Đụng độ đẫm máu ở Hy Mã Lạp Sơn làm tăng cường độ căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc

NEW DELHI, Ấn Độ (AP) — Ấn Độ và Trung Quốc hôm Thứ Tư, 17 Tháng Sáu, tìm cách làm giảm mức độ căng thẳng sau khi xảy ra vụ giao tranh đẫm máu ở khu tranh chấp biên giới trên dãy Hy Mã Lạp Sơn khiến ít nhất 20 người lính Ấn Độ thiệt mạng.

Vụ đụng độ xảy ra vào tối ngày Thứ Hai trong khu vực hoang vắng ở vùng Ladakh ở Kashmir, tiếp theo nhiều ngày đối đầu giữa hàng ngàn binh lính hai bên, có sự hỗ trợ của xe bọc thép và pháo binh.

Đây cũng là lần đầu tiên có tổn thất nhân mạng từ nhiều năm nay.

Giới chức Trung Quốc hôm Thứ Tư nói cả hai bên đều đồng ý sẽ giải quyết ôn hòa sự tranh chấp trong vùng Hy Mã Lạp Sơn, qua thương thuyết. Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cảnh cáo rằng: “Phía Ấn Độ chớ có hành động đơn phương để làm tình hình phức tạp hơn.”

Lính Trung Quốc cảnh cáo phía Ấn Độ không tiến vào khu vực tranh chấp. (Hình minh họa: AP Photo, file)

Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi trong bài diễn văn hôm Thứ Tư nói: “Ấn Độ muốn có hòa bình nhưng có khả năng đáp trả thích đáng.” Ông sẽ triệu tập một cuộc họp của các đảng phái chính trị lớn ở Ấn Độ hôm Thứ Sáu để thảo luận tình hình đối đầu với Trung Quốc.

Có ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ, gồm cả một đại tá, đã chết vì các vết thương trầm trọng trong thời tiết giá lạnh dưới 0 độ C ở trên núi.

Không có phát súng nổ nào trong cuộc giao chiến này vì cả hai bên không mang súng khi đi tuần, theo quy định đã có từ trước.

Nguồn tin từ phía Ấn Độ nói rằng hai bên đánh nhau bằng gạch đá, gậy tre và các thanh gỗ có đóng đinh ở đầu. (V.Giang)

 

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *