Dược sĩ ở Wisconsin nhận tội tìm cách phá hoại 500 liều vaccine ngừa COVID-19

Dược sĩ ở Wisconsin nhận tội tìm cách phá hoại 500 liều vaccine ngừa COVID-19

GRAFTON, Wisconsin (NV) – Một dược sĩ tại bệnh viện ở tiểu bang Wisconsin, người bị đuổi việc và bị bắt giam do cố ý phá hoại hàng trăm liều vaccine ngừa COVID-19, đã đồng ý nhận tội hôm Thứ Ba, 26 Tháng Giêng, theo giới hữu trách.

Bản tin của NBC News nói rằng ông Steven Brandenburg bị bệnh viện Aurora Medical Center ở thành phố Grafton, Wisconsin, cho nghỉ việc hồi Tháng Mười Hai sau khi thú nhận đã “cố ý lấy các lọ thuốc vaccine ra khỏi tủ lạnh.”

(Hình minh họa: Radek Mica/AFP via Getty Images)

Ông Brandenburg, một dược sĩ làm việc tại nơi này, đồng ý nhận hai tội danh cố ý phá hoại sản phẩm tiêu dùng bất kể an toàn cho người khác, theo Bộ Tư Pháp Mỹ.

Mỗi tội danh này có thể khiến ông Brandenburg bị bản án tối đa là 10 năm tù.

Hôm Thứ Ba, Bộ Tư Pháp cho hay ông Brandenburg khai rằng nghi ngờ về thuốc vaccine nói chung, và đặc biệt là thuốc vaccine do Moderna chế tạo. Cũng theo Bộ Tư Pháp, Brandenburg từng nói quan điểm của mình về thuốc vaccine với người chung quanh từ hai năm qua.

Các công tố viên nói rằng Brandenburg cố ý lấy thuốc vaccine do Moderna chế tạo ra khỏi tủ lạnh trong giờ làm việc ca tối, trong hai ngày liên tiếp, khiến có thể làm cho thuốc mất công dụng do phải chứa trong tủ rất lạnh. Brandenburg sau đó đưa thuốc trở lại vào tủ lạnh, dù biết rõ rằng thuốc đã được để ra ngoài nhiệt độ thường.

Ông Steven Brandenburg. (Hình: Ozaukee County Sheriff’s Department)

Bộ Tư Pháp nói rằng có 57 người được chích ngừa vaccine có thể đã mất hiệu năng.

Cảnh sát Grafton nói Brandenburg xác nhận mình là người “tin vào các thuyết âm mưu” và ông “khai với các điều tra viên rằng ông tin là vaccine ngừa COVID-19 không an toàn, có thể gây hại, ngay cả làm thay đổi DNA của người.”

Hội Đồng Dược Sĩ tiểu bang Wisconsin hồi đầu tháng này thu hồi giấy phép hành nghề của ông Brandenburg, không cho phép ông làm việc tại tiệm thuốc trong tiểu bang.

Tính tới ngày Thứ Ba tuần này, trên toàn nước Mỹ có hơn 23.5 triệu người được chích vaccine ngừa COVID-19. Trong số này có 3.4 triệu được chích cả hai liều thuốc, kể từ khi vaccine được chấp thuận tại Mỹ hôm 14 Tháng Mười Hai, 2020.

Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba loan báo dự trù sẽ đặt mua thêm 200 triệu liều thuốc nữa để đẩy mạnh nỗ lực phân phối. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *