Đức yêu cầu Trung Quốc rút lại luật an ninh áp đặt cho Hồng Kông

  • by

Đức yêu cầu Trung Quốc rút lại luật an ninh áp đặt cho Hồng Kông

BERLIN, Đức (NV) – Đức yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng rút lại luật an ninh mà Bắc Kinh áp đặt cho Hồng Kông, theo South China Morning Post.

Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas đưa ra lời yêu cầu trong buổi họp báo sau khi hội đàm với Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Berlin hôm Thứ Ba, 1 Tháng Chín.

Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas (phải) tiếp Ngoại Trưởng Trung Quốc Vương Nghị ở Berlin, Đức, hôm Thứ Ba, 1 Tháng Chín. (Hình: AP Photo/Michael Sohn, pool)

Đức là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du năm quốc gia Âu Châu của ông Vương Nghị.

Bốn trong số năm quốc gia này đều công khai bày tỏ lo ngại với ngoại trưởng Trung Quốc về Hồng Kông, khiến ông phải cật lực biện minh, cho rằng luật an ninh nêu trên là nhằm ngăn chặn những phong trào đòi độc lập ở Hồng Kông.

Tuy nhiên, ông Maas nói ông không tin lời bảo đảm của ông Vương Nghị rằng luật an ninh mới vẫn bảo vệ các quyền tự do của người dân Hồng Kông.

“Như ông biết, mối lo ngại của chúng tôi về tác động của luật an ninh này vẫn chưa được giải tỏa,” ông Maas nhấn mạnh. “Chúng tôi muốn nguyên tắc ‘một quốc gia, hai chế độ’ được tuân thủ càng đầy đủ càng tốt.”

Luật an ninh nêu trên khiến Mỹ ban hành một loạt lệnh trừng phạt đối với các giới chức Trung Quốc, còn các quốc gia khác như Canada, Úc, Anh và Đức tạm ngưng thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.

Hồi Tháng Bảy, Liên Âu đồng ý hạn chế xuất cảng sang Hồng Kông thiết bị nào có thể dùng để giám sát và đàn áp người dân.

Cũng trong buổi họp báo hôm Thứ Ba, ngoại trưởng Đức yêu cầu Trung Quốc cho phép quan sát viên quốc tế đến thăm người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Theo Liên Hiệp Quốc, tính đến nay, khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người gốc Turk khác bị Trung Quốc giam giữ trong trại tập trung.

Ông Maas cho hay ông và ngoại trưởng Trung Quốc có thảo luận về những trại này và “tôi nhắc lại rằng chúng tôi rất mong Trung Quốc cho phép quan sát viên Liên Hiệp Quốc đến thăm những trại này.” (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *