh học và tâm lý học vẫn nói rằng “con người không tự định hướng cho giới tính.”

Đó là niềm an ủi lớn cho những giáo dân đồng tính nam và nữ từng bị hàng giáo phẩm buộc tội rằng họ đã tự chọn khuynh hướng đồng tính.

Theo Linh Mục Martin, phát biểu của Đức Giáo Hoàng không phải là sự sửa đổi giáo lý. (MPL) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *