Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi nước giàu giúp vaccine cho nước nghèo

Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi nước giàu giúp vaccine cho nước nghèo

VATICAN, Vatican (NV) – Đức Giáo Hoàng Francis khẩn cầu các quốc gia giàu mau chóng giúp nước nghèo có vaccine trong bài giảng nhân dịp lễ Phục Sinh ngày Chủ Nhật, 4 Tháng Tư, tại Vatican.

Đặc biệt, Đức Giáo Hoàng lên án những hoạt động đối đầu quân sự và tăng cường kho vũ khí diễn ra giữa bối cảnh đại dịch toàn cầu.

Đức Giáo Hoàng cử hành ngày lễ Thứ Sáu Tuần Thánh hôm 2 Tháng Tư tại nhà thờ Thánh Peter, Vatican. (Hình: ANGELO CARCONI/POOL/AFP via Getty Images)

“Dịch bệnh vẫn hoành hành, khủng hoảng xã hội và kinh tế càng nghiêm trọng, đặc biệt cho những người nghèo, nhưng xung đột quân sự vẫn không chấm dứt và kho vũ khí vẫn tiếp tục gia tăng. Đây là chính là sự tai tiếng nhục nhã của thế giới,” Đức Giáo Hoàng Francis gióng cao tiếng nói lương tri nhân loại.

Liên tục trong hai năm, bài giảng “Urbi et Orbi” nhân dịp lễ Phục Sinh được Đức Giáo Hoàng Francis nói bên trong nhà thờ Thánh Peter, thay vì ở quảng trường bên ngoài trước hàng trăm ngàn tín đồ về hành hương trong dịp này.

Năm nay, bên ngoài quảng trường chỉ thưa thớt người và những cảnh sát cùng nhân viên canh gác, mùa lễ Phục Sinh lại rơi đúng vào ngày chính phủ Ý ra lệnh ba ngày đóng cửa cách ly chống dịch.

Xem Thêm

Chồng cũ rũ bỏ trách nhiệm với con cái

Rửa mặt đúng cách da sạch, mịn màng

4 loại thảo mộc từ Trung Quốc tăng trường thọ

Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis cầu nguyện Thiên Chúa an ủi những người ngã bệnh, những người mất thân nhân, và những người thất nghiệp lẫn người túng thiếu vì nền kinh tế chao đảo do dịch bệnh.

Ngài kêu gọi các chính phủ làm hết sức để chu cấp những nhu cầu sống còn căn bản cho dân chúng.

Đức Giáo Hoàng ca ngợi giới y khoa không quản mình chữa trị cho bệnh nhân và kêu gọi mọi người tỏ lòng thông cảm cho giới trẻ không thể đến trường học trong suốt hơn một năm qua.

Khung cảnh cử hành một buổi lễ nhân dịp mùa Phục Sinh tại Vatican năm 2021. (Hình: ANDREAS SOLARO/AFP via Getty Images)

Đặc biệt, Ngài kêu gọi toàn thể thế giới cầu nguyện “cho những người trẻ Miến Điện quyết tâm tranh đấu cho nền dân chủ và mong muốn tiếng nói của họ được lắng nghe trong hoà bình.”

Cho đến nay đã có hơn 550 người biểu tình thiệt mạng ở Miến Điện kể từ khi phe quân phiệt đảo chánh ngày 1 Tháng Hai vừa qua.

Năm 2017, Đức Giáo Hoàng đến thăm Miến Điện trong chuyến đi kéo dài 3 ngày từ 27 đến 30 Tháng Mười Một. (MPL) [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *